ประธานอาเซียนกังวลเมียนมารุนแรงเพิ่มขึ้น

กัมพูชาซึ่งเป็นประธานสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้หรืออาเซียนในปีนี้ ออกแถลงการณ์เมื่อวันพุธระบุว่า อาเซียนมีความกังวลอย่างยิ่งกับความรุนแรงที่เพิ่มขึ้นหลายเหตุการณ์ในเมียนมาเมื่อเร็วๆ นี้ เรียกร้องให้ทุกฝ่ายยับยั้งชั่งใจ, หยุดการสู้รบโดยทันทีและเปิดการเจรจา

          รอยเตอร์รายงานเมื่อวันพุธที่ 26 ตุลาคม 2565 ว่า เมียนมาติดอยู่ในวงโคจรแห่งความรุนแรงนับตั้งแต่กองทัพเมียนมาก่อรัฐประหารขับไล่อองซาน ซูจี ผู้นำรัฐบาลพลเรือนที่มาจากการเลือกตั้งเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2564 หลังรัฐประหาร ทหารเมียนมาควบคุมตัวซูจีและนักเคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตยหลายพันคน และปราบปรามผู้ต่อต้านรัฐประหารอย่างโหดเหี้ยม ทำให้เกิดการเคลื่อนไหวของกองกำลังติดอาวุธต่อต้านรัฐประหารเมียนมา ในช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมา เกิดเหตุนองเลือดในเมียนมาหลายครั้ง ทำให้มีผู้เสียชีวิตหลายสิบคน

          กัมพูชาซึ่งเป็นประธานสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้หรืออาเซียนในปีนี้ออกแถลงการณ์เมื่อวันพุธ กล่าวถึงความรุนแรงที่เกิดขึ้นในเมียนมาที่เกิดขึ้นเมื่อเร็วๆ นี้ เช่น เหตุลอบวางระเบิดบริเวณเคาน์เตอร์รับพัสดุของเรือนจำอินเส่งในนครย่างกุ้ง ซึ่งเป็นเรือนจำใหญ่ที่สุดของเมียนมา ทำให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บ, ความขัดแย้งในรัฐกะเหรี่ยงและเหตุกองทัพเมียนมาโจมตีทางอากาศถล่มงานคอนเสิร์ตที่จัดโดยกองทัพเอกราชกะฉิ่น (เคไอเอ) ในรัฐกะฉิ่นภาคเหนือของเมียนมาเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา มีรายงานว่าทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 50 ศพ

          กัมพูชาในฐานะประธานอาเซียนกล่าวในแถลงการณ์ว่า เรารู้สึกเศร้าเสียใจอย่างยิ่งกับการบาดเจ็บล้มตายที่เพิ่มขึ้นในเมียนมา และความทุกข์ทรมานที่ประชาชนคนธรรมดาในเมียนมาต้องเผชิญอยู่ในขณะนี้

          ความขัดแย้งดังกล่าวไม่เพียงแต่ทำให้สถานการณ์ด้านสิทธิมนุษยชนในเมียนมาเลวร้ายลง แต่ยังเป็นการบ่อนทำลายความพยายามในการปฏิบัติตาม “ฉันทามติ” เรื่องสันติภาพที่ตกลงกันไว้ระหว่างชาติสมาชิกอาเซียนกับรัฐบาลทหารเมียนมาเมื่อปีที่แล้ว ดังนั้นแล้วเราขอเรียกร้องให้ทุกฝ่ายยับยั้งชั่งใจอย่างเต็มที่และยุติการสู้รบและหยุดความรุนแรงโดยทันทีและดำเนินการเจรจา

          อาเซียนเป็นผู้นําความพยายามทางการทูตเพื่อนําสันติภาพกลับมาสู่เมียนมา แต่ที่ผ่านมารัฐบาลทหารเมียนมาดําเนินการเพียงเล็กน้อยที่จะปฏิบัติตาม "ฉันทามติ" ที่รัฐบาลทหารเมียนมาเคยตกลงกับอาเซียน ฉันทามติดังกล่าวมุ่งมั่นที่จะยุติความรุนแรงในทันที และเริ่มต้นการเจรจาเพื่อให้บรรลุข้อตกลงสันติภาพ

          กัมพูชาแถลงเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศของชาติสมาชิกอาเซียนมีกำหนดประชุมเพื่อหารือถึงวิกฤตในเมียนมาในวันพฤหัสบดีที่ 27 ตุลาคม

          ด้านองค์กรภาคประชาสังคมของเมียนมา 457 องค์กร ส่งจดหมายเปิดผนึกถึงบรรดาผู้นำประเทศสมาชิกอาเซียน เรียกร้องให้ยกเลิกแผนสันติภาพที่ตกลงไว้กับรัฐบาลทหารเมียนมาเมื่อปีที่แล้ว โดยให้หันมาทำงานกับผู้นำพลเรือนและรัฐบาลเงาของเมียนมาแทน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'กัมพูชา' ไม่แคร์ 'ไทย' แม้ประกาศงดส่งนักกีฬาแข่ง 'กุน ขแมร์'

ความเคลื่อนไหวซีเกมส์ 2023 ที่ประเทศกัมพูชา เป็นเจ้าภาพ หลังจากก่อนหน้านี้ได้รับการยืนยันจากฝ่ายจัดที่จะเปลี่ยนชื่อการแข่งขันกีฬา "มวย" (มวยไทย) เป็น "กุน ขแมร์" โดยอ้างไปถึงประวัติศาสตร์ว่าเป็นกีฬาที่เป็นต้นแบบของ "มวยไทย" ใช้สำหรับการแข่งขันครั้งนี้

ผบ.ทสส. พบ 'มิน อ่อง หล่าย' ผู้นำทหารเมียนมา กองทัพไทยย้ำไม่ยุ่งการเมือง

พล.อ.เฉลิมพล ศรีสวัสดิ์ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด และ พล.อ.อาวุโส มิน อ่อง ไหล่ ผู้บัญชาการทหารสูงสุดเมียนมา เป็นประธานร่วมการประชุมดังกล่าว เป็นการดำเนินการตามกลไกปกติระหว่างกองทัพไทย–กองทัพเมียนมา มีวัตถุประสงค์เพื่อเสริมสร้างความสัมพันธ์และความร่วมมือทางทหารระหว่างกองทัพไทย–เมียนมา

'กัมพูชา' เจ้าภาพซีเกมส์ 2023 ยืนยันเรียกชื่อ 'มวย' ว่า 'กุน ขแมร์'

ประเทศกัมพูชา เจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ระหว่างวันที่ 5-17 พฤษภาคม 2566 เผยว่าการแข่งขันกีฬา "มวยไทย" ที่ตนเป็นเจ้าภาพ จะมีการเปลี่ยนชื่อเป็น "กุน ขแมร์"