ประธานอาเซียนกังวลเมียนมารุนแรงเพิ่มขึ้น

กัมพูชาซึ่งเป็นประธานสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้หรืออาเซียนในปีนี้ ออกแถลงการณ์เมื่อวันพุธระบุว่า อาเซียนมีความกังวลอย่างยิ่งกับความรุนแรงที่เพิ่มขึ้นหลายเหตุการณ์ในเมียนมาเมื่อเร็วๆ นี้ เรียกร้องให้ทุกฝ่ายยับยั้งชั่งใจ, หยุดการสู้รบโดยทันทีและเปิดการเจรจา

          รอยเตอร์รายงานเมื่อวันพุธที่ 26 ตุลาคม 2565 ว่า เมียนมาติดอยู่ในวงโคจรแห่งความรุนแรงนับตั้งแต่กองทัพเมียนมาก่อรัฐประหารขับไล่อองซาน ซูจี ผู้นำรัฐบาลพลเรือนที่มาจากการเลือกตั้งเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2564 หลังรัฐประหาร ทหารเมียนมาควบคุมตัวซูจีและนักเคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตยหลายพันคน และปราบปรามผู้ต่อต้านรัฐประหารอย่างโหดเหี้ยม ทำให้เกิดการเคลื่อนไหวของกองกำลังติดอาวุธต่อต้านรัฐประหารเมียนมา ในช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมา เกิดเหตุนองเลือดในเมียนมาหลายครั้ง ทำให้มีผู้เสียชีวิตหลายสิบคน

          กัมพูชาซึ่งเป็นประธานสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้หรืออาเซียนในปีนี้ออกแถลงการณ์เมื่อวันพุธ กล่าวถึงความรุนแรงที่เกิดขึ้นในเมียนมาที่เกิดขึ้นเมื่อเร็วๆ นี้ เช่น เหตุลอบวางระเบิดบริเวณเคาน์เตอร์รับพัสดุของเรือนจำอินเส่งในนครย่างกุ้ง ซึ่งเป็นเรือนจำใหญ่ที่สุดของเมียนมา ทำให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บ, ความขัดแย้งในรัฐกะเหรี่ยงและเหตุกองทัพเมียนมาโจมตีทางอากาศถล่มงานคอนเสิร์ตที่จัดโดยกองทัพเอกราชกะฉิ่น (เคไอเอ) ในรัฐกะฉิ่นภาคเหนือของเมียนมาเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา มีรายงานว่าทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 50 ศพ

          กัมพูชาในฐานะประธานอาเซียนกล่าวในแถลงการณ์ว่า เรารู้สึกเศร้าเสียใจอย่างยิ่งกับการบาดเจ็บล้มตายที่เพิ่มขึ้นในเมียนมา และความทุกข์ทรมานที่ประชาชนคนธรรมดาในเมียนมาต้องเผชิญอยู่ในขณะนี้

          ความขัดแย้งดังกล่าวไม่เพียงแต่ทำให้สถานการณ์ด้านสิทธิมนุษยชนในเมียนมาเลวร้ายลง แต่ยังเป็นการบ่อนทำลายความพยายามในการปฏิบัติตาม “ฉันทามติ” เรื่องสันติภาพที่ตกลงกันไว้ระหว่างชาติสมาชิกอาเซียนกับรัฐบาลทหารเมียนมาเมื่อปีที่แล้ว ดังนั้นแล้วเราขอเรียกร้องให้ทุกฝ่ายยับยั้งชั่งใจอย่างเต็มที่และยุติการสู้รบและหยุดความรุนแรงโดยทันทีและดำเนินการเจรจา

          อาเซียนเป็นผู้นําความพยายามทางการทูตเพื่อนําสันติภาพกลับมาสู่เมียนมา แต่ที่ผ่านมารัฐบาลทหารเมียนมาดําเนินการเพียงเล็กน้อยที่จะปฏิบัติตาม "ฉันทามติ" ที่รัฐบาลทหารเมียนมาเคยตกลงกับอาเซียน ฉันทามติดังกล่าวมุ่งมั่นที่จะยุติความรุนแรงในทันที และเริ่มต้นการเจรจาเพื่อให้บรรลุข้อตกลงสันติภาพ

          กัมพูชาแถลงเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศของชาติสมาชิกอาเซียนมีกำหนดประชุมเพื่อหารือถึงวิกฤตในเมียนมาในวันพฤหัสบดีที่ 27 ตุลาคม

          ด้านองค์กรภาคประชาสังคมของเมียนมา 457 องค์กร ส่งจดหมายเปิดผนึกถึงบรรดาผู้นำประเทศสมาชิกอาเซียน เรียกร้องให้ยกเลิกแผนสันติภาพที่ตกลงไว้กับรัฐบาลทหารเมียนมาเมื่อปีที่แล้ว โดยให้หันมาทำงานกับผู้นำพลเรือนและรัฐบาลเงาของเมียนมาแทน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ถ่ายทอดสดกีฬาซีเกมส์กัมพูชา ยังไม่ลงตัว เดทไลน์5เม.ย.เคลียร์ราคา

ความคืบหน้ากรณีลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ที่กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา ระหว่างวันที่ 5-17 พฤษภาคม ซึ่งก่อนหน้านี้ กัมพูชา เรียกเก็บเป็นครั้งแรก โดยไทยเป็นประเทศที่มีการถูกเรียกเก็บค่าลิขสิทธิ์ซีเกมส์ครั้งนี้สูงที่สุดในอาเซียน อยู่ที่ 8 แสนเหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 28 ล้านบาท

'กัมพูชา' วางเป้า 'ซีเกมส์' คว้า 103 ทอง อัดฉีดเงินนักกีฬา 40 ล้านเรียล

กัมพูชา เจ้าภาพซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ที่จะทำการแข่งขันกันระหว่างวันที่ 5-17 พฤษภาคมนี้ ประกาศลั่นตั้งเป้าคว้าให้ได้ถึง 103 เหรียญทอง พร้อมอัดฉีดเงินอีกกว่า 40 ล้านเรียลให้กับนักกีฬา แถมด้วยการบรรจุเช้ารับราชการหากคนใดประสบความสำเร็จ

'พิธา' พล่ามขายฝัน 10 นโยบาย ความเท่าเทียมทางเพศ ต่อต้านใช้ความรุนแรง

นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล กล่าวเปิดตัวนโยบายเพื่อความเท่าเทียมทางเพศ ว่ายืนยันพร้อมสานต่อภารกิจของพรรคอนาคตใหม่ ในการสร้างประเทศไทยที่คนไทยเท่าเทียมกัน ประเทศไทยเท่าทันโลกโดย

ไทยเห็นชอบแผน 5 ปีกรอบความร่วมมือ 'แม่โขง-ล้านช้าง'

ครม.เห็นชอบร่างแผนพัฒนาระยะ 5 ปี สาขาความร่วมมือเศรษฐกิจข้ามพรมแดน กรอบความร่วมมือแม่โขง – ล้านช้าง ร่วมขับเคลื่อน 9 ภารกิจสำคัญ

ล่าตัวหนุ่มเมียนมาหัวร้อน เพื่อนพูดจาไม่เข้าหู แบกขวานจามหัวกลางโต๊ะสนุ๊กเกอร์

หนุ่มชาวเมียนมาไม่สบอารมณ์ เพื่อนพูดจาไม่เข้าหู แบกขวานจามหัว – กลางหลัง กลางโต๊ะสนุ๊กเกอร์ ก่อนหลบหนีไป ขณะที่ตำรวจเร่งหาตัวพร้อมตรวจสอบกล้องวงจรปิดในที่เกิดเหตุ