ลูลา ดา ซิลวา ชนะการเลือกตั้ง พร้อมดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีบราซิลสมัย 3

ลูอิซ อินาซิโอ ลูลา ดา ซิลวา อดีตประธานาธิบดีบราซิล กลับมาคว้าชัยชนะอย่างหวุดหวิดในการเลือกตั้ง เหนือ ชาอีร์ โบลโซนาโร ประธานาธิบดีคนปัจจุบัน พร้อมก้าวดำรงตำแหน่งผู้นำประเทศเป็นสมัยที่ 3

ลูอิซ อินาซิโอ ลูลา ดา ซิลวา อดีตประธานาธิบดีบราซิล 2 สมัย คว้าชัยชนะจากการเลือกตั้งล่าสุด เหนือชาอีร์ โบลโซนาโร ประธานาธิบดีบราซิลคนปัจจุบัน พร้อมก้าวสู่ตำแหน่งผู้นำสมัย 3 เมื่อวันที่ 30 ตุลาคม (Photo by CARL DE SOUZA / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันจันทร์ที่ 31 ตุลาคม 2565 กล่าวว่า จากผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีบราซิลเมื่อวันอาทิตย์ ลูอิซ อินาซิโอ ลูลา ดา ซิลวา อดีตประธานาธิบดีบราซิล สามารถคว้าชัยชนะต่อชาอีร์ โบลโซนาโร ประธานาธิบดีบราซิลคนปัจจุบัน ไปได้อย่างฉิวเฉียด

ลูลา ดา ซิลวา วัย 77 ปี ประกาศชัยชนะและเรียกร้องให้เกิดสันติภาพและความสามัคคีในประเทศ หลังเอาชนะโบลโซนาโร ประธานาธิบดีขวาจัด ซึ่งยังไม่ยอมรับความพ่ายแพ้อย่างเป็นทางการและยังคงเก็บตัวเงียบไม่มีความเคลื่อนไหว

การกลับมาคว้าตำแหน่งผู้นำประเทศอีกครั้งของลูลา ดา ซิลวา ที่เคยดำรงตำแหน่ง 2 สมัย ระหว่างปี 2546-2553 ถือเป็นการพลิกฟื้นเกียรติประวัติของตัวเองอีกครั้ง ภายหลังต้องออกจากตำแหน่งด้วยข้อหาคอร์รัปชัน และถูกจำคุก 18 เดือน

ทุกสายตาจับจ้องอยู่ที่ว่าโบลโซนาโรและผู้สนับสนุนของเขาจะมีปฏิกิริยาอย่างไรต่อผลการเลือกตั้งล่าสุด หลังจากถูกกล่าวหาโดยไม่มีหลักฐานเป็นเวลาหลายเดือน ว่าระบบการลงคะแนนทางอิเล็กทรอนิกส์ของบราซิลนั้นเต็มไปด้วยการฉ้อโกง อีกทั้งสถาบันศาล, สื่อมวลชน และสถาบันอื่นๆ ได้สมคบคิดกับกลุ่มขวาจัดของเขา

"ประชาธิปไตยกลับมาแล้ว และประเทศนี้ต้องการสันติภาพและความสามัคคี" ลูลา ดา ซิลวา กล่าวท่ามกลางเสียงเชียร์ดังลั่นในการปราศรัยครั้งแรกหลังได้รับชัยชนะในกรุงเซาเปาโล

"ความท้าทายมีมหาศาล" เขากล่าวอ้างถึงวิกฤตความหิวโหย, เศรษฐกิจถดถอย, ความแตกแยกทางการเมืองอย่างรุนแรง และการตัดไม้ทำลายป่า(อเมซอน)

เจ้าหน้าที่การเลือกตั้งบราซิลทำการประกาศการผลคะแนนอย่างเป็นทางการ โดยลูลา ดา ซิลวาได้รับคะแนนเสียงทั้งหมดคิดเป็น 50.9% ขณะที่โบลโซนาโรได้ไป 49.1% ถือเป็นชัยชนะที่สูสีที่สุดนับตั้งแต่บราซิลกลับสู่ระบอบประชาธิปไตยหลังถูกปกครองด้วยระบอบเผด็จการระหว่างปี 2507-2528

ผู้นำทั่วโลกต่างร่วมแสดงความยินดีกับชัยชนะของลูลา ดา ซิลวา ทั้งประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐฯ, ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซีย, ประธานาธิบดีเอมมานูเอล มาครง ของฝรั่งเศส, นายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี ของอินเดีย, นายกรัฐมนตรีริชี ซูนัค ของอังกฤษ และนายกรัฐมนตรีเปโดร ซานเชซ ของสเปน รวมถึงผู้นำจากประเทศทั่วละตินอเมริกา.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แฟนบอลบราซิลร่วมพิธีศพส่ง 'เปเล่' ครั้งสุดท้าย ที่สนามซานโตส

แฟนบอลชาวบราซิเลียนไม่ต่ำกว่าหมื่นชีวิต เดินทางร่วมไว้อาลัย เปเล่ ตำนานลูกหนังทีมชาติบราซิลที่เสียชีวิตจากโรคมะเร็งเมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาเป็นครั้งสุดท้าย ในพิธีศพที่ถูกจัดขึ้น ณ เอสตาดิโอ อูร์บาโน คัลเดยรา หรือ วิลา เบลมิโร สเตเดียม รังเหย้าของสโมสรซานโตส เมื่อวันที่ 2 มกราคมที่ผ่านมา ตามเวลาท้องถิ่น

'เปเล่'​ ตำนานนักเตะชาวบราซิล เสียชีวิตในวัย 82 ปี จากโรคมะเร็ง​

เปเล่ อดีตดาวเตะทีมชาติบราซิลระดับตำนาน เจ้าของแชมป์ฟุตบอลโลก 3 สมัย เสียชีวิตอย่างสงบด้วยวัย 82 ปี เมื่อวันที่ 29 ธันวาคมที่ผ่านมา ตามเวลาท้องถิ่นประเทศบราซิล

'ติเต' ช้ำใจ ถูกปล้นทรัพย์ แถมโดนโจรด่าทำทีมตกรอบบอลโลก

ติเต อดีตกุนซือทีมชาติบราซิล ถูกชิงทรัพย์ที่บ้านเกิดของตัวเอง ณ กรุงริโอ เดอ จาเนโร แถมถูกแก๊งโจรดังกล่าวต่อว่าด่าทอเกี่ยวกับความล้มเหลวในศึกฟุตบอลโลก 2022 ที่ประเทศกาตาร์ ที่ทัพ "แซมบ้า" ตกรอบ 8 ทีมสุดท้าย