ยอดเสียชีวิตพุ่ง 268 ศพ เหตุแผ่นดินไหวในชวาตะวันตกของอินโดนีเซีย

ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุแผ่นดินไหวในจังหวัดชวาตะวันตกพุ่ง 268 รายแล้ว โดยส่วนใหญ่ถูกฝังใต้อาคารที่พังถล่มจากแรงสั่นสะเทือน

ชายชาวอินโดนีเซียกำลังอุ้มศพลูกชายที่เสียชีวิตจากเหตุแผ่นดินไหวในเมืองจิอันจูร์ จังหวัดชวาตะวันตก ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายน (Photo by ADITYA AJI / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันอังคารที่ 22 พฤศจิกายน 2565 กล่าวว่า จากเหตุแผ่นดินไหวรุนแรงขนาด 5.6 ในจังหวัดชวาตะวันตก ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อช่วงบ่ายของวันจันทร์ ล่าสุดยอดผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 268 ราย และคาดว่าอาจจะมีเพิ่มเติมจากใต้ซากปรักหักพังของอาคารที่พังถล่มในหลายพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากแรงสั่นไหว

หน่วยกู้ภัยทำงานข้ามคืนเพื่อค้นหาผู้รอดชีวิตเพิ่มเติมที่อาจถูกฝังอยู่ใต้ซากปรักหักพังของอาคารบ้านเรือน แต่การดำเนินการค้นหาเป็นไปด้วยความยากลำบากในบางพื้นที่ที่อยู่ในหุบเขา เนื่องจากแรงสั่นสะเทือนทำให้ดินถล่มปิดเส้นทาง และถนนเสียหายหลายจุด จนหน่วยกู้ภัยไม่สามารถเข้าถึงพื้นที่ได้

เบื้องต้นมีรายงานว่า ผู้เสียชีวิตหลายรายเป็นเด็กนักเรียนที่โรงเรียนอิสลามแห่งหนึ่ง ในขณะที่ผู้เคราะห์ร้ายคนอื่นๆ เสียชีวิตใต้ซากบ้านของตนเอง

บรรดาผู้ที่รอดชีวิตออกมาตั้งค่ายอยู่ในพื้นที่ปลอดภัยที่รายล้อมไปด้วยเศษซากอาคารที่พังถล่ม ทั้งเศษกระจกเกลื่อนกลาด และเศษอิฐเศษปูน

สำนักงานบรรเทาสาธารณภัยระบุว่า บ้านเรือนมากกว่า 2,000 หลังได้รับความเสียหาย และมีผู้ถูกนำตัวไปยังศูนย์อพยพอีกกว่า 13,000 คน

ศูนย์กลางของแผ่นดินไหวดังกล่าวเกิดขึ้นที่เมืองจิอันจูร์ ในจังหวัดชวาตะวันตกซึ่งมีจำนวนประชากรมากที่สุดในอินโดนีเซีย แต่สาเหตุที่เกิดความเสียหายหนักจนมีผู้เสียชีวิตมากมายเป็นเพราะแรงสั่นสะเทือนที่เกิดจากอาฟเตอร์ช็อกขนาดเล็กกว่า 62 ครั้ง ตั้งแต่ขนาด 1.8 ไปจนถึง 4 แม็กนิจูด.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อินโดนีเซีย บินมาดูไทยเป็นแบบ ขอเรียนรู้นโยบายกัญชาทางการแพทย์ เพื่อนำไปปรับใช้

สมาชิกรัฐสภาของคณะกรรมาธิการ อินโดนีเซีย ได้มาศึกษาดูงานการทำให้กัญชาถูกต้องตามกฏหมายและมาตรการรองรับการใช้ในทางที่ผิด ณ กระทรวงสาธารณสุข

'สาริศ'ปลดล็อค คว้าแชมป์'บีเอ็นไอ อินโดนีเซียน มาสเตอร์ส' ที่จาการ์ต้า

สาริศ สุวรรณรัตน์ ปลดล็อคคว้าโทรฟีแชมป์เอเชียน ทัวร์ แรกให้กับตัวเองได้สำเร็จ หลังหวด 18 หลุมสุดท้ายได้อีก 4 อันเดอร์พาร์ 68 จบด้วยสกอร์รวม 20 อันเดอร์พาร์ 268 ในศึก “บีเอ็นไอ อินโดนีเซียน มาสเตอร์ส” ที่สนามรอแยล จาการ์ต้า กอล์ฟ คลับ ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 4 ธันวาคมที่ผ่านมา โดยทำสกอร์ทิ้งห่าง อานีร์บาน ลาฮิรี จากอินเดีย ถึง 4 สโตรค