ฟุตบอลโลกไม่สวมแมสก์ทำชาวจีนเคือง

ภาพผู้ชมฟุตบอลโลกในสนามซึ่งไม่ต้องสวมหน้ากากอนามัยที่กาตาร์ ทำให้ชาวจีนที่ได้รับผลกระทบอย่างหนักกับมาตรการควบคุมโควิด-19 แสดงความโกรธเคืองต่อรัฐบาลทางโซเชียลมีเดีย
         เอเอฟพีรายงานเมื่อวันพุธที่ 23 พฤศจิกายน 2565 ว่า จีนเป็นประเทศเศรษฐกิจหลักที่เหลือเพียงประเทศเดียวที่ยังใช้มาตรการเข้มงวดเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 โดยยังคงปิดเมืองทั้งเมือง, ห้ามเข้า-ออกย่านที่อยู่อาศัยที่พบผู้ติดเชื้อและบังคับตรวจหาเชื้อกับประชากรทั้งเมืองหลายล้านคน
         จีนมีรายงานผู้ติดเชื้อรายใหม่เมื่อวันพุธอยู่ที่ 29,157 ราย เป็นจำนวนผู้ติดเชื้อที่ต่ำเมื่อเปรียบเทียบกับประเทศส่วนใหญ่ แต่ใกล้กับจำนวนผู้ติดเชื้อสถิติสูงสุดของประเทศเมื่อต้นปี
         เมื่อเปรียบเทียบมาตรการควบคุมโควิด-19 ที่เข้มงวดตามนโยบายโควิดเป็นศูนย์ของรัฐบาลจีนกับภาพผู้ชมทั่วโลกที่เข้าชมการแข่งขันฟุตบอลโลกในสนามที่กาตาร์เป็นเจ้าภาพโดยที่ไม่ต้องสวมหน้ากากอนามัย ทำให้ชาวจีนหลายคนออกมาระบายความโกรธเคืองรัฐบาลทางโซเชียลมีเดีย
         ชาวจีนที่อยู่ในมณฑลกวางตุ้งผู้หนึ่งโพสต์ทางเว่ยป๋อ โซเชียลมีเดียที่คล้ายทวิตเตอร์ของจีนเมื่อวันพุธระบุว่า ขณะที่ผู้คนส่วนหนึ่งเข้าชมการแข่งขันฟุตบอลโลกในสนามโดยไม่ต้องสวมหน้ากากอนามัย แต่บางคนกลับต้องถูกล็อกดาวน์ให้อยู่ที่บ้านมาแล้ว 1 เดือน, ล็อกดาวน์อยู่ที่มหาวิทยาลัย 2 เดือน โดยไม่สามารถก้าวออกจากประตูหอพักได้ ใครเป็นคนขโมยชีวิตของฉันไป?
         ส่วนผู้ใช้เว่ยป่อจากมณฑลส่วนซีโพสต์ว่า ฟุตบอลโลกทำให้ชาวจีนส่วนใหญ่ได้เห็นสถานการณ์จริงในต่างประเทศ และกังวลต่อเศรษฐกิจของมาตุภูมิและอนาคตของเยาวชน
         จดหมายเปิดผนึกฉบับหนึ่งของชาวจีนตั้งคำถามต่อนโยบายโควิด-19 ของประเทศ และถามว่าจีนอยู่บนโลกใบเดียวกับกาตาร์หรือไม่ เผยแพร่ทางแอปพลิเคชันวีแชตเมื่อวันอังคาร ก่อนจะโดนถอดออกจากแพลตฟอร์มไปแล้ว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เปเล่' ไม่ตอบสนองเคมีบำบัด โลกลูกหนังร่วมส่งกำลังใจ

เปเล่ ตำนานดาวเตะทีมชาติบราซิล ถูกย้ายตัวไปอยู่ในแผนกผู้ป่วยระยะสุดท้าย เพื่อทำการรักษาแบบประคับประคอง หลังเจ้าตัวไม่ตอบสนองต่อการรักษาด้วยเคมีบำบัด หรือคีโม

'เกาหลีใต้'จะใช้'พลังโสม' เปิดเกมใส่'โปรตุเกส'แน่ มีโอกาสพลิกชนะ

ฟุตบอลโลก 2022 ที่ประเทศกาตาร์ คืนวันนี้ วันศุกร์ที่ 2 ธันวาคม เดินทางมาถึงวันสุดท้ายของรอบแบ่งกลุ่ม เกมที่น่าสนใจในกลุ่ม G "โสมขาว" ทีมชาติเกาหลีใต้ จะลงสนามพบกับ "ฝอยทอง" ทีมชาติโปรตุเกส โดยเกมนี้้เป็นการชี้ชะตาของยอดทีมจากทวีปเอเชียว่าจะคว้าตั๋วรอบน็อกเอาท์ได้หรือไม่ โดยมีเป้าหมายเดียวคือการเก็บชัยชนะให้ได้เท่านั้น ส่วน โปรตุเกส ผ่านเข้ารอบ 16 ทีมเป็นที่แน่นอนแล้ว คู่นี้แข่งขันในเวลา 22.00น. ทรูโฟร์ยู ช่อง 24 และทรูสปอร์ต 2 ถ่ายทอดสด

'ฟีฟ่า' อาจเพิ่มการดวลจุดโทษ หากเจ๊ากันรอบแบ่งกลุ่มในบอลโลก 2026

สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือฟีฟ่า ภายใต้การบริหารงานของ จานนี อินฟาติโน มีไอเดียพิจารณาให้มีการยิงจุดโทษเกิดขึ้นหากเกมในรอบแบ่งกลุ่มจบ 90 นาทีด้วยผลเสมอกัน โดยอาจเริ่มใช้ทันทีในฟุตบอลโลก 2026

'บิ๊กต่อ' กำชับศูนย์ปราบพนันฟุตบอลโลก สาวให้ถึงตัวนายทุน ลงโทษยึดทรัพย์

“บิ๊กต่อ” กำชับศูนย์ป้องกันปราบปรามการพนันทายผลฟุตบอลโลก เพิ่มความเข้มงวดกวดขันควบคุมนักพนันหน้าใหม่ หลังพบว่าแนวโน้มกลุ่มเด็กและเยาวชนเล่นพนันฟุตบอลออนไลน์มากขึ้น