เหตุจลาจลในกรุงบรัสเซลส์ หลังโมร็อกโกเอาชนะเบลเยียมในการแข่งขันฟุตบอลโลก

แฟนบอลโมร็อกโกคลั่งกลางกรุงบรัสเซลส์ หลังทีมชาติตนเองเอาชนะเบลเยียมได้ในการแข่งขันฟุตบอลโลก ตำรวจต้องระงับเหตุรุนแรงเพราะแฟนบอลฉลองชัยชนะด้วยการทำลายข้าวของ, ขว้างพลุไฟ และจุดไฟเผารถยนต์

แฟนบอลถือธงชาติโมร็อกโกพร้อมออกก่อเหตุเผาทำลายข้าวของและรถยนต์กลางกรุงบรัสเซลส์ เพื่อฉลองชัยชนะของทีมชาติโมร็อกโกที่เอาชนะทีมชาติเบลเยียมไปได้ 2 ประตูต่อ 0 ในการแข่งขันฟุตบอลโลกที่ประเทศกาตาร์ เมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน (Photo by Kenzo TRIBOUILLARD / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันจันทร์ที่ 28 พฤศจิกายน 2565 กล่าวว่า แฟนบอลโมร็อกโกออกอาละวาดกลางกรุงบรัสเซลส์ ภายหลังทีมชาติโมร็อกโกเอาชนะทีมชาติเบลเยียมไปได้ 2 ประตูต่อ 0 ในการแข่งขันฟุตบอลโลกที่ประเทศกาตาร์เมื่อวันอาทิตย์

แฟนบอลโมร็อกโกหลายสิบคนที่อาศัยในเบลเยียมออกมาฉลองชัยชนะด้วยการก่อความรุนแรงกลางเมือง ทั้งทุบกระจกร้านค้า, ทำลายข้าวของ, ขว้างพลุไฟ และจุดไฟเผารถยนต์ จนกลายเป็นการจลาจลย่อมๆ

เจ้าหน้าที่ตำรวจต้องออกมาระงับเหตุด้วยการใช้ปืนฉีดน้ำแรงดันสูงและแก๊สน้ำตา หลังปะทะกับการโจมตีของบรรดาแฟนบอลดังกล่าว ก่อนจะแถลงจับกุมผู้ก่อเหตุได้ 11 คน และคุมขัง 1 คน

"ก่อนจบการแข่งขัน แฟนบอลหลายสิบคนพยายามยั่วยุและเผชิญหน้ากับเจ้าหน้าที่ บางส่วนใช้ท่อนไม้เป็นอาวุธ ในขณะที่บางคนจุดพลุไฟและขว้างใส่ เป็นเหตุให้เกิดความเสียหายต่อทรัพย์สินและกระทบต่อความปลอดภัยของประชาชน" ตำรวจบรัสเซลส์ระบุในถ้อยแถลง

ทางการระดมเจ้าหน้าที่ตำรวจกว่าร้อยนายเพื่อควบคุมเหตุการณ์ ขณะที่ประชาชนได้รับคำเตือนให้หลีกเลี่ยงพื้นที่บางส่วนของใจกลางเมือง สถานีรถไฟใต้ดินถูกปิด รวมทั้งปิดถนนบางเส้นทางเพื่อจำกัดการกระจายตัวของเหตุร้าย ก่อนจะสามารถจับกุมผู้ก่อเหตุได้และเหตุการณ์กลับสู่ปกติในท้ายที่สุด

เบลเยียมมีประชากรเชื้อสายโมร็อกโกประมาณ 500,000 คน นอกจากกรุงบรัสเซลส์แล้ว ยังมีรายงานการก่อเหตุวุ่นวายในเมืองลีแยฌและแอนต์เวิร์ปด้วยเช่นกัน โดยเป้าหมายคือสถานีตำรวจ ซึ่งโดนทุบทำลายและโดนเผารถ ท้ายที่สุดสามารถจับกุมผู้ก่อเหตุได้หลายสิบคน

เช่นเดียวกับในประเทศเนเธอร์แลนด์ ที่มีรายงานว่าตำรวจปราบจลาจลปะทะกับแฟนบอลโมร็อกโกประมาณ 500 คนที่บ้าคลั่งและก่อความรุนแรงใจกลางเมืองร็อตเตอร์ดัม, เฮก, อัมสเตอร์ดัม และอูเทรคต์ โดยชาวโมร็อกโกจากชุมชนขนาดใหญ่ของเนเธอร์แลนด์ออกมาเฉลิมฉลองด้วยการจุดคบไฟและดอกไม้ไฟ พร้อมขับรถยนต์แห่ไปรอบเมือง ก่อนจะบีบแตรเสียงดังและโบกธงชาติโมร็อกโกหลังจากการแข่งขันจบลงไม่นาน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'นพ.ธีระ' ย้ำโอมิครอน XBB.1.5 ดื้อต่อภูมิคุ้มกันมากที่สุดที่เคยมีมา!

'หมอธีระ' เผย Omicron XBB.1.5 ระบาดแล้ว 38 ประเทศ ย้ำเป็นสายพันธุ์ที่ดื้อต่อภูมิคุ้มกันมากที่สุดที่เคยมีมา แนะคนไทยเรียนรู้จากประสบการณ์ป้องกันดูแลตัวเองให้ดีที่สุด

แฟนบอลโมร็อกโกเรือนแสน ต้อนรับฮีโร่กลับบ้าน หลังคว้าอันดับ 4 บอลโลก

ไม่ใช่แค่เพียง อาร์เจนติน่า ที่แห่ฉลองแชมป์โลกใจกลางเมืองหลวงหลังคว้าแชมป์ "เวิลด์ คัพ" สมัยที่ 3 มาครองได้สำเร็จเท่านั้น แต่ โมร็อกโก ยอดทีมแห่งทวีปแอฟริกาก็มีแห่ฉลองความสำเร็จในครั้งนี้ด้วยเช่นกัน

ยึดทรัพย์ 1.7 พันล้าน ตร.สรุปผลงานปราบพนันฟุตบอลโลก จับกุม 1.2 หมื่นราย

พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้มอบหมาย พล.ต.ท.ภาณุรัตน์ หลักบุญ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เป็นประธานการประชุมปิดศูนย์ป้องกันและปราบปรามการลักลอบเล่นการพนันทายผลการแข่งขันฟุตบอลโลก

'โปรตุเกส' แยกทาง 'ซานโตส' ยุติเส้นทางคุมทีม 8 ปี

สมาคมฟุตบอลโปรตุเกส ประกาศแยกทางกับ เฟร์นานโด ซานโตส เฮดโค้ชวัย 68 ปี อย่างเป็นทางการ หลังพาทัพ "ฝอยทอง" กระเด็นตกรอบ 8 ทีมสุดท้ายในศึกฟุตบอลโลก 2022 ที่ประเทศกาตาร์ จากความพ่ายแพ้ต่อ โมร็อกโก 0-1

'เบลเยียม' ประกาศหากุนซือคนใหม่บนโลกออนไลน์

สมาคมฟุตบอลเบลเยียม โพสต์ผ่านสื่อโซเชียลประกาศหากุนซือคนใหม่ที่จะเข้ามาทำหน้าที่แทน โรแบร์โต มาร์ติเนซ กุนซือชาวสแปนิชที่อำลาตำแหน่งหลังพาทีมล้มเหลวจอดป้ายรอบแบ่งกลุ่มในฟุตบอลโลก 2022 ที่ประเทศกาตาร์