ม็อบโควิดปะทะตำรวจที่กว่างโจว

ประชาชนในนครกว่างโจวทางใต้ของจีนปะทะกับตำรวจปราบจลาจลที่สวมชุดป้องกันเชื้อโรคสีขาวเมื่อคืนวันอังคาร ในการชุมนุมต่อต้านมาตรการควบคุมโควิด-19 ที่เข้มงวดของชาวจีนล่าสุด หลังมีการประท้วงในหลายเมืองทั่วประเทศเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

          รอยเตอร์และเอเอฟพีรายงานเมื่อวันพุธที่ 30 พฤศจิกายน 2565 ว่า หลังชาวจีนออกมาชุมนุมต่อต้านมาตรการควบคุมโควิด-19 ที่เข้มงวด รวมถึงเรียกร้องให้ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ลาออกในหลายเมืองใหญ่ทั่วประเทศ เช่น ที่นครเซี่ยงไฮ้และกรุงปักกิ่ง ในการชุมนุมที่นครกว่างโจว เมืองเอกของมณฑลกวางตุ้งทางใต้ของประเทศเมื่อคืนวันอังคาร เกิดเหตุผู้ชุมนุมปะทะกับตำรวจปราบจลาจล

          วิดีโอหนึ่งที่โพสต์ทางทวิตเตอร์เมื่อคืนวันอังคารเหตุเกิดที่นครกว่างโจว แสดงให้เห็นตำรวจปราบจลาจลหลายสิบคนที่ทุกคนสวมชุดป้องกันเชื้อโรคสีขาว ตำรวจซึ่งแถวหน้าถือโล่อยู่ด้านหน้า ขณะที่ตำรวจที่เหลือถือโล่อยู่เหนือศีรษะ เคลื่อนแถวไปตามถนนที่ริมถนนดูเหมือนเป็นสิ่งกีดขวางตามมาตรการล็อกดาวน์ที่ถูกรื้อทำลาย ขณะที่มีวัตถุสิ่งของต่างๆ รวมถึงขวดแก้วปาเข้าใส่แถวตำรวจ หลังจากนั้นเป็นภาพของตำรวจนำตัวประชาชนเกือบ 12 คน ที่ถูกใส่กุญแจมือออกจากพื้นที่การชุมนุม

          อีกคลิปวิดีโอหนึ่งแสดงให้เห็นว่าผู้ชุมนุมปาสิ่งของเข้าใส่ตำรวจปราบจลาจล ส่วนคลิปวิดีโอที่ 3 แสดงให้เห็นกระป๋องแก๊สน้ำตาตกใส่ประชาชนกลุ่มเล็กบนถนนแคบๆ สายหนึ่ง ทำให้พวกเขาต้องรีบวิ่งหนี

          รอยเตอร์ตรวจสอบพบวิดีโอดังกล่าวถ่ายที่เขตไห่จูในนครกว่างโจว ซึ่งเป็นพื้นที่ที่เกิดการชุมนุมต่อต้านมาตรการโควิด-19 เมื่อ 2 สัปดาห์ก่อน แต่ไม่สามารถยืนยันได้ว่าคลิปวิดีโอดังกล่าวถ่ายเมื่อไร รวมถึงต้นเหตุที่ทำให้เกิดการปะทะระหว่างผู้ชุมนุมกับตำรวจ

          โพสต์ทางโซเชียลมีเดียระบุว่า เหตุปะทะที่เกิดขึ้นระหว่างผู้ชุมนุมกับตำรวจที่นครกว่างโจวเกิดขึ้นเมื่อคืนวันอังคาร และมีต้นเหตุมาจากความไม่พอใจของประชาชนจากมาตรการล็อกดาวน์เพื่อควบคุมการระบาดของโควิด-19

          ด้านชาวนครกว่างโจวแซ่เฉินเผยกับเอเอฟพีเมื่อวันพุธว่า เขาเห็นตำรวจราว 100 นาย มาปิดล้อมหมู่บ้านโฮ่วเจียวในเขตไห่จูเมื่อคืนวันอังคาร และมีชายโดนจับกุมตัวไปอย่างน้อย 3 คน

          องค์กรไชน่า ดิสเซนต์ มอนิเตอร์ที่ดำเนินงานโดยฟรีดอม เฮาส์ ที่ได้รับเงินทุนสนับสนุนจากรัฐบาลสหรัฐ ระบุว่ามีการชุมนุมต่อต้านมาตรการควบคุมการระบาดของโควิด-19 ที่เข้มงวดของรัฐบาล เกิดขึ้นอย่างน้อย 27 แห่งทั่วจีนในช่วงวันเสาร์ถึงวันจันทร์ ส่วนเอเอสพีไอที่เป็นคณะวิจัยของออสเตรเลียประเมินมีการชุมนุม 43 แห่ง ใน 22 เมืองของจีน

          นครกว่างโจวเป็นที่ตั้งของโรงงานที่มีคนงานต่างด้าวหลายแห่ง เจ้าหน้าที่เมืองนี้ประกาศเมื่อค่ำวันอังคารว่า จะอนุญาตให้ผู้สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อโควิด-19 ให้กักตัวอยู่ที่บ้านได้ แทนที่การบังคับให้ไปอยู่ในสถานกักตัว

          ด้านคณะกรรมาธิการการเมืองและกฎหมายกลางที่เป็นหน่วยงานสูงสุดของพรรคคอมมิวนิสต์จีน ที่ดูแลหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายแถลงเมื่อค่ำวันอังคารว่า จีนจะปราบปรามอย่างเด็ดขาดกับการแทรกซึมและกิจกรรมวินาศกรรมของกองกำลังฝ่ายศัตรู.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เศรษฐกิจไทยปี 66 ฟื้น จีนจ่อเข้าไทย 4 ล้านคน จับตาส่งออกน่าห่วง

เศรษฐกิจไทยปี 66 ได้อานิสงส์จากจีนเปิดประเทศ คาดนักท่องเที่ยวจีนจะเดินทางเข้าไทยไม่ต่ำกว่า 4 ล้านคน ส่งผลดีต่อการท่องเที่ยวและการบริโภคภาคเอกชน ท่ามกลางความกังวลการส่งออกชะลอตัว

'อนุทิน' ติดตามนโยบายจีน อนุมัติกรุ๊ปทัวร์เที่ยวนอก 20 ประเทศ ไทยติดโผ

น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ตามที่ทางการประเทศจีนจะดำเนินการนำร่องให้ชาวจีนเดินทางออกไปท่องเที่ยวต่างประเทศแบบหมู่คณะ หรือ กรุ๊ปทัวร์ ได้ใน 20 ประเทศซึ่งรวมถึงประเทศไทย

จับตา 'จีน' ทวงแชมป์นักท่องเที่ยวเข้าไทยมากที่สุด ลุ้นตัวเลข 5 ล้านคน

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยในโอกาสนักท่องเที่ยวจีนเริ่มเดินทางเข้าไทยหลังจากรัฐบาลจีนประกาศเปิดประเทศตั้งแต่วันที่ 8 ม.ค.66