จีนส่งสัญญาณผ่อนคุมโควิดเข้ม

รองนายกรัฐมนตรีจีนและหลายเมืองในประเทศส่งสัญญาณถึงความเป็นไปได้ที่จะผ่อนคลายนโยบายโควิด-19 เป็นศูนย์ หลังประชาชนออกมาชุมนุมประท้วงทั่วประเทศ เรียกร้องให้ยุติการล็อกดาวน์และให้มีเสรีภาพทางการเมืองมากยิ่งขึ้น   

          เอเอฟพีรายงานเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 1 ธันวาคม 2565 ว่า ชาวจีนออกมาชุมนุมเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาในหลายเมืองใหญ่ทั่วประเทศ เช่น ในกรุงปักกิ่ง, นครเซี่ยงไฮ้ และนครกว่างโจว เนื่องจากไม่พอใจกับนโยบายโควิดเป็นศูนย์ของรัฐบาล ซึ่งมีการล็อกดาวน์ทั้งเมือง, ต้องตรวจหาเชื้อไม่จบไม่สิ้น และต้องกักตัวแม้กับผู้ที่ยังไม่ติดเชื้อ ในการชุมนุมยังเรียกร้องให้ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ลาออก และให้มีเสรีภาพทางการเมืองมากยิ่งขึ้น   

          หลังเกิดการชุมนุมประท้วง ทำให้หน่วยงานความมั่นคงของจีนแถลงเตือนว่า จะมีการปราบปรามการชุมนุม แต่เริ่มมีการส่งสัญญาณว่ากำลังดำเนินการผ่อนคลายยุทธศาสตร์ควบคุมไวรัสโคโรนาที่เข้มงวด

          สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ซุน ชุนหลาน รองนายกรัฐมนตรีจีน บุคคลสำคัญที่อยู่เบื้องหลังการรับมือกับการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในจีน กล่าวในที่ประชุมคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติเมื่อวันพุธว่า เชื้อไวรัสสายพันธุ์โอมิครอนที่กลายพันธุ์กำลังอ่อนแอลง และมีอัตราการฉีดวัคซีนของประชาชนดีขึ้นมาก เนื่องจากสถานการณ์ใหม่เช่นนี้จึงจำเป็นต้องใช้ภารกิจใหม่

          แม้รองนายกรัฐมนตรีหญิงของจีนผู้นี้ไม่ได้กล่าวถึงนโยบายโควิดเป็นศูนย์ในการประชุมเมื่อวันพุธ แต่บอกว่าอาจจะมีการผ่อนคลายในเร็วๆ นี้กับมาตรการควบคุมโควิด-19 ที่ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจและชีวิตประจำวันของประชาชน

          ด้านกรุงปักกิ่งประกาศว่าจะลดขนาดของผู้ที่ต้องตรวจหาเชื้อโควิด-19 ซู เหอเจี้ยน โฆษกสำนักเทศบาลกรุงปักกิ่งแถลงเมื่อวันพุธว่า ผู้สูงอายุที่ทำงานที่บ้าน, นักเรียน นักศึกษาและครูอาจารย์ที่มีการเรียนการสอนทางออนไลน์ รวมถึงบุคคลอื่นๆ ที่ไม่มีความจำเป็นต้องออกจากบ้านบ่อย ขณะนี้ได้รับการยกเว้นไม่ต้องตรวจหาเชื้อรายวัน อย่างไรก็ตาม ผู้พักอาศัยในกรุงปักกิ่งยังต้องแสดงผลตรวจโควิดเป็นลบที่มีการตรวจไม่เกิน 48 ชั่วโมง เมื่อต้องเข้าใช้บริการในที่สาธารณะ เช่น ห้างสรรพสินค้า, ร้านอาหารและร้านกาแฟ

          หนังสือพิมพ์เซาท์เทิร์น เมโทรโพลิส เดลี ที่ทางการจีนเป็นเจ้าของรายงานเมื่อวันพฤหัสบดีว่า เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นในกรุงปักกิ่งและนครกว่างโจวมีแผนที่จะอนุญาตให้ประชาชนที่มีผลตรวจหาเชื้อโควิด-19 เป็นบวกบางกลุ่ม ให้กักตัวอยู่ที่บ้านได้ แทนการบังคับให้กักตัวอยู่ในสถานกักตัวที่ดำเนินการโดยทางการ

          นครกว่างโจวในมณฑลกวางตุ้งทางใต้ของจีน ซึ่งเกิดเหตุปะทะระหว่างผู้ชุมนุมประท้วงมาตรการควบคุมโควิด-19 ที่เข้มงวดกับตำรวจเมื่อคืนวันอังคาร ประกาศยกเลิกการตรวจหาเชื้อกับประชาชนจำนวนมาก โดยเฉพาะกับผู้ที่ไม่มีความจำเป็นต้องออกจากบ้านบ่อย รวมถึงผู้สูงอายุและเด็กทารก

          ที่เขตไห่จูในนครกว่างโจว ซึ่งเกิดเหตุปะทะระหว่างผู้ชุมนุมกับตำรวจเมื่อวันอังคาร ประกาศเมื่อวันพฤหัสบดีว่า ได้บังคับตรวจโควิดรายวันเฉพาะบางอาชีพ เช่น บุคลากรทางการแพทย์, เภสัชกร, พนักงานสุขาภิบาลและพนักงานส่งของ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เศรษฐกิจไทยปี 66 ฟื้น จีนจ่อเข้าไทย 4 ล้านคน จับตาส่งออกน่าห่วง

เศรษฐกิจไทยปี 66 ได้อานิสงส์จากจีนเปิดประเทศ คาดนักท่องเที่ยวจีนจะเดินทางเข้าไทยไม่ต่ำกว่า 4 ล้านคน ส่งผลดีต่อการท่องเที่ยวและการบริโภคภาคเอกชน ท่ามกลางความกังวลการส่งออกชะลอตัว

'อนุทิน' ติดตามนโยบายจีน อนุมัติกรุ๊ปทัวร์เที่ยวนอก 20 ประเทศ ไทยติดโผ

น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ตามที่ทางการประเทศจีนจะดำเนินการนำร่องให้ชาวจีนเดินทางออกไปท่องเที่ยวต่างประเทศแบบหมู่คณะ หรือ กรุ๊ปทัวร์ ได้ใน 20 ประเทศซึ่งรวมถึงประเทศไทย