ระเบิดพลีชีพสังหารตำรวจอินโดนีเซีย เสียชีวิต 1 ราย บาดเจ็บ 10 คน

มือระเบิดพลีชีพสังหารเจ้าหน้าที่ตำรวจเสียชีวิต 1 รายและได้รับบาดเจ็บอีกนับสิบ หลังเหตุโจมตีสถานีตำรวจในเมืองบันดุงของอินโดนีเซีย คาดฝีมือกลุ่มติดอาวุธอิสลามิสต์

ประชาชนยืนมุงดูขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้ารักษาความปลอดภัยสถานที่เกิดเหตุระเบิดพลีชีพที่สถานีตำรวจอัสตานา อันยาร์ ในเมืองบันดุง จังหวัดชวาตะวันตก ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 7 ธันวาคม (Photo by TIMUR MATAHARI / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันพุธที่ 7 ธันวาคม 2565 กล่าวว่า เกิดเหตุระเบิดพลีชีพที่สถานีตำรวจในเมืองบันดุงของอินโดนีเซีย โดยผู้ก่อเหตุรายหนึ่งซึ่งอาจเป็นสมาชิกกลุ่มติดอาวุธอิสลามิสต์

เจ้าหน้าที่ตำรวจระบุว่าผู้ก่อเหตุอุกอาจดังกล่าวมีชื่อว่า อากุส ซูจาตโน วัย 34 ปี ซึ่งมีความเชื่อมโยงกับกลุ่มจามาห์ อันชารุต เดาลาห์ (JAD) ที่สนับสนุนรัฐอิสลาม และเคยถูกคุมขังในเรือนจำความมั่นคงสูงสุดเป็นเวลา 4 ปีจากความเกี่ยวข้องกับการวางระเบิดในปี 2560

ซูจาตโนได้รับการปล่อยตัวในเดือนกันยายนปี 2564 หลังจากรับโทษในคดีวางระเบิดครั้งก่อนที่เมืองบันดุง

เหตุระเบิดพลีชีพเมื่อวันพุธเกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 08.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น (08.00 น. ตามเวลาประเทศไทย) ที่สถานีตำรวจอัสตานา อันยาร์ ในเมืองบันดุง จังหวัดชวาตะวันตก

ซูจาตโนพยายามบุกเข้าไปในสถานี แต่เจ้าหน้าที่ทำการหยุดเขาไว้ได้ จากนั้นเขาหยิบอาวุธมีดออกมาควง ก่อนเสียงระเบิดดังขึ้น และกลุ่มควันหนาทึบฟุ้งกระจายทั่วพื้นที่สถานีตำรวจและรอบๆข้าง

เจ้าหน้าที่ตำรวจและพลเรือนที่สัญจรผ่านไปมาได้รับบาดเจ็บรวมกันกว่า 10 คน โดยส่วนใหญ่ถูกเศษกระจกบาดและตามร่างกายถูกกระแทกจากแรงระเบิด ขณะที่มีผู้เสียชีวิต 2 รายคือซูจาตโนผู้ก่อเหตุและตำรวจอีกรายหนึ่ง

ตำรวจกล่าวว่าพวกเขาพบข้อความบนกระดาษที่แนบมากับรถจักรยานยนต์สีน้ำเงินที่ผู้เสียชีวิตขี่มา และคาดว่าน่าจะเป็นแรงจูงใจของการระเบิดครั้งนี้

ข้อความดังกล่าวประณามประมวลกฎหมายอาญาของอินโดนีเซียว่าเป็นผลมาจาก "คนนอกศาสนา" และเรียกร้องให้ประชาชนทำสงครามกับผู้บังคับใช้กฎหมาย เจ้าหน้าที่ตำรวจระบุ

ตำรวจยังพบปึกกระดาษในที่เกิดเหตุซึ่งแสดงการไม่ยอมรับการแก้ไขประมวลกฎหมายอาญาที่เพิ่งผ่านไปไม่นานมานี้

กลุ่มอิสลามิสต์หัวรุนแรงบางคนเรียกร้องให้มีการบังคับใช้กฎหมายชารีอะฮ์ในอินโดนีเซีย

สมาชิกของกลุ่มจามาห์ อันชารุต เดาลาห์ ใช้การโจมตีด้วยระเบิดพลีชีพหลายต่อหลายครั้งในอดีต ทั้งที่กระทำต่อโบสถ์คริสต์หลายแห่ง รวมถึงสถานีตำรวจในเมืองสุราบายา ซึ่งคร่าชีวิตผู้บริสุทธิ์ไปหลายสิบราย ไม่เว้นแม้แต่เด็ก.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'กิตธาดา-สุวิชยา' ซิวแชมป์โลว์กรอสส์ชาย-หญิงสวิงเยาวชน 'ปอนดอค อินเตอร์ฯ' ที่อินโดฯ

กิตธาดา โกสะรุทธะ และ สุวิชยา วินิจฉัยธรรม โชว์ฟอร์มสุดยอดคว้าแชมป์ โอเวอร์ออล โลว์กรอสส์ ประเภทชาย และ หญิง ขณะที่ นวพร สุนทรียภาพ รับแชมป์คลาส เอ หญิง การแข่งขันกอล์ฟเยาวชน "ปอนดอค อินทรา อินเตอร์เนชั่นเนล จูเนียร์ กอล์ฟ แชมเปี้ยนชิพ 2022" ครั้งที่ 9 ที่สนาม ปอนดอค อินทรา กอล์ฟ คอร์ส แบบพาร์ 72 กรุงจาการ์ต้า ประเทศอินโดนิเซีย ระหว่างวันที่ 13-15 ธันวาคม 2565

อินโดนีเซีย บินมาดูไทยเป็นแบบ ขอเรียนรู้นโยบายกัญชาทางการแพทย์ เพื่อนำไปปรับใช้

สมาชิกรัฐสภาของคณะกรรมาธิการ อินโดนีเซีย ได้มาศึกษาดูงานการทำให้กัญชาถูกต้องตามกฏหมายและมาตรการรองรับการใช้ในทางที่ผิด ณ กระทรวงสาธารณสุข