
ทางการจีนประกาศยกเลิกแอปพลิเคชันที่ใช้ติดตามการเดินทางของประชาชนในพื้นที่ ซึ่งพบการติดเชื้อโควิด-19 สูง ในเวลาเที่ยงคืนวันอังคารนี้ นับเป็นก้าวสำคัญหลังมีการปรับเปลี่ยนนโยบายโควิดเป็นศูนย์อย่างรวดเร็ว
สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานเมื่อวันจันทร์ที่ 12 ธันวาคม 2565 ทางการจีนประกาศผ่อนคลายมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ที่เข้มงวดตามนโยบายโควิดเป็นศูนย์เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยยกเลิกการล็อกดาวน์ทั้งเมือง, เลิกบังคับให้กักตัวในสถานกักตัวที่ดำเนินงานโดยรัฐบาลและผ่อนคลายการบังคับตรวจหาเชื้อไวรัสกับประชาชนทั้งเมือง
รัฐบาลกลางของจีนประกาศเมื่อวันจันทร์ว่า จะยกเลิกแอปพลิเคชันที่ใช้ติดตามการเดินทางของประชาชนในพื้นที่ ซึ่งพบการติดเชื้อโควิด-19 สูง ซึ่งดำเนินการโดยรัฐบาลที่ชื่อ “คอมมิวเนเคชั่น ไอทินเนอรารี การ์ด” (Communications Itinerary Card) หรือบัตรกำหนดการเดินทาง ซึ่งทางการใช้ติดตามเพื่อทราบว่าประชาชนคนใดเข้าไปอยู่ในพื้นที่ซึ่งมีการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสูงหรือไม่ โดยติดตามจากสัญญาณโทรศัพท์มือถือ แอปพลิเคชันนี้จะปิดตัวลงในเวลาเที่ยงคืนของวันอังคารนี้
แอปพลิเคชันที่ชื่อ “ไอทินเนอรารี การ์ด” เป็นส่วนสำคัญตามนโยบายโควิดเป็นศูนย์ของจีน ซึ่งชาวจีนหลายล้านคนจำเป็นต้องพิมพ์หมายเลขโทรศัพท์มือถือของตน เพื่อให้ได้ลูกศรสีเขียวจึงจะสามารถเดินทางระหว่างมณฑลได้ รวมถึงเมื่อต้องการไปงานอีเวนต์ต่างๆ ที่จัดขึ้นและสถานที่สาธารณะบางแห่ง
แอปพลิเคชั่นดังกล่าวเริ่มใช้ครั้งแรกในปี 2563 โดยมีระบบจัดระดับ 4 ขั้น ซึ่งแต่ละขั้นจะมีสีของลูกศรต่างกันไป ขึ้นอยู่กับการประเมินว่าผู้ใช้แอปพลิเคชันผู้นั้น มีความสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อโควิดมากน้อยเพียงใด แอปพลิเคชันนี้มีการปรับเปลี่ยนหลายครั้ง ก่อนมีการเปลี่ยนครั้งสุดท้ายในปีนี้ โดยลดวันที่ติดตามการเดินทางของประชาชนเหลือ 7 วัน จากเดิม 14 วัน
ไอทินเนอรารีการ์ดเป็นหนึ่งในแอปพลิเคชันติดตามตัวที่รัฐบาลจีนใช้ควบคุมการใช้ชีวิตประจำวันของประชาชนในช่วงการระบาดของไวรัสโคโรนา โดยชาวจีนส่วนใหญ่จะต้องแสดง “โค้ดสุขภาพ” ท้องถิ่นที่จัดทำโดยเมืองหรือมณฑลที่ตนอาศัยอยู่ เพื่อเข้าสำนักงานหรือร้านค้า
อย่างไรก็ตาม ผู้ใช้โซเชียลมีเดียของจีนหลายคนโพสต์แสดงความยินดีที่มีการยกเลิกไอทินเนอรารีการ์ด ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ว่ารัฐบาลกลางได้ปิดตัวแอปพลิเคชันหลักที่ใช้ติดตามตัวประชาชนลงแล้ว ชาวจีนจำนวนมากโพสต์สกรีนช็อตของตนที่ล็อกอินเข้าแอปพลิเคชันนี้เป็นครั้งสุดท้าย.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ตม.รวบหนุ่มจีนหนีหมายจับ โกงกว่า 100 ล้านหยวน กบดานพัทยารอส่งกลับ
สืบ ตม.4 สนธิกำลัง ตม.สกลนคร-สืบ ตม.3 ตามรวบ “นายหยิ่น” ชาวจีน ผู้ต้องหาหนีหมายจับคดีระดมเงินจากผู้ลงทุนกว่
กรมเจรจาฯ เผย FTA หนุนการค้าไทย ครึ่งปีแรก โต 21.8%
กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ เผย ครึ่งปีแรกของปี 69 การค้าระหว่างไทยกับประเทศคู่ FTA โต 21.8% มูลค่ากว่า 2.4 แสนล้านดอลลาร์ ชี้! FTA ช่วยลดอุปสรรคทางการค้า สร้างความได้เปรียบด้านภาษีให้ผู้ประกอบการไทย เพิ่มโอกาสขยายส่งออกสินค้าไปตลาดต่างประเทศ
'5สิ่ง' ที่ควรรู้เกี่ยวกับแซมเบีย ก่อนการเลือกตั้งประธานาธิบดี
ประเทศแซมเบียซึ่งอุดมไปด้วยทองแดง และครั้งหนึ่งเคยเป็นสัญลักษณ์ของวิกฤตหนี้สาธารณะ กำลังจะจัดการเลือกตั้งในวันพฤหัสบดีนี้ ซึ่งจะเป็นบททดสอบว่าประธานาธิบดีฮาไคนเด ฮิชิเลมา สามารถทำให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งเชื่อมั่นได้หรือไม่ว่าการปฏิรูปเศรษฐกิจของเขากำลังได้ผล
จับตา! จีนนำเครื่องบินรุ่นใหม่ฝึกรบกับไทย อาจมีเซอร์ไพรส์
นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และอดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กในหัวข้อ "สัมพันธ์แนบแน่น"
สั่งต่อยอดเยือนจีน เร่งดีลให้เป็นจริง!
ตีเหล็กตอนร้อน! "อนุทิน" ต่อยอดเยือนจีน สั่งรัฐมนตรี ผู้บริหารหลายหน่วยงานทำ “แอ็กชันแพลน” ความร่วมมือกับรัฐบาลจีนให้เป็นรูปธรรม ทั้งด้านการค้าการลงทุน ความมั่นคง การปราบปรามอาชญากรรมข้ามชาติ การท่องเที่ยว เทคโนโลยีแห่งอนาคตทั้งเอไอและอีวี ชูวิศวกรการเมืองฝ่าวิกฤตโลกไร้ระเบียบ ลุยปฏิรูปราชการ-สร้างคน ดันเศรษฐกิจกระจายตัว ระดมพลังคนไทยยกกำลังประเทศ
ซูฮก ‘การทูตดนตรี’ ‘จื้ออู่ ’ออกโรงยัน‘อนุทิน’ร้อง‘เถียนมี่มี่’ชนะใจคนจีน
ทูตจีนยืนยัน "อนุทิน" ไปเยือนจีนประสบความสำเร็จอย่างยิ่ง หล่อหลอมเป็นความสัมพันธ์แบบ "จีนไทยพี่น้องกัน" เผย "เถียนมี่มี่" เป็นการทูตดนตรี ผู้นำไทยสามารถชนะใจผู้คนได้ ขณะที่นายกฯ

