อากาศแปรปรวนรุนแรง ทำผู้โดยสารบาดเจ็บหลายสิบรายในเที่ยวบินฮาวายเอี้ยนแอร์ไลน์

มีผู้ได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 36 คน สาหัส 11 คน จากเหตุอากาศปั่นป่วนรุนแรงในเที่ยวบินของสายการบินฮาวายเอี้ยนแอร์ไลน์จากฟีนิกซ์ไปยังโฮโนลูลู

แฟ้มภาพ เครื่องบินโดยสารของสายการบินฮาวายเอี้ยนแอร์ไลน์ (Photo by KAREN BLEIER / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันจันทร์ที่ 19 ธันวาคม 2565 กล่าวว่า เที่ยวบิน HA35 ของสายการบินฮาวายเอี้ยนแอร์ไลน์จากเมืองฟีนิกซ์ รัฐแอริโซนาไปยังเมืองโฮโนลูลู รัฐฮาวาย ประสบเหตุภาวะอากาศแปรปรวนและตกหลุมอากาศอย่างรุนแรงเมื่อวันอาทิตย์ จนผู้โดยสารบาดเจ็บ 36 คน และในจำนวนนี้ 11 คน บาดเจ็บสาหัส

เครื่องบินแอร์บัส A330-200 ของเที่ยวบินนี้ บรรทุกผู้โดยสาร 278 คนและลูกเรือ 10 คน ตามรายงานของเจ้าหน้าที่สายการบิน

"เที่ยวบิน HA35 ประสบภาวะปั่นป่วนรุนแรงทางอากาศ ก่อนลงจอดที่โฮโนลูลูไม่นาน" สายการบินฯ แถลงผ่านทวิตเตอร์ และเสริมว่า "สายการบินสนับสนุนทางการแพทย์แก่ผู้โดยสารและลูกเรือหลายคนที่สนามบินสำหรับผู้ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย ส่วนผู้ที่มีอาการสาหัส ได้รับการส่งตัวไปโรงพยาบาลในพื้นที่อย่างรวดเร็วเพื่อรับการดูแลต่อไป"

จิม ไอร์แลนด์ ผู้อำนวยการหน่วยบริการฉุกเฉินทางการแพทย์ในโฮโนลูลู กล่าวว่า "มีรายงานผู้เข้ารับการรักษาทั้งหมด 36 คน ในจำนวนนี้มีอาการคลื่นไส้และบาดเจ็บเล็กน้อย หลังจากคัดกรองเบื้องต้นแล้ว ผู้บาดเจ็บทั้งหมด 20 คนซึ่งมีทั้งผู้โดยสารและลูกเรือ จำเป็นต้องได้รับการรักษาที่โรงพยาบาล แบ่งเป็น 11 คนที่ถูกวินิจฉัยอาการบาดเจ็บในขั้นรุนแรง และอีก 9 คนมีอาการไม่หนักมาก แต่บาดเจ็บที่ศีรษะ ซึ่งต้องได้รับการตรวจอย่างละเอียด"

จอน สนุ๊ก ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการของสายการบินฮาวายเอี้ยน แอร์ไลน์ กล่าวว่า "เป็นเรื่องปกติที่เที่ยวบินจะตกหลุมอากาศ แต่สภาพอากาศแปรปรวนรุนแรงที่เป็นสาเหตุในครั้งนี้ ค่อนข้างผิดปกติ ซึ่งสายการบินของเราไม่เคยประสบกับเหตุการณ์ในลักษณะนี้มาก่อนในประวัติศาสตร์ที่ผ่านมา" และเสริมว่า "สายการบินจะดำเนินการตรวจสอบเครื่องบินอย่างละเอียดก่อนที่จะส่งกลับคืนเข้าสู่ระบบให้บริการดังเดิม".

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กรมอุตุฯ เผยลมหนาวระลอกใหม่มาเป็นระยะๆ ต่อเนื่องถึงต้น มี.ค.

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 7 วันข้างหน้า ระบุว่า ในวันที่ 18 ก.พ. 66 คลื่นกระแสลมฝ่ายตะวันตกปกคลุมภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน

เตือน ฉ.12 'อากาศแปรปรวน' อุณหภูมิลด 2-4 องศา ฝนน้อยลงหลัง 19 ก.พ.

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศเรื่อง อากาศแปรปรวนบริเวณประเทศไทยตอนบน ฉบับที่ 12 (มีผลกระทบถึงวันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2566) ระบุว่า คลื่นกระแสลมฝ่ายตะวันตกปกคลุมภาคเหนือ ทำให้บริเวณดังกล่าวมีพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง

อุตุฯ ประกาศฉบับ 11 เตือนอากาศแปรปรวน พายุฝนฟ้าผ่า

นางสาวชมภารี ชมภูรัตน์ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศเรื่อง "อากาศแปรปรวนบริเวณประเทศไทยตอนบน ฉบับที่ 11 (57/2566) (มีผลกระทบถึงวันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2566)"

ทั่วไทยอุณหภูมิลด 1-2 องศา เหนือเจอพายุฝนฟ้าคะนอง ลูกเห็บตก

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า คลื่นกระแสลมฝ่ายตะวันตกเคลื่อนเข้าปกคลุมภาคเหนือ ทำให้ภาคเหนือมีพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่ง

กรมอุตุฯ เตือนฉบับ 10 เผยพื้นที่เสี่ยงฝนตกหนัก-ลมแรง ก่อนอุณหภูมิลด 2-4 องศา

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศเรื่อง "อากาศแปรปรวนบริเวณประเทศไทยตอนบน" ฉบับที่ 10 (มีผลกระทบในช่วงวันที่ 16 – 17 กุมภาพันธ์ 2566) ระบุว่า คลื่นกระแสลมฝ่ายตะวันตกปกคลุมภาคเหนือ ทำให้บริเวณดังกล่าวมีพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง

กรมอุตุฯเตือนฉบับ 9 ภาคเหนือเตรียมรับมืออากาศแปรปรวน 16-17 ก.พ.

อธิบดีกรมอุตุฯ ออกประกาศเตือนฉบับ 9 เรื่องอากาศแปรปรวนบริเวณภาคเหนือเนื่องจากคลื่นกระแสลมตะวันตก คาด 16-17 ก.พ.เจอพายุในฟ้าคะนอง 12 จังหวัดสุ่มเสี่ยง