ป่วยโควิดดับ2รายในกรุงปักกิ่ง

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขจีนแถลงเมื่อวันจันทร์ มีรายงานผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มอีก 2 รายในกรุงปักกิ่ง โดยเป็นการแจ้งผู้เสียชีวิตจากโควิดครั้งแรกของจีน นับตั้งแต่วันที่ 4 ธันวาคม ในช่วงเวลาที่คาดว่าจะมีผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสเพิ่มสูงขึ้นมาก เนื่องจากทางการจีนผ่อนคลายมาตรการควบคุมโควิดที่เข้มงวด

              สำนักข่าวเอพีรายงานว่า คณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติของจีน (เอ็นเอชซี) แถลงเมื่อวันจันทร์ที่ 19 ธันวาคม 2565 ว่า มีรายงานผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มอีก 2 รายในกรุงปักกิ่ง โดยเป็นการรายงานผู้เสียชีวิตจากโรคที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสโคโรนาเป็นครั้งแรกในจีน นับตั้งแต่วันที่ 4 ธันวาคมที่ผ่านมา แม้ก่อนหน้านี้จะมีรายงานอย่างไม่เป็นทางการถึงคลื่นระลอกใหม่ของการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19

              เอ็นเอชซีปรับเพิ่มยอดผู้เสียชีวิตจากโรคที่เกิดจากการติดเชื้อโควิด-19 เมื่อรวมผู้เสียชีวิตใหม่ 2 รายล่าสุดในกรุงปักกิ่ง เป็น 5,237 ราย ตั้งแต่การระบาดของไวรัสโคโรนาผ่านมาแล้ว 3 ปี โดยมีจำนวนผู้ติดเชื้อสะสมอยู่ที่ 380,453 ราย ตัวเลขผู้เสียชีวิตและผู้ติดเชื้อโควิด-19 ของจีนเป็นจำนวนที่ต่ำกว่าประเทศใหญ่ๆ หลายประเทศ

              จำนวนผู้เสียชีวิตของผู้ป่วยที่ติดเชื้อโควิด-19 ของจีน เจ้าหน้าที่สาธารณสุขจีนนับเฉพาะผู้เสียชีวิตที่เกิดจากการติดเชื้อโควิด-19 โดยตรง โดยไม่นับผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคเบาหวานและโรคหัวใจ ซึ่งหลายรายเมื่อติดเชื้อไวรัสโคโรนาทำให้มีอาการทรุดลงและเสียชีวิต

              ต่างจากแนวปฏิบัติของประเทศส่วนใหญ่ที่กำหนดว่า การเสียชีวิตใดๆ ซึ่งไวรัสโคโรนาเป็นปัจจัยหรือมีส่วนสนับสนุน นับเป็นการเสียชีวิตที่เกี่ยวข้องกับการติดเชื้อโควิด-19

              การแถลงข่าวผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อโควิด-19 ของคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติของจีนมีขึ้นท่ามกลางการให้การของสมาชิกในครอบครัวชาวจีนหลายครอบครัว และผู้ที่ทำงานในธุรกิจจัดงานศพที่ไม่ต้องการเปิดเผยชื่อ เนื่องจากกลัวการลงโทษ ที่เผยว่าขณะนี้มีผู้ป่วยจากการติดเชื้อโควิด-19 เสียชีวิตเพิ่มขึ้น

              ทางการจีนผ่อนคลายมาตรการควบคุมโควิด-19 ที่เข้มงวดตามนโยบายโควิดเป็นศูนย์เมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา และเร่งผ่อนคลายมากยิ่งขึ้นหลังมีการชุมนุมประท้วงกฎควบคุมโควิดในกรุงปักกิ่งและอีกหลายเมืองทั่วประเทศ ผู้ชุมนุมเรียกร้องให้ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง และกรรมการบริหารพรรคคอมมิวนิสต์ลาออก แต่ก็เกิดความกลัวว่าผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในจีนจะพุ่งสูงขึ้น

              ทางการจีนพยายามเกลี้ยกล่อมให้ผู้สูงอายุที่ยังลังเลและกลุ่มเสี่ยงให้มาฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 แต่ดูเหมือนจะประสบความสำเร็จไม่มาก และมีความกังวลเรื่องการขาดแคลนทรัพยากรด้านสาธารณสุขในเมืองเล็กๆ และเขตชนบทที่ห่างไกลความเจริญอันกว้างใหญ่ของจีน ก่อนถึงวันตรุษจีนในเดือนมกราคมปีหน้า ซึ่งแรงงานอพยพที่เข้ามาทำงานในเมืองใหญ่จะเดินทางกลับบ้านเกิด

              ขณะนี้จีนขยาย "คลินิกไข้" ทั้งในเขตเมืองและชนบท ทางการขอให้ผู้ติดเชื้อโควิดที่ไม่ป่วยร้ายแรงให้รักษาตัวอยู่ที่บ้านเพื่อรักษาทรัพยากรด้านสาธารณสุข และโรงพยาบาลหลายแห่งในจีนกำลังขาดแคลนบุคลากรทางการแพทย์ มีรายงานว่าบุคลากรในโรงพยาบาลที่ติดโควิดได้รับการร้องขอให้กลับมาทำงานถ้าพวกเขายังไม่มีอาการไข้.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ ปลื้ม 'ทุเรียนไทย' ฮอตต่อเนื่องในจีน ลุยส่งออกผ่านรถไฟจีน-ลาว

นายกฯ ยินดี “ทุเรียนไทย” ได้รับความนิยมต่อเนื่องในจีน หน่วยงานภาครัฐ – เอกชน นำเสนอทุเรียนไทย 5 สายพันธุ์ พร้อมส่งเสริมการส่งออกผ่านทางรถไฟจีน - ลาว คงคุณภาพทุเรียนไทย

โอกาส ความท้าทาย และแนวทางปรับตัวของไทย หลังสหรัฐฯ-จีนเปิดศึกแยกห่วงโซ่อุปทาน

สนค. เผยผลระดมสมองผลการแยกห่วงโซ่อุปทานหลังเกิดความขัดแย้งสหรัฐฯ กับจีน ต่ออุตสาหกรรมยานยนต์ เครื่องใช้ไฟฟ้า และอิเล็กทรอนิกส์ พบไทยมีทั้งโอกาสและความท้าทาย

อดีตบิ๊กข่าวกรอง ห่วงกลุ่มวัยรุ่นไทย ซ้ำรอย ‘Gang of 4’ จีน ยุคปี 1966-1976 

น่าเป็นห่วงต่อแนวความคิดของกลุ่มวัยรุ่นที่ถูกอ้างว่าเป็นมวลชนของคนก้าวหน้า ที่นิยมความรุ่นแรง ชอบการข่มขู่ ขยันลงถนน แถมชื่นชมแนวคิดพ่อแม่มีหน้าทึ่เลี้ยงลูก ไม่ถือเป็นบุญคุณที่จะต้องตอบแทน

ข้อความสุดท้ายของ 'ทีนา เทอร์เนอร์' ถึงแฟนเพลง

ทีนา เทอร์เนอร์ เสียชีวิตอย่างสงบเมื่อวันพุธที่ผ่านมา ที่บ้านพักในคึสนาชต์ ริมทะเลสาบซูริค ในสวิตเซอร์แลนด์ สี่สัปดาห์ก่อนหน้านั้นเธอยังฝากข้อความถึ

'หมอยง' ชี้โควิดระบาดเพิ่มตามคาด 'novid' รอดยากขึ้น

ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า โควิด 19