ป่วยโควิดดับ2รายในกรุงปักกิ่ง

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขจีนแถลงเมื่อวันจันทร์ มีรายงานผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มอีก 2 รายในกรุงปักกิ่ง โดยเป็นการแจ้งผู้เสียชีวิตจากโควิดครั้งแรกของจีน นับตั้งแต่วันที่ 4 ธันวาคม ในช่วงเวลาที่คาดว่าจะมีผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสเพิ่มสูงขึ้นมาก เนื่องจากทางการจีนผ่อนคลายมาตรการควบคุมโควิดที่เข้มงวด

              สำนักข่าวเอพีรายงานว่า คณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติของจีน (เอ็นเอชซี) แถลงเมื่อวันจันทร์ที่ 19 ธันวาคม 2565 ว่า มีรายงานผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มอีก 2 รายในกรุงปักกิ่ง โดยเป็นการรายงานผู้เสียชีวิตจากโรคที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสโคโรนาเป็นครั้งแรกในจีน นับตั้งแต่วันที่ 4 ธันวาคมที่ผ่านมา แม้ก่อนหน้านี้จะมีรายงานอย่างไม่เป็นทางการถึงคลื่นระลอกใหม่ของการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19

              เอ็นเอชซีปรับเพิ่มยอดผู้เสียชีวิตจากโรคที่เกิดจากการติดเชื้อโควิด-19 เมื่อรวมผู้เสียชีวิตใหม่ 2 รายล่าสุดในกรุงปักกิ่ง เป็น 5,237 ราย ตั้งแต่การระบาดของไวรัสโคโรนาผ่านมาแล้ว 3 ปี โดยมีจำนวนผู้ติดเชื้อสะสมอยู่ที่ 380,453 ราย ตัวเลขผู้เสียชีวิตและผู้ติดเชื้อโควิด-19 ของจีนเป็นจำนวนที่ต่ำกว่าประเทศใหญ่ๆ หลายประเทศ

              จำนวนผู้เสียชีวิตของผู้ป่วยที่ติดเชื้อโควิด-19 ของจีน เจ้าหน้าที่สาธารณสุขจีนนับเฉพาะผู้เสียชีวิตที่เกิดจากการติดเชื้อโควิด-19 โดยตรง โดยไม่นับผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคเบาหวานและโรคหัวใจ ซึ่งหลายรายเมื่อติดเชื้อไวรัสโคโรนาทำให้มีอาการทรุดลงและเสียชีวิต

              ต่างจากแนวปฏิบัติของประเทศส่วนใหญ่ที่กำหนดว่า การเสียชีวิตใดๆ ซึ่งไวรัสโคโรนาเป็นปัจจัยหรือมีส่วนสนับสนุน นับเป็นการเสียชีวิตที่เกี่ยวข้องกับการติดเชื้อโควิด-19

              การแถลงข่าวผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อโควิด-19 ของคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติของจีนมีขึ้นท่ามกลางการให้การของสมาชิกในครอบครัวชาวจีนหลายครอบครัว และผู้ที่ทำงานในธุรกิจจัดงานศพที่ไม่ต้องการเปิดเผยชื่อ เนื่องจากกลัวการลงโทษ ที่เผยว่าขณะนี้มีผู้ป่วยจากการติดเชื้อโควิด-19 เสียชีวิตเพิ่มขึ้น

              ทางการจีนผ่อนคลายมาตรการควบคุมโควิด-19 ที่เข้มงวดตามนโยบายโควิดเป็นศูนย์เมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา และเร่งผ่อนคลายมากยิ่งขึ้นหลังมีการชุมนุมประท้วงกฎควบคุมโควิดในกรุงปักกิ่งและอีกหลายเมืองทั่วประเทศ ผู้ชุมนุมเรียกร้องให้ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง และกรรมการบริหารพรรคคอมมิวนิสต์ลาออก แต่ก็เกิดความกลัวว่าผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในจีนจะพุ่งสูงขึ้น

              ทางการจีนพยายามเกลี้ยกล่อมให้ผู้สูงอายุที่ยังลังเลและกลุ่มเสี่ยงให้มาฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 แต่ดูเหมือนจะประสบความสำเร็จไม่มาก และมีความกังวลเรื่องการขาดแคลนทรัพยากรด้านสาธารณสุขในเมืองเล็กๆ และเขตชนบทที่ห่างไกลความเจริญอันกว้างใหญ่ของจีน ก่อนถึงวันตรุษจีนในเดือนมกราคมปีหน้า ซึ่งแรงงานอพยพที่เข้ามาทำงานในเมืองใหญ่จะเดินทางกลับบ้านเกิด

              ขณะนี้จีนขยาย "คลินิกไข้" ทั้งในเขตเมืองและชนบท ทางการขอให้ผู้ติดเชื้อโควิดที่ไม่ป่วยร้ายแรงให้รักษาตัวอยู่ที่บ้านเพื่อรักษาทรัพยากรด้านสาธารณสุข และโรงพยาบาลหลายแห่งในจีนกำลังขาดแคลนบุคลากรทางการแพทย์ มีรายงานว่าบุคลากรในโรงพยาบาลที่ติดโควิดได้รับการร้องขอให้กลับมาทำงานถ้าพวกเขายังไม่มีอาการไข้.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

โฆษก ตร.ออกโรงอธิบายเจ้าของบ้านยิงผู้บุกรุกผิดกฎหมายหรือไม่!

โฆษกตํารวจแห่งชาติแจงหลักกฎหมายปมเจ้าของบ้านยิงผู้บุกรุกเสียชีวิต ชี้ต้องสอบสวนทุกกรณี เผย ม.68 ป้องกันตัวได้หากมีภยันตรายใกล้ถึงและทำไปพอสมควรแก่เหตุ แต่หากภัยสิ้นสุดแล้วยังใช้กำลังอาจเข้าข่ายเกินสมควรแก่เหตุ

กรมเจรจาฯ เผย FTA หนุนการค้าไทย ครึ่งปีแรก โต 21.8%

กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ เผย ครึ่งปีแรกของปี 69 การค้าระหว่างไทยกับประเทศคู่ FTA โต 21.8% มูลค่ากว่า 2.4 แสนล้านดอลลาร์ ชี้! FTA ช่วยลดอุปสรรคทางการค้า สร้างความได้เปรียบด้านภาษีให้ผู้ประกอบการไทย เพิ่มโอกาสขยายส่งออกสินค้าไปตลาดต่างประเทศ

'5สิ่ง' ที่ควรรู้เกี่ยวกับแซมเบีย ก่อนการเลือกตั้งประธานาธิบดี

ประเทศแซมเบียซึ่งอุดมไปด้วยทองแดง และครั้งหนึ่งเคยเป็นสัญลักษณ์ของวิกฤตหนี้สาธารณะ กำลังจะจัดการเลือกตั้งในวันพฤหัสบดีนี้ ซึ่งจะเป็นบททดสอบว่าประธานาธิบดีฮาไคนเด ฮิชิเลมา สามารถทำให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งเชื่อมั่นได้หรือไม่ว่าการปฏิรูปเศรษฐกิจของเขากำลังได้ผล

ปัตตานีระอุ! ยิง 'อดีตผู้ช่วยผญบ.' ดับคาบ้านพัก เมียสาหัส

ศูนย์ประชาสัมพันธ์ กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า เปิดเผยว่า เมื่อเวลา 20.50 น. วันที่ 6 ส.ค. ที่ผ่านมา เกิดเหตุคนร้ายไม่ทราบจำนวนใช้อาวุธปืนลอบยิงนายรียะ อาแว อดีตผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 5

'ผบ.ตร.' สั่งปูนบำเหน็จ 2 ตำรวจตากใบ เสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่ ติดยศ 'พล.ต.ต.'

สตช.แสดงความเสียใจต่อครอบครัวตำรวจ สภ.ตากใบ 2 นาย ที่เสียชีวิตจากการตรวจค้นเป้าหมายในพื้นที่ ‘ผบ.ตร.’สั่งดูแลสวัสดิการเต็มที่ และดูแลรักษาอย่างดีที่สุด 4 ตำรวจที่บาดเจ็บจากเหตุดังกล่าว