โรฮีนจาขึ้นฝั่งอินโดฯ ตายอย่างน้อย 20 คน

สำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นเอชซีอาร์) เผยเมื่อวันอังคารว่า ชาวโรฮีนจาอย่างน้อย 20 คนเสียชีวิตในทะเลตลอดช่วงไม่กี่สัปดาห์นี้ ขณะที่้เรือหลายลำที่บรรทุกชาวโรฮีนจาหลายร้อยคนขึ้นฝั่งที่อินโดนีเซีย และอีกหลายลำเชื่อว่ายังลอยอยู่ในมหาสมุทรอินเดีย

          รอยเตอร์รายงานว่า เรือลำหนึ่งถูกซัดขึ้นฝั่งในจังหวะอาเจะห์ของอินโดนีเซียเมื่อวันจันทร์ บรรทุกชาวโรฮีนจามา 174 คน ซึ่งส่วนใหญ่ขาดน้ำ, เหนื่อยล้าและต้องการการรักษาพยาบาลอย่างเร่งด่วนหลังจากอยู่กลางทะเลมาหลายสัปดาห์

          คริส เลวา จากโครงการอาระกัน ซึ่งให้การช่วยเหลือชาวโรฮีนจา กล่าวว่า เรือลำดังกล่าวเป็นลำเดียวกับที่เพิ่งมีรายงานว่าหายไปก่อนหน้านี้ และเกรงว่าจะจมไปแล้ว กลุ่มนี้เป็นกลุ่มหลังๆ สุดที่ทยอยมาขึ้นฝั่งและรอดชีวิตในภูมิภาคนี้ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา มีชาวโรฮีนจา 57 คน ที่เดินทางถึงจังหวัดอาเจะห์เมื่อวันอาทิตย์ ขณะที่เรืออีก 2 ลำบรรทุกคนรวมกัน 230 คน ขึ้นฝั่งในเดือนพฤศจิกายน

          ยูเอ็นเอชซีอาร์กล่าวเมื่อวันจันทร์ว่า ปี 2565 อาจเป็นหนึ่งในปีที่อันตรายที่สุดในท้องทะเลในรอบเกือบทศวรรษสำหรับชาวโรฮีนจา เนื่องจากชาวโรฮีนจาจำนวนมากหลบหนีจากสภาพที่สิ้นหวังในค่ายผู้ลี้ภัยในบังกลาเทศ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สลด! หนุ่มมุกดาหารโดนไฟดูด ดับคาเสาไฟฟ้าแรงสูง

เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.มุกดาหาร ได้รับแจ้งเหตุว่ามีคนตายบนเสาไฟฟ้าแรงสูง บริเวณทางเข้าหมู่บ้านคำตุนาง ไปยังหมู่บ้านกุดโง้ง ตำบลมุก อำเภอเมือง

ผวา! ไข้หวัดใหญ่พุ่ง ดับแล้ว 1 ราย เร่งฉีดวัคซีน 7 กลุ่มเสี่ยง

ที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ดร.ทรงยศ คำชัย หัวหน้ากลุ่มงาน ควบคุมโรคติดต่อ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเปิดให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยง

ร่มร่อนทีมชาติไทย คว้า1เหรียญทอง 3 เงิน ศึกร่มร่อนลงแม่นยำ'เวิลด์คัพ' ที่่อินโดฯ

สมาคมกีฬาทางอากาศและการบินแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ นําโดย นาวาอากาศเอก วีระยุทธ ดิษยะศริน ผู้จัดการทีม พร้อมด้วย นักกีฬาร่มร่อนตัวแทนทีมชาติไทยและเจ้าหน้าที่ประจำทีม เดินทางกลับจากการแข่งขันรายการ Paragliding Accuracy World Cup 4th Series 2024 Indonesia (การแข่งขันร่มร่อนบินลงเป้าแม่นยำเวิลด์คัพ สนามที่ 4 ประจำปี 2567 อินโดนีเซีย) ระหว่างวันที่ 11 – 14 กรกฎาคม 2567 ณ เมืองลอมบอก สาธารณรัฐอินโดนีเซีย

'โอ๋ อานนท์' ดารารุ่นใหญ่เสียชีวิตแล้ว

นักแสดงรุ่นใหญ่ ตุ๊ก-เดือนเต็ม สาลิตุล ได้โพสต์ข้อความสุดเศร้า หลังเพื่อนรักอย่าง โอ๋-อานนท์ สุวรรณเครือ ได้จากไปเมื่อเวลาประมาณ 03.00 น.ของวันที่ 6 กรกฎาคมที่ผ่านมา พร้อมกันนี้ยังได้แจ้งหมายกำหนดการงานสวดพระอภิธรรม

สลด! 'หนุ่มพิการ' โดนเพื่อนปล่อยข้างทาง รถชนดับกลางถนน

เมื่อเวลา 00.30 น. พ.ต.ท.ปชารัก สุริยะ รอง สว.สอบสวน สภ.ห้วยใหญ่ รับแจ้งเหตุรถยนต์เฉี่ยวชนคนเดินเท้าเสียชีวิต เหตุเกิดบนถนนหลวงแผ่นพินหมายเลข 331