โรฮีนจาขึ้นฝั่งอินโดฯ ตายอย่างน้อย 20 คน

สำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นเอชซีอาร์) เผยเมื่อวันอังคารว่า ชาวโรฮีนจาอย่างน้อย 20 คนเสียชีวิตในทะเลตลอดช่วงไม่กี่สัปดาห์นี้ ขณะที่้เรือหลายลำที่บรรทุกชาวโรฮีนจาหลายร้อยคนขึ้นฝั่งที่อินโดนีเซีย และอีกหลายลำเชื่อว่ายังลอยอยู่ในมหาสมุทรอินเดีย

          รอยเตอร์รายงานว่า เรือลำหนึ่งถูกซัดขึ้นฝั่งในจังหวะอาเจะห์ของอินโดนีเซียเมื่อวันจันทร์ บรรทุกชาวโรฮีนจามา 174 คน ซึ่งส่วนใหญ่ขาดน้ำ, เหนื่อยล้าและต้องการการรักษาพยาบาลอย่างเร่งด่วนหลังจากอยู่กลางทะเลมาหลายสัปดาห์

          คริส เลวา จากโครงการอาระกัน ซึ่งให้การช่วยเหลือชาวโรฮีนจา กล่าวว่า เรือลำดังกล่าวเป็นลำเดียวกับที่เพิ่งมีรายงานว่าหายไปก่อนหน้านี้ และเกรงว่าจะจมไปแล้ว กลุ่มนี้เป็นกลุ่มหลังๆ สุดที่ทยอยมาขึ้นฝั่งและรอดชีวิตในภูมิภาคนี้ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา มีชาวโรฮีนจา 57 คน ที่เดินทางถึงจังหวัดอาเจะห์เมื่อวันอาทิตย์ ขณะที่เรืออีก 2 ลำบรรทุกคนรวมกัน 230 คน ขึ้นฝั่งในเดือนพฤศจิกายน

          ยูเอ็นเอชซีอาร์กล่าวเมื่อวันจันทร์ว่า ปี 2565 อาจเป็นหนึ่งในปีที่อันตรายที่สุดในท้องทะเลในรอบเกือบทศวรรษสำหรับชาวโรฮีนจา เนื่องจากชาวโรฮีนจาจำนวนมากหลบหนีจากสภาพที่สิ้นหวังในค่ายผู้ลี้ภัยในบังกลาเทศ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

พ่อแม่หัวใจสลาย! ลูกสาววัย 4 เดือน จ้างเลี้ยงวันเดียวดับ

ที่ศาลาธรรมสังเวช วัดม่วงชุม ตำบลม่วง อำเภอท่าม่วง จังหวัดกาญจนบุรี เมื่อช่วงเย็นวันที่ 22 มี.ค. 66 ที่ผ่านมา ได้มีการตั้งศพสวดอภิธรรม ด.ญ.ธัญชนก ยอแซฟ หรือน้องปันปัน อายุ 4 เดือน 14 วัน