ป่วยโควิดทำรพ.จีนตึงตัวหนัก

โรงพยาบาลและบริษัทจัดงานศพในจีนอยู่ภายใต้แรงกดดันอย่างมากเนื่องจากผู้ป่วยโควิด-19 พุ่งสูงขึ้นทำให้เจ้าหน้าที่ต้องทำงานอย่างหนัก ขณะที่ขนาดการะบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาและความสงสัยต่อข้อมูลของเจ้าหน้าที่จีน ทำให้หลายประเทศกำลังพิจารณาใช้กฎการเดินทางเข้าประเทศใหม่กับนักท่องเที่ยวจากจีน

              สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานเมื่อวันพุธที่ 28 ธันวาคม 2565 จีนเริ่มรื้อการล็อกดาวน์ควบคุมโควิด-19 ที่เข้มงวดที่สุดในโลกในเดือนธันวาคมนี้ รวมถึงยกเลิกการตรวจหาเชื้อไวรัสทั้งเมือง ซึ่งทำให้เศรษฐกิจย่ำแย่และเตรียมประเทศเต็มรูปแบบในปีหน้า

              ผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขระหว่างประเทศบางคนให้ความเห็นว่า การยกเลิกมาตรการควบคุมต่างๆ ของจีนหมายความว่าเชื้อโควิด-19 จะแพร่ระบาดอย่างไร้การควบคุมและมีความเป็นไปได้ที่จะมีผู้ติดเชื้อในจีนวันละหลายล้านคน

              การยกเลิกกฎควบคุมโควิดอย่างรวดเร็วของจีนส่งผลให้ระบบสาธารณสุขที่เปราะบางอยู่แล้วของจีนอยู่ในภาวะตึงตัวอย่างมาก

              ทางการจีนรายงานผู้ติดเชื้อโควิด-19 เสียชีวิตเพิ่ม 3 รายเมื่อวันอังคาร โดยเสียชีวิตเพิ่ม 1 รายจากเมื่อวันจันทร์ แต่เป็นตัวเลขผู้ป่วยโควิดที่เสียชีวิตไม่ตรงกับรายงานของบริษัทที่จัดงานศพ

              เจ้าหน้าที่ที่โรงพยาบาลหัวซีโรงพยาบาลขนาดใหญ่ในนครเฉิงตูทางตะวันตกของจีน เผยขณะนี้พวกเขาต้องทำงานกันหนักมากเนื่องจากมีผู้ป่วยติดเชื้อโควิดเข้ามารักษาจำนวนมาก

              พนักงานขับรถพยาบาลคนหนึ่งที่จอดอยู่ด้านหน้าอาคารโรงพยาบาลเผยตั้งแต่ทำงานนี้มา 30 ปี นี้เป็นช่วงที่มีงานยุ่งที่สุด

              มีประชาชนต่อแถวยาวเพื่อรอรับการรักษาทั้งด้านในและด้านนอกที่แผนกฉุกเฉินของโรงพยาบาลแห่งนี้และที่คลินิกไข้ที่อยู่ติดกันเมื่อวันอังคาร และผู้ป่วยที่รถพยาบาลนำมาส่งที่โรงพยาบาลส่วนใหญ่ต้องใส่ออกซิเจนช่วยในการหายใจ

              เจ้าหน้าที่เภสัชกรรมที่แผนกฉุกเฉินของโรงพยาบาลแห่งนี้รายหนึ่งเผย ผู้มารับการรักษาเกือบทั้งหมดเป็นผู้ป่วยโควิด ขณะนี้โรงพยาบาลขาดแคลนยาต้านเชื้่อโควิด โดยจ่ายยาให้ผู้ป่วยตามอาการเท่านั้นเช่นยาแก้ไอ

              ส่วนลานจอดรถรอบๆ สถานที่จัดงานศพตงจาซึ่งเป็นหนึ่งที่จัดงานศพใหญ่ที่สุดในนครเฉิงตู มีรถจอดเต็ม และมีขบวนแห่ศพอย่างต่อเนื่อง ขณะที่ควันดำลอยขึ้นจากเมรุเผาศพ

              เจ้าหน้าที่จัดงานศพผู้หนึ่งเผยขณะนี้เราต้องทำงานเพิ่มขึ้นถึง 200 เท่า มีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นหลังผ่อนคลายมาตรการควบคุมโควิด จากเดิมที่มีศพเข้ามาราว 30-50 ศพต่อวัน

              เจ้าหน้าที่จัดงานศพอีกรายเผยผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่ตายจากติดเชื้อโควิด

              หลังจากทางการจีนประกาศในสัปดาห์นี้ว่าจะยกเลิกมาตรการกักตัวสำหรับผู้เดินทางเข้าประเทศตั้งแต่วันที่ 8 มกราคมปีหน้า ทำให้รัฐบาลหลายประเทศพิจารณาออกกฎการเดินทางเข้าประเทศใหม่สำหรับผู้ที่เดินทางมาจากจีน

              เจ้าหน้าที่สหรัฐระบุจำเป็นต้องออกกฎใหม่สำหรับผู้เดินทางจากจีนเนื่องจากขาดข้อมูลที่โปร่งใสในจีน

              รัฐบาลอินเดีย, ไต้หวันและญี่ปุ่นประกาศผู้เดินทางเข้าประเทศของตนจากจีนแผ่นดินใหญ่ ต้องแสดงผลตรวจโควิดเป็นลบ โดยญี่ปุ่นระบุผู้ที่มีผลตรวจโควิดเป็นลบ ต้องอยู่ในสถานกักตัว 1 สัปดาห์.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ทีเส็บ' จับมือ ททท. ภาครัฐและเอกชน สนับสนุน 'Star For You Meeting Concert'

นักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) หรือ "ทีเส็บ" เสริมทัพร่วมจับมือกับ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) พร้อมภาครัฐและเอกชน เปิดตัวแคมเปญใหญ่ดัน SOFT POWER ไทย ดึงดูดนักท่องเที่ยวจีน หวังสานสัมพันธ์ระหว่างประเทศไทยและสาธารณรัฐประชาชนจีนให้แน่นแฟ้น พร้อมขับเคลื่อนเศรษฐกิจตามนโยบายรัฐบาล ด้วย Soft Power Influencer

ไทยติดโควิดใหม่รอบสัปดาห์ 480 ราย ดับเพิ่ม 2 คน

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข รายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 รายสัปดาห์ว่า ระหว่างวันที่ 19 – 25 พ.ย. 2566 มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ รักษาในโรงพยาบาล (รายสัปดาห์) 480 ราย

‘หมอธีระ’ ห่วงผู้ป่วยปอดอักเสบในไทย ปีนี้มากกว่าปี65 ถึง 30%

สถิติผู้ป่วยปอดอักเสบ (Pneumonia) ของไทย จากมกราคม ถึงตุลาคม 2023 พบว่า จำนวนผู้ป่วยปอดอักเสบที่รายงานสู่ระบบรายงาน 506 ของกระทรวงสาธารณสุข