ฮ่องกงอนุญาตนำเข้าแฮมสเตอร์อีกครั้ง

ทางการฮ่องกงอนุญาตให้นำเข้าแฮมสเตอร์ได้อีกครั้งภายในเดือนนี้ หลังเกือบ 1 ปีที่มีคำสั่งฆ่าสัตว์เลี้ยงฟันแทะชนิดนี้ไปราว 2,000 ตัว ในช่วงที่เชื้อไวรัสโคโรนาระบาดหนัก

              สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 5 มกราคม 2566 ว่า ทางการฮ่องกงมีคำสั่งระงับการนำเข้าแฮมสเตอร์เชิงพาณิชย์เมื่อปลายเดือนมกราคมปีที่แล้ว หลังจากพนักงานร้านขายสัตว์เลี้ยงคนหนึ่งและแฮมสเตอร์เกือบหนึ่งโหล มีผลตรวจไวรัสโคโรนาสายพันธุ์เดลต้าเป็นบวก

              เจ้าหน้าที่ฮ่องกงปฏิบัติตามนโยบายโควิดเป็นศูนย์ที่เข้มงวด จึงมีคำสั่งให้เจ้าของแฮมสเตอร์ส่งมอบสัตว์เลี้ยงให้เจ้าหน้าที่เพื่อกำจัด ทำให้นักสิทธิสัตว์และชาวฮ่องกงจำนวนมากวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก

              สำนักงานเกษตร, ประมงและอนุรักษ์ธรรมชาติของฮ่องกงเผยกับเอเอฟพีเมื่อวันพฤหัสบดีว่า ทางการอนุญาตให้นำเข้าแฮมสเตอร์เพื่อจำหน่ายในฮ่องกงเริ่มในเดือนมกราคมนี้ โดยแฮมสเตอร์ตัวนั้นจะต้องมีผลตรวจไวรัสโคโรนาเป็นลบ

              ฮ่องกงกำจัดแฮมสเตอร์ครั้งใหญ่ในช่วงต้นการระบาดของไวรัสสายพันธุ์โอมิครอน ทำให้ชาวฮ่องกงติดเชื้อโควิด-19 เสียชีวิตไปราว 9,000 ราย เป็นหนึ่งในดินแดนที่มีอัตราผู้ป่วยจากการติดเชื้อโควิดสูงสุดในโลกเมื่อปีที่แล้วเมื่อเทียบกับจำนวนประชากร ผู้ป่วยส่วนใหญ่ที่เสียชีวิตเป็นผู้สูงวัยที่ไม่ฉีดวัคซีนป้องกันเชื้อไวรัสโคโรนา

              รัฐบาลฮ่องกงปกป้องมาตรการเข้มงวดที่สั่งฆ่าแฮมสเตอร์ โดยอ้างผลวิจัยทางวิทยาศาสตร์ที่ระบุว่า แฮมสเตอร์สายพันธุ์ซีเรียสามารถติดเชื้อโควิด-19 และคนที่สัมผัสใกล้ชิดกับแฮมสเตอร์ที่ติดเชื้่อ อาจติดเชื้อโควิดได้

              ผู้ที่ไม่เห็นด้วยกับคำสั่งกำจัดแฮมสเตอร์ของทางการฮ่องกง เห็นว่าคำสั่งฆ่าแฮมสเตอร์ของรัฐบาลฮ่องกงสะท้อนถึงมาตรการควบคุมการระบาดของโควิด-19 ที่เข้มงวดของทางการที่ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจของประเทศ ทำให้ผู้อยู่อาศัยในฮ่องกงจำนวนมากอพยพออก และฮ่องกงต้องโดดเดี่ยวจากประชาคมโลกมากกว่า 2 ปี

              เมื่อปีที่แล้ว ทางการฮ่องกงมีคำสั่งห้ามนำเข้าสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดเล็กทั้งหมด ก่อนที่จะห้ามนำเข้าเฉพาะแฮมสเตอร์ในเดือนพฤษภาคมปีเดียวกัน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เตือนขาช็อปไปทัวร์ฮ่องกงห้ามนำน้ำมันกัญชาเข้าเด็ดขาด!

เตือน! ห้ามนำน้ำมันกัญชาเข้าฮ่องกงเด็ดขาด หากฝ่าฝืนครอบครองมีโทษจำคุก 7 ปี และปรับสูงสุด 4.5 ล้านบาท แต่หากผลิตนำเข้าโทษจำคุกตลอดชีวิต

'ป๊อก-มาร์กี้' บินแก้บน ฮ่องกง-มาเก๊า หลังทำยอดทะลุ 300 ล้าน!

รายการ ป๊อกกี้ On the run SS6 EP4 EP นี้ แดดดี้ป๊อก-ภัสสรกรณ์ จิราธิวัฒน์ และ หม่ามี้มาร์กี้-ราศรี บาเล็นซิเอก้า จิราธิวัฒน์ ขอมาในฐานะ ตัวพ่อ-ตัวแม่สายมู พาแฟนๆรายการไปเที่ยวไหว้พระขอพร กันที่ ฮ่องกงและมาเก๊า พร้อมไปแก้บนกับทีมงาน Mindset