พิษวิกฤติเศรษฐกิจ ศรีลังกายกเลิกแผนการสร้างประเทศเกษตรอินทรีย์เต็มรูปแบบชาติแรกของโลก ประกาศจะยกเลิกข้อห้ามนำเข้าเคมีเกษตรทั้งยาฆ่าแมลงและปัจจัยทางการผลิตอื่นๆ ทันที

รายงานเอเอฟพีเมื่อวันอาทิตย์ที่ 21 พฤศจิกายน 2564 กล่าวว่า ประเทศเกาะในภูมิภาคเอเชียใต้แห่งนี้กำลังเผชิญกับวิกฤติเศรษฐกิจรุนแรง การขาดแคลนเงินตราต่างประเทศส่งผลให้เกิดภาวะขาดแคลนอาหาร, น้ำมันดิบ และสินค้าจำเป็นอื่นๆ
เมื่อเดือนที่แล้ว ทางการศรีลังกาตัดสินใจยกเลิกข้อจำกัดการนำเข้าปุ๋ยเคมีสำหรับต้นชา ซึ่งเป็นพืชส่งออกหลักของประเทศ
วันศุกร์ที่จะถึงนี้ องค์กรเกษตรกรวางแผนจะเดินขบวนมายังรัฐสภาในกรุงโคลัมโบ เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลนำเข้าสารเคมีที่จำเป็นเพื่อปกป้องผลิตผลทางการเกษตร แต่กระทรวงเกษตรของศรีลังกาชิงประกาศในวันอาทิตย์ว่า รัฐบาลจะยุติคำสั่งห้ามนำเข้าสารเคมีทางการเกษตรทุกชนิด ซึ่งรวมถึงสารฆ่าวัชพืชและยากำจัดศัตรูพืช
อุดิธ ชายาซิงห์ รัฐมนตรีเกษตร กล่าวกับสถานีนิวส์เฟิร์สทีวีว่า รัฐบาลจะอนุญาตการใช้สารเคมีที่จำเป็นอย่างเร่งด่วน รัฐบาลตัดสินใจด้วยเห็นถึงความจำเป็นในการรับประกันความมั่นคงทางอาหาร
นับแต่ศรีลังกาเริ่มห้ามการนำเข้าสารเคมีทางการเกษตรเมื่อเดือนพฤษภาคม พื้นที่เกษตรจำนวนมากถูกทิ้งร้าง ปัญหาการขาดแคลนในประเทศเลวร้ายลงในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ราคาข้าว, ผัก และวัตถุดิบหลักอื่นๆ สูงขึ้นเท่าตัวทั่วประเทศ ซูเปอร์มาร์เก็ตต่างๆ ต้องปันส่วนขายข้าวสารโดยอนุญาตให้ซื้อได้คนละ 5 กิโลกรัม
ประธานาธิบดีโกตาบายา ราชปักษา เคยให้เหตุผลในการห้ามนำเข้าสารเคมีเกษตรว่า เขาต้องการทำให้การเกษตรของศรีลังกาเป็นเกษตรอินทรีย์ 100 เปอร์เซ็นต์
นโยบายนี้ถูกนำเสนอหลังจากเศรษฐกิจของประเทศที่ขาดแคลนเงินสดแห่งนี้ได้รับผลกระทบอย่างหนักจากโรคระบาดโควิด-19 ที่ทำให้รายได้จากการท่องเที่ยวและการส่งเงินกลับประเทศของแรงงานในต่างแดนลดลงอย่างมาก
เมื่อปีที่แล้วทางการศรีลังกาพยายามรักษาเงินตราต่างประเทศไว้ ด้วยการห้ามสินค้านำเข้าหลายชนิด อาทิ อาหารบางอย่างและเครื่องเทศ เดือนที่ผ่านมารัฐบาลยังปิดโรงกลั่นน้ำมันที่มีเพียงแห่งเดียวของประเทศ เนื่องจากขาดแคลนเงินดอลลาร์เพื่อนำเข้าน้ำมันดิบ.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'สุชาติ' คุยทูตศรีลังกา 19 พ.ย. พาพลาย 'ประตูผา-ศรีณรงค์' กลับบ้าน
'สุชาติ' นัดทูตศรีลังกา 19 พ.ย. หารือนำช้างพลาย 'ประตูผา-ศรีณรงค์' กลับไทย เน้นเจรจาทางการทูตไม่ให้กระทบความสัมพันธ์
“รองนายกฯ สุชาติ” นั่งหัวโต๊ะหารือแนวทางเจรจานำช้างไทยในศรีลังกากลับสู่ประเทศไทยให้ดีที่สุดและเร็วที่สุด
วันนี้ (28 ตุลาคม 2568) เวลา 13.30 น. นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นประธานการประชุมหารือเพื่อเจรจาขอนำช้างไทยทูตสันถวไมตรีจากสาธารณรัฐสังคมนิยมประชาธิปไตยศรีลังกา กลับประเทศไทย
ที่ปรึกษารมว.ต่างประเทศเชิญผ้าพระกฐินพระราชทานไปทอดถวาย ณ วัดมัลวัตตุมหาวิหาร ศรีลังกา
ที่ประเทศศรีลังกา นายจักร บุญ-หลง ที่ปรึกษาของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ เป็นประธานในการเชิญผ้าพระกฐินพระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ไปทอดถวาย ณ วัดมัลวัตตุมหาวิหาร
วิกฤตขาดแรงงาน! จี้รัฐบาลเปิดตัวเลข
ควันหลงไทยรบเขมร แรงงานขาดอย่างหนัก! นักวิชาการจี้ “กระทรวงแรงงาน-ตม.” เร่งสำรวจตัวเลขแรงงานกัมพูชากลับภูมิลำเนา เพื่อให้ทราบขนาดของปัญหาที่แท้จริง
นำเข้า 'แรงงานศรีลังกา' ไม่ตอบโจทย์! นักวิชาการ มธ. แนะทางออกทดแทนกัมพูชากลับภูมิลำเนา
นักวิชาการธรรมศาสตร์ จี้ “กระทรวงแรงงาน-ตม.” เร่งสำรวจตัวเลขแรงงานกัมพูชากลับภูมิลำเนา เพื่อให้ทราบขนาดของปัญหาที่แท้จริง หลังพบผู้ประกอบการภาค “ก่อสร้าง-ประมง-เก็บผลไม้” ได้รับผลกระทบจนกิจการต้องหยุดชะงักเพราะไม่มีคนทำงาน วิพากษ์มาตรการของรัฐบาล


