Google ประกาศเลิกจ้างพนักงานเกือบ 12,000 ตำแหน่งทั่วโลก

Alphabet Inc. ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของ Google ประกาศเลิกจ้างพนักงานทั่วโลกราว 12,000 ตำแหน่ง กลายเป็นยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีรายล่าสุดของสหรัฐที่ปรับโครงสร้างองค์กรครั้งใหญ่

Getty Images

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันศุกร์ที่ 20 มกราคม 2566 กล่าวว่า Alphabet Inc. (แอลฟาเบท อิงค์) ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของ Google (กูเกิล) ประกาศปรับโครงสร้างองค์กรครั้งใหญ่ ด้วยการโละพนักงานทั่วโลกกว่า 12,000 ตำแหน่ง ภายในไตรมาสหน้า เช่นเดียวกับที่ยักษ์ใหญ่อย่างไมโครซอฟท์ (Microsoft) ประกาศไปก่อนหน้านี้

ศุนทร พิจชัย ประธานบริหารของแอลฟาเบท อิงค์และกูเกิล ได้สื่อสารนโยบายดังกล่าวผ่านอีเมลล์ถึงพนักงาน กล่าวว่า "องค์กรตัดสินใจลดพนักงานลงประมาณ 12,000 ตำแหน่งเนื่องจากความจำเป็นในการตอบสนองต่อความเป็นจริงทางเศรษฐกิจที่เปลี่ยนแปลงไป"

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวมีขึ้นหนึ่งวันหลังจากที่ไมโครซอฟท์ประกาศลดจำนวนพนักงานลง 10,000 คนในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้าเพื่อความอยู่รอด เช่นเดียวกับองค์กรระดับโลกรายอื่นๆอย่างเมตา (Meta), แอมะซอน (Amazon) และทวิตเตอร์ (Twitter) ซึ่งได้ประกาศปลดพนักงานภาคเทคโนโลยีหลายพันคนไปก่อนหน้านี้

"องค์กรได้ดำเนินการตรวจสอบอย่างเข้มงวดในด้านต่างๆ เพื่อให้แน่ใจว่าบุคลากรและบทบาทการทำงานจะสอดคล้องกับลำดับความสำคัญสูงสุดของเราในฐานะบริษัท" ซีอีโอกูเกิลกล่าว พร้อมเสริมว่า "ความจริงที่ว่าการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้จะส่งผลกระทบต่อชีวิตของชาวกูเกิลนั้น สร้างความหนักใจให้กับผมเป็นอย่างมาก และผมต้องรับผิดชอบอย่างเต็มที่สำหรับการตัดสินใจที่นำเรามาถึงจุดนี้".

GettyImages-486234008

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ ปรับลุค! แทนตัวเอง 'ลุงตู่' สอนเด็กใช้กูเกิล

'ลุงตู่’ ร่ายยาวแนะเด็กใช้กูเกิล บ่นเปิดทีวีเจอการเมืองไม่ดูปวดหัว รับเบื่อใช้อำนาจ ย้ำวางยุทธศาสตร์ 20 ปี เป็นสิ่งที่ต้องทำ หวังเยาวชนทำต่อ บอกตายกลายเป็นวิญญาณจะกลับมาดู

ไทยเนื้อหอม! ประธานฟิล์มบอร์ด ชวนดูโฆษณาใหม่ของ Google ถ่ายทำในไทย มีที่ไหนบ้าง

นายนริศโรจน์ เฟื่องระบิล อดีตเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงบัวโนสไอเรส ประเทศอาร์เจนตินา โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า ขอคุยอีกที ผมในฐานะประธาน Film Board ได้อนุมัติการถ่ายทำโฆษณา Google Pixel