อากาศหนาวหนักในญี่ปุ่น ถึงขั้นเสียชีวิต

ฤดูหนาวทั่วประเทศญี่ปุ่นถูกปกคลุมด้วยหิมะขาวโพลนในหลายพื้นที่ ท่ามกลางความเย็นเยือกที่รุนแรงจนคร่าชีวิตผู้คนไปอย่างน้อย 1 ราย และการคมนาคมเป็นอัมพาต

ผู้คนสัญจรภายใต้ความหนาวเย็นท่ามกลางหิมะตกหนักในจังหวัดโทยามะ ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 24 มกราคม โดยหลายพื้นที่ของประเทศกำลังเผชิญพายุหิมะและสภาพอากาศหนาวเย็นเฉียบพลัน (Photo by JIJI Press / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันพุธที่ 25 มกราคม 2566 กล่าวว่า สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของญี่ปุ่นออกคำเตือนภาวะอากาศหนาวรุนแรงทั่วประเทศ หลังเผชิญหิมะตกหนักอย่างต่อเนื่อง

"ญี่ปุ่นกำลังเผชิญกับอุณหภูมิที่หนาวเย็นที่สุดในรอบทศวรรษ" ทาคาฟุมิ อุเมดะ เจ้าหน้าที่สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของญี่ปุ่นกล่าวกับเอเอฟพี

อุณหภูมิที่ต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ถูกบันทึกได้ในหลายพื้นที่ รวมถึงพื้นที่หนึ่งทางตอนใต้ของจังหวัดคุมาโมโตะ ที่อุณหภูมิแตะ -9 องศาเซลเซียส ซึ่งเป็นอุณหภูมิที่หนาวเย็นที่สุดนับตั้งแต่ปี 2520

หิมะตกหนักและอากาศที่หนาวเย็นเป็นประวัติการณ์ในญี่ปุ่น ไม่เพียงแค่ทำให้การคมนาคมของผู้คนเกิดความติดขัดเนื่องจากถนนกลายเป็นน้ำแข็ง แต่ยังเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 1 รายจากความหนาวเย็น

เจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังสืบสวนด้วยว่า รายงานการเสียชีวิตอีก 2 รายเกี่ยวข้องกับสภาพอากาศหนาวเย็นทั่วทั้งประเทศหรือไม่

เที่ยวบินหลายร้อยเที่ยวถูกยกเลิกเนื่องจากผลกระทบของพายุหิมะ, บริการรถไฟชินคันเซ็นหยุดชะงัก และยานพาหนะบนถนนสายหลักในหลายพื้นที่ถูกหิมะฝังกลบ

นักท่องเที่ยวในญี่ปุ่นช่วงนี้ต้องเผชิญกับปัญหาดังกล่าวเช่นกัน ทั้งการเดินทางที่ไม่สะดวก และแหล่งท่องเที่ยวหลายแห่งถูกปิด รวมถึงกิจกรรมด้านการท่องเที่ยวเช่น ล่องเรือ หรือ เล่นสกี ก็ไม่สามารถทำได้

ทั้งนี้ บริเวณชายฝั่งทะเลของญี่ปุ่นได้รับผลกระทบหนักที่สุดจากพายุหิมะในชั่วข้ามคืน ขณะที่เมืองหลวงโตเกียวและภูมิภาครอบๆ กลับรอดพ้นจากหิมะ แต่เผชิญภาวะอุณหภูมิลดลงอย่างรวดเร็วผิดปกติ จนนำมาซึ่งอากาศหนาวเย็นเฉียบพลันและเป็นอันตราย.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สุดปัง ทุ่งดอกไม้สีม่วงบานสะพรั่งที่วังน้ำเขียว ถ่ายรูปสวย ฟินรับลมหนาว

พื้นที่อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมาช่วงสภาพอากาศหนาวเย็นในเดือนธันวาคม - เดือนมกราคม ดอกไม้กำลังบานสะพรั่ง ผลไม้กำลังออกผล แหล่งท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวชาวไทย ชาวต่างชาติมาก เนื่องมีอากาศโอนโซนอันดับ 7 ของโลก

กรมอุตุฯ เตือนฉบับที่ 10 ย้ำ 18-19 ม.ค.อุณหภูมิลดวูบ 1-3 องศาส่วนภาคใต้คลื่นสูง 3 เมตร!

อธิบดีกรมอุตุฯ ออกประกาศฉบับที่ 10 ย้ำเตือนเรื่องอากาศหนาวเย็นประเทศไทยตอนบน และคลื่นรมแรงบริเวณอ่าวไทยในช่วงวันที่ 18-19 ม.ค.นี้

'ฟลุ้ค ณธัช' ปังรับต้นปี! บินตรงทำงานแดนปลาดิบครั้งแรก

เปิดต้นปีมาก็ปังรัวๆไปถึงแดนปลาดิบกันเลยจ้า สำหรับ หนุ่มมากความสามารถ ฟลุ้ค-ณธัช ศิริพงษ์ธร กับการบินไปทำงานที่ประเทศญี่ปุ่นเป็นครั้งแรก ได้ร่วมเป็นหนึ่งในโปรเจกต์ของแอพพลิเคชั่นเกมส์ Boys meeting from Thailand ที่กำลังจะเปิดตัวในเดือนมีนาคมนี้ พร้อมกับได้รับความสนใจจากนิตยสารชื่อดัง อาทิ S Cawaii!, Hanryusenpu, CREA MAGAZINE ฯลฯ มาสัมภาษณ์พร้อมถ่ายแฟชั่นเซ็ทแบบจัดเต็มอีกด้วย

สุริยะ ลุยถก METI ดึงญี่ปุ่นลงทุน ข่าวดี ไดกิ้น เล็งใช้ไทยเป็นฮับอาเซียน

“สุริยะ” ลุยถก METI ย้ำสัมพันธ์ไทย-ญี่ปุ่น สานต่องาน 3 ประเด็นหลักทั้งพัฒนาทักษะด้านเทคโนโลยีดิจิทัลให้แก่บุคลากรในภาคอุตสาหกรรม ขับเคลื่อนนโยบาย BCG และ หนุนความเข้มแข็งให้กับห่วงโซ่อุปทาน ย้ำการเป็นหุ้นส่วนยุทธศาสตร์ร่วมกัน โชว์ศักยภาพพื้นที่ พร้อมดึงลงทุน Smart Park ระยอง

โควิด 'XBB.1.5' ดื้อต่อภูมิคุ้มกันมากกว่าพันธุ์เดิม 10-20 เท่า

รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ อาจารย์คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า เมื่อวานทั่วโลกติดเพิ่ม 194,453 คน ตายเพิ่ม 697 คน รวมแล้วติดไป 671,340,706 คน เสียชีวิตรวม 6,730,405 คน