อากาศหนาวหนักในญี่ปุ่น ถึงขั้นเสียชีวิต

ฤดูหนาวทั่วประเทศญี่ปุ่นถูกปกคลุมด้วยหิมะขาวโพลนในหลายพื้นที่ ท่ามกลางความเย็นเยือกที่รุนแรงจนคร่าชีวิตผู้คนไปอย่างน้อย 1 ราย และการคมนาคมเป็นอัมพาต

ผู้คนสัญจรภายใต้ความหนาวเย็นท่ามกลางหิมะตกหนักในจังหวัดโทยามะ ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 24 มกราคม โดยหลายพื้นที่ของประเทศกำลังเผชิญพายุหิมะและสภาพอากาศหนาวเย็นเฉียบพลัน (Photo by JIJI Press / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันพุธที่ 25 มกราคม 2566 กล่าวว่า สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของญี่ปุ่นออกคำเตือนภาวะอากาศหนาวรุนแรงทั่วประเทศ หลังเผชิญหิมะตกหนักอย่างต่อเนื่อง

"ญี่ปุ่นกำลังเผชิญกับอุณหภูมิที่หนาวเย็นที่สุดในรอบทศวรรษ" ทาคาฟุมิ อุเมดะ เจ้าหน้าที่สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของญี่ปุ่นกล่าวกับเอเอฟพี

อุณหภูมิที่ต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ถูกบันทึกได้ในหลายพื้นที่ รวมถึงพื้นที่หนึ่งทางตอนใต้ของจังหวัดคุมาโมโตะ ที่อุณหภูมิแตะ -9 องศาเซลเซียส ซึ่งเป็นอุณหภูมิที่หนาวเย็นที่สุดนับตั้งแต่ปี 2520

หิมะตกหนักและอากาศที่หนาวเย็นเป็นประวัติการณ์ในญี่ปุ่น ไม่เพียงแค่ทำให้การคมนาคมของผู้คนเกิดความติดขัดเนื่องจากถนนกลายเป็นน้ำแข็ง แต่ยังเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 1 รายจากความหนาวเย็น

เจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังสืบสวนด้วยว่า รายงานการเสียชีวิตอีก 2 รายเกี่ยวข้องกับสภาพอากาศหนาวเย็นทั่วทั้งประเทศหรือไม่

เที่ยวบินหลายร้อยเที่ยวถูกยกเลิกเนื่องจากผลกระทบของพายุหิมะ, บริการรถไฟชินคันเซ็นหยุดชะงัก และยานพาหนะบนถนนสายหลักในหลายพื้นที่ถูกหิมะฝังกลบ

นักท่องเที่ยวในญี่ปุ่นช่วงนี้ต้องเผชิญกับปัญหาดังกล่าวเช่นกัน ทั้งการเดินทางที่ไม่สะดวก และแหล่งท่องเที่ยวหลายแห่งถูกปิด รวมถึงกิจกรรมด้านการท่องเที่ยวเช่น ล่องเรือ หรือ เล่นสกี ก็ไม่สามารถทำได้

ทั้งนี้ บริเวณชายฝั่งทะเลของญี่ปุ่นได้รับผลกระทบหนักที่สุดจากพายุหิมะในชั่วข้ามคืน ขณะที่เมืองหลวงโตเกียวและภูมิภาครอบๆ กลับรอดพ้นจากหิมะ แต่เผชิญภาวะอุณหภูมิลดลงอย่างรวดเร็วผิดปกติ จนนำมาซึ่งอากาศหนาวเย็นเฉียบพลันและเป็นอันตราย.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

“พิพัฒน์” มอบ “อารี” ให้กำลังใจ 298 แรงงานไทย เตรียมส่งทำงานญี่ปุ่น ไต้หวัน เผยปี 67 ส่งทำงานต่างประเทศแล้ว 6.4 หมื่นคน

วันที่ 14 มิถุนายน 2567 นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน มอบหมายนายอารี ไกรนรา เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ตรวจเยี่ยมให้กำลังใจพร้อมมอบโอวาทแก่แรงงานไทย 305 คน

เที่ยวญี่ปุ่นแบบอันซีน เมืองในธรรมชาติ “โอซากา-เกียวโต-โกเบ”

ประเทศญี่ปุ่น ถือเป็นประเทศตัวเลือกท่องเที่ยวลำดับแรกๆ ที่นักท่องเที่ยวไม่ว่าจากประเทศไทยหรือประเทศอื่นๆ ก็จะไปเที่ยวกัน เพราะนอกจากปัจจุบันที่ค่าเงินเยนอ่อนตัวลง

'เสริมศักดิ์'ร่วมเชียร์นักเจ็ตสกีไทย ศึก'สยามวอเตอร์คราฟ WGP 2024'ที่ญี่ปุ่น

เจ้ากระทรวงท่องเที่ยวและกีฬาคนใหม่ “รมว.เสริมศักดิ์ พงษ์พานิช” ให้โอวาทพร้อมอวยพรนักกีฬาเจ็ตสกีไทย ประสบชัยชนะ หอบถ้วยแชมป์นำชื่อเสียงกลับประเทศไทยให้ได้ ในศึกเจ็ตสกีชิงแชมป์เอเชีย รายการ “สยามวอเตอร์คราฟ - ดับเบิลยู จีพี วัน วอเตอร์เจ็ต เอเชี่ยน แชมเปี้ยนชิพส์ 2024” (Siam Watercraft - WGP#1 Waterjet Asian Championships 2024) สนามแรก ที่กำลังจะระเบิดขึ้น ในสัปดาห์หน้า ระหว่างวันที่ 6-9 มิ.ย. 2567 นี้ ที่นิชิกิโนะฮามะ พาร์ค เมืองโอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น ยืนยันกระทรวงฯพร้อมให้การสนับสนุนเจ็ตสกีเต็มที่ พร้อมย้ำ

เจ็ตสกีไทยกระหึ่มเอเชีย ที่ตั้งสำนักงานใหญ่แห่งทวีป จัดศึกใหญ่ที่โอซาก้า

WGP#1 ทัวร์นาเม้นท์เจ็ตสกีสัญชาติไทย เจ้าของลิขสิทธิ์สนามแข่งเจ็ตสกีอาชีพเก็บคะแนนชิงแชมป์โลก โชว์ผลงานเยี่ยมด้านวิสัยทัศน์การบริหารกีฬาอีกแล้ว ครั้งนี้ ใช้ซอฟต์พาวเวอร์ของจริง! ดันสมาคมเจ็ตสกีไทย ขึ้นเป็นผู้นำเอเชีย ด้านกีฬาเป็นเลิศ ตั้งสำนักงานใหญ่แห่งทวีปเอเชียที่ไทย เพื่อสร้างความมั่นคงด้านกีฬาชาติ ระยะยาว ต่อยอดจากการขยับสร้างทัวร์นาเม้นท์เจ็ตสกีชิงแชมป์แห่งเอเชียเพิ่ม ที่เมืองโอซาก้า ญี่ปุ่น 6-9 มิถุนายนนี้ ล่าสุดผลสำเร็จสูงทะลุเป้าหมาย มี 16 ชาติสมัครร่วมชิงชัย ด้านเสี่ยเดรค-ปริเขตเผย ถ้ากีฬาไทยจะก้าวหน้า ต้องพัฒนาองค์กร และทัวร์นาเม้นท์กีฬาไทย ออกไปแสดงผลงานบนเวทีนานาชาติ ย้ำนโยบายกีฬาชาติด้านนี้ยังไม่ถูกผลักดันจริงจัง