นายกฯใหม่นิวซีแลนด์สาบานตน

คริส ฮิปกินส์ สาบานตนเข้ารับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์เมื่อวันพุธ พร้อมกับคาร์เมล เซปูโลนี ที่สาบานตนเป็นรองนายกรัฐมนตรี หลังนายกรัฐมนตรีจาซินดา อาร์เดิร์น ลาออกอย่างเป็นทางการ

              สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เมื่อวันพุธที่ 25 มกราคม 2566 นายกรัฐมนตรีจาซินดา อาร์เดิร์น แถลงลาออกจากตำแหน่งเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โดยให้เหตุผลว่าเธอหมดไฟในการทำงานในหน้าที่นี้แล้ว ในช่วงที่อาเดิร์นดำรงตำแหน่ง นิวซีแลนด์เผชิญกับภัยธรรมชาติ, เหตุกราดยิงมัสยิด 2 แห่งที่เมืองไครสต์เชิร์ชและการระบาดของโควิด-19

              คริส ฮิปกินส์ วัย 44 ปี สาบานตนเข้ารับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์คนใหม่ต่อซินดี คีโร ผู้สำเร็จราชการนิวซีแลนด์ ที่กรุงเวลลิงตันเมื่อวันพุธ กล่าวหลังพิธีว่า เขารู้สึกมีพละกำลังและตื่นเต้นกับความท้าทายที่รออยู่ข้างหน้า นี่คืองานที่มีสิทธิพิเศษและต้องรับผิดชอบมากที่สุดในชีวิต

              ในพิธีเดียวกัน คาร์เมล เซปูโลนี สาบานตนเป็นรองนายกรัฐมนตรีคนใหม่ของนิวซีแลนด์ 

              งานที่รออยู่ข้างหน้าสำหรับนายกรัฐมนตรีคนใหม่ของนิวซีแลนด์คือ การพลิกฟื้นความนิยมที่ตกต่ำของรัฐบาล โดยมีอุปสรรคคือเศรษฐกิจที่ย่ำแย่และการฟื้นคืนชีพของพรรคฝ่ายค้านที่เป็นพรรคอนุรักษนิยม

              ด้านอาร์เดิร์นปรากฏตัวต่อสาธารณชนครั้งสุดท้ายในฐานะนายกรัฐมนตรีในวันพุธ ก่อนพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของฮิปกินส์ โดยเธอเดินออกจากอาคารรัฐสภารูปทรงรังผึ้งของนิวซีแลนด์ โดยเจ้าหน้าที่ของรัฐสภาและประชาชนหลายร้อยคนปรบมือให้เกียรติกับเธอ

              เจ้าชายวิลเลียมโพสต์ทางบัญชีทวิตเตอร์เป็นทางการของพระองค์ว่า ขอบคุณจาซินดา อาร์เดิร์น สำหรับมิตรภาพ, การเป็นผู้นำและการสนับสนุนในตลอดหลายปีที่ผ่านมา รวมถึงในช่วงเวลาที่สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 สิ้นพระชนม์

              ยูซุฟ หรือแคท สตีเวนส์ นักร้องเพลงโฟล์กที่เล่นในคอนเสิร์ตรำลึกถึงผู้เสียชีวิต 51 ราย จากเหตุกราดยิงมัสยิดในเมืองไครสต์เชิร์ชในปี 2562 โพสต์ชื่นชมอาร์เดิร์นทางทวิตเตอร์ว่า เธอเป็นผู้สนับสนุนขบวนแห่งสันติภาพที่ทำให้ชาวนิวซีแลนด์อยู่ด้วยกันได้หลังเหตุกราดยิงที่เมืองไครสต์เชิร์ช

              อาร์เดิร์นได้รับเลือกเป็นนายกรัฐมนตรีสมัยแรกในปี 2560 และดำรงตำแหน่งผู้นำประเทศสมัยที่ 2 หลังพรรคแรงงานที่เธอเป็นหัวหน้าพรรคชนะเลือกตั้งอย่างถล่มทลายในปี 2563 และตัดสินใจลาออกก่อนครบวาระ โดยจะมีการเลือกตั้งทั่วไปในวันที่ 14 ตุลาคมปีนี้

              หลังฮิปกินส์นั่งเป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรีครั้งแรกเมื่อบ่ายวันพุธ เขากล่าวว่าเป็นช่วงเวลาที่น่าภาคภูมิใจอย่างยิ่งสำหรับเขาที่ได้รับผิดชอบบริหารประเทศต่อจากอาร์เดิร์น และได้เผยว่า ปัญหาค่าครองชีพเป็นหนึ่งในงานเร่งด่วนที่สุดสำหรับรัฐบาลของเขา

              ผู้นำคนใหม่ของนิวซีแลนด์เป็นคุณพ่อลูก 2 คน มีชื่อเล่นว่า "ชิปปี" บรรยายตัวเองว่าเป็นชาวกีวีธรรมดาที่พบเห็นได้ทั่วไป มีพื้นเพมาจากชนชั้นแรงงาน อาหารที่ชอบกินคือไส้กรอกม้วน และชอบปั่นจักรยานมาทำงาน

              ส่วนอาร์เดิร์นยังทำหน้าที่สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรต่อไป แต่ประกาศความตั้งใจว่าจะถอยห่างจากการเมืองรายวัน.

เพิ่มเพื่อน