มะกัน-เยอรมนีส่งรถถังให้ยูเครน

สหรัฐอเมริกาและเยอรมนีประกาศจะส่งรถถังระดับแนวหน้าให้กับยูเครนเพื่อใช้ต้านทานการรุกรานของรัสเซีย รัฐมนตรีกลาโหมเยอรมนีเผยว่าจะส่งรถถังถึงยูเครนอย่างเร็วที่สุดปลายเดือนมีนาคม

              สำนักข่าวเอเอฟพีและรอยเตอร์รายงานว่า เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 26 มกราคม 2566 ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ แถลงทางโทรทัศน์เมื่อวันพุธตามเวลาในสหรัฐ ให้คำมั่นว่าจะส่งรถถังเอ็ม 1 เอบรามส์ จำนวน 31 คันให้ยูเครน กล่าวว่า การที่สหรัฐส่งรถถังให้ยูเครนไม่ใช่ภัยคุกคามเชิงรุกต่อรัสเซีย รถถังเหล่านี้จะช่วยกองทัพยูเครนปรับปรุงประสิทธิภาพในการเคลื่อนกำลังพลในภูมิประเทศเปิด

              รถถังเอ็ม 1 เอบรามส์ เป็นหนึ่งในอาวุธที่ทรงประสิทธิภาพและซับซ้อนที่สุดในกองทัพสหรัฐ

              ก่อนการแถลงของประธานาธิบดีไบเดนไม่นาน นายกรัฐมนตรีโอลาฟ โชลซ์ ของเยอรมนี แถลงต่อรัฐสภาว่า รัฐบาลเยอรมนีจะส่งรถถังเลปเพิร์ด 2 เอ 6 จำนวน 14 คัน ที่ประจำการอยู่ในกองทัพเยอรมันให้กับยูเครน การตัดสินใจดังกล่าวเป็นการเปิดไฟเขียวให้กับประเทศในทวีปยุโรปอีกหลายประเทศที่มีรถถังรุ่นนี้ซึ่งผลิตในเยอรมนี สามารถส่งรถถังของตนให้กับยูเครน

              ด้าน บอริส พิสโตริอุส รัฐมนตรีกลาโหมเยอรมนี ที่เพิ่งได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว กล่าวเมื่อวันพฤหัสบดีระหว่างเดินทางมาเยี่ยมทหารเยอรมนีที่รัฐซัคเซิน อันฮัลท์ ว่า รถถังเลปเพิร์ดที่เยอรมนีให้คำมั่นว่าจะส่งไปช่วยยูเครนเพื่อขับไล่การรุกรานของรัสเซีย จะส่งถึงยูเครนในช่วงปลายเดือนมีนาคมถึงต้นเดือนเมษายนนี้  

              พิสโตริอุสเผยด้วยว่าจะมีการฝึกให้กับทหารยูเครนในการใช้รถรบทหารราบ Marder ของเยอรมันในอีกไม่กี่วันข้างหน้า ส่วนการฝึกสำหรับทหารยูเครนในการใช้รถถังเลปเพิร์ดจะมีขึ้นหลังจากนั้นเล็กน้อย

              เยอรมนีตกลงที่จะส่งรถถังเลปเพิร์ดที่ทรงพลัง ซึ่งผลิตในเยอรมนีให้กับยูเครนในที่สุดเมื่อวันพุธ หลังจากยูเครนและชาติพันธมิตรในยุโรปหลายชาติกดดันในเรื่องนี้ต่อเยอรมนีมาหลายสัปดาห์

              รถถังเลปเพิร์ด 2 เป็นหนึ่งในรถถังรุ่นที่มีประสิทธิภาพดีที่สุดที่ใช้กันทั่วโลก และใช้อย่างแพร่หลายทั่วทวีปยุโรป ทำให้สามารถจัดหาอะไหล่และเครื่องกระสุนได้ง่าย 

              ดมิทรี เปสคอฟ โฆษกทำเนียบเครมลินของรัสเซียแถลงตอบโต้ต่อการประกาศส่งรถถังให้ยูเครนของสหรัฐอเมริกาและเยอรมนี นับว่าเป็นการเกี่ยวข้องโดยตรงในความขัดแย้งระหว่างรัสเซียกับยูเครน

              ทหารรัสเซียยิงขีปนาวุธหลายสิบลูกโจมตีโครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงานของยูเครนเมื่อวันพฤหัสบดี หลังสหรัฐและเยอรมนีประกาศส่งรถถังให้ยูเครน

              วิตาลี คลิทช์โก นายกเทศมนตรีกรุงเคียฟ แถลงทางโซเชียลมีเดียว่า ขีปนาวุธของรัสเซียที่ยิงถล่มกรุงเคียฟ ทำให้มีผู้เสียชีวิต 1 ราย และบาดเจ็บ 2 คน 

              เจ้าหน้าที่สำนักนายกเทศมนตรีกรุงเคียฟ เผยว่า ชายวัย 55 ปี เสียชีวิตจากชิ้นส่วนของขีปนาวุธรัสเซียที่ยิงสกัดโดยระบบป้องกันภัยทางอากาศของยูเครน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เคน' ควง 'ซากา' ซัดคนละเม็ด 'อังกฤษ' ปราบ 'ยูเครน' 2-0 คัดยูโร 2024

ฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป "ยูโร 2024" รอบคัดเลือก คืนวันอาทิตย์ที่ 26 มีนาคมที่ผ่านมา เกมที่น่าสนใจในกลุ่ม ซี "สิงโตคำราม" ทีมชาติอังกฤษ ลงสนามนัดที่ 2 เปิดรังเวมบลีย์ ต้อนรับการมาเยือนของ ยูเครน

สัมพันธภาพซาอุฯ กับอิหร่าน คือการทิ้งอเมริกาอยู่ข้างหลัง?

วอชิงตันกำลังสูญเสียอิทธิพลในภูมิภาคอ่าวเปอร์เซีย หลังจากที่ปักกิ่งเข้าไปมีบทบาทสำคัญทางการทูตระหว่างซาอุดีอาระเบียและอิหร่าน นับเป็นการเปลี่ยนดุลอำนาจที่น่าจับตา

แชมป์นำเข้าอาวุธประจำปี 2022 ไม่ใช่ 'ยูเครน'

การนำเข้าอาวุธในยุโรปเมื่อปี 2022 มีสถิติเพิ่มขึ้นถึงสองเท่าเมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า แต่ยูเครน ที่กำลังคุกรุ่นอยู่ท่ามกลางสงคราม กลับไม่ใช่ประเทศนำเข้าอาวุธติดอันดับหนึ่งของโลก