อังกฤษนัดหยุดงาน5แสนมากสุดรอบ12ปี

พนักงานราว 500,000 คน นัดหยุดงานในอังกฤษเมื่อวันพุธ เรียกร้องให้ขึ้นค่าแรง เป็นการนัดหยุดงานครั้งใหญ่ที่สุดในรอบ 12 ปี ทำให้ต้องปิดโรงเรียนหลายพันแห่ง สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า หลายชาติในทวีปยุโรปกำลังต่อสู้กับวิกฤตค่าครองชีพ การนัดหยุดงานของพนักงานราว 500,000 คนในอังกฤษ เมื่อวันพุธที่ 1 กุมภาพันธ์ 2566 เกิดขึ้นหลังจากพนักงานมากกว่า 1.27 ล้านคน ในฝรั่งเศสนัดหยุดงานและออกมาชุมนุมบนท้องถนนเมื่อวันอังคาร เพื่อกดดันรัฐบาลให้ยุติแผนปฏิรูปเงินบำนาญที่จะเพิ่มอายุเกษียณจาก 62 ปี เป็น 64 ปี 

              เทรดส์ ยูเนียน คองเกรส (ทียูซี) สหภาพแรงงานของอังกฤษ ระบุว่า การนัดหยุดงานเมื่อวันพุธ เป็นการนัดหยุดงานครั้งใหญ่ที่สุดในอังกฤษตั้งแต่ปี 2554 หรือในรอบ 12 ปี

              อาชีพกลุ่มล่าสุดที่มาร่วมนัดหยุดงานครั้งนี้คือ ครูและคนขับรถไฟ รวมถึงเจ้าหน้าที่กองกำลังประจำชายแดนที่กองบินและท่าเรือของอังกฤษ

           แกรห์ม เจ้าหน้าที่ศูนย์จัดหางานและเป็นตัวแทนของสหภาพแรงงานที่่ไม่ต้องการเปิดเผยนามสกุล ระบุว่า เราต้องนัดหยุดงาน เพราะตลอด 10 ปีที่ผ่านมา พวกเราโดนตัดเงินเดือนไปมาก สมาชิกสหภาพแรงงานบางคนแม้กำลังทำงานอยู่ แต่บางครั้งพวกเขาต้องไปที่ธนาคารอาหาร นอกจากเงินเดือนไม่ขึ้นแล้ว สิ่งที่เราเผชิญอยู่คือมีค่าใช้จ่ายเพิ่มจากค่าโดยสารรถสาธารณะ, การจ่ายภาษีสภาเมืองและค่าเช่าบ้านที่เพิ่มขึ้น

              พนักงานในอังกฤษหลายแสนคนนัดหยุดงานมาแล้วหลายครั้งในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา รวมถึงพนักงานไปรษณีย์, ทนายความ, พยาบาลและพนักงานภาคค้าปลีก ขณะที่อัตราเงินเฟ้อในอังกฤษสูงขึ้นราว 11% ซึ่งเป็นระดับสูงที่สุดในรอบกว่า 40 ปี 

              แม้มีการนัดหยุดงานหลายครั้ง แต่รัฐบาลอังกฤษและผู้บริหารบริษัทต่างๆ ยังคงปฏิเสธข้อเรียกร้องเรื่องการขึ้นค่าจ้าง

              ด้าน กิลเลียน คีแกน รัฐมนตรีศึกษาธิการอังกฤษ ระบุว่า รู้สึกผิดหวังที่ครูนัดหยุดงานในวันพุธ ทำให้โรงเรียนหลายพันแห่งต้องปิดการเรียนการสอน.

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'นพ.ธีระ' ยกผลวิจัยมะกันชี้ติดโควิดเสี่ยงเบาหวานสูง!

'หมอธีระ' อัพเดตความรู้สถานการณ์โควิด อึ้ง! ผลวิจัยมะกันตอกย้ำผู้ติดโควิดเสี่ยงสูงในการเป็นเบาหวาน ส่วนผลวิจัยเมืองผู้ดีชี้ชัดโอมิครอนแพร่เชื้อต่อได้มากที่สุด

'เซาธ์เกต' ขอเวลาคิดพิจารณาตัวเอง คุมทัพ 'สิงโตคำราม' ต่อหรือไม่

แกเร็ธ เซาธ์เกต เฮดโค้ช "สิงโตคำราม" ทีมชาติอังกฤษ ออกโรงชื่นชมลูกทีมทำผลงานได้ยอดเยี่ยมแล้ว แต่ผลการแข่งขันตัดสินกันที่ประตู และยอมรับว่า ฝรั่งเศส แชมป์เก่าเมื่อปีที่แล้วทำได้ดีกว่า ส่วนเรื่องของอนาคตขอกลับไปคิดทบทวนเสียก่อน

'เคน' พลาดโทษ 'ชิรูด์' โหม่งชัย 'ฝรั่งเศส' ปราบ 'อังกฤษ' 2-1 ทะลุตัดเชือก

ฟุตบอลโลก 2022 ที่ประเทศกาตาร์ คืนวันที่ 10 ธันวาคม คู่ที่สองเป็นเกมบิ๊กแมตช์ "สิงโตคำราม" ทีมชาติอังกฤษ ลงสนามพบ "ตราไก่" ทีมชาติฝรั่งเศส ฟาดแข้งกันที่ อัล เบย์ท สเตเดียม