เกาหลีใต้ค้านศาล ปฏิเสธทหารก่อการสังหารหมู่ในสงครามเวียดนาม

รัฐมนตรีกลาโหมของเกาหลีใต้ปฏิเสธว่าทหารของประเทศได้กระทำการสังหารหมู่ในสงครามเวียดนาม พร้อมยื่นอุทธรณ์คำตัดสินของศาลกลางที่ชี้ว่ารัฐบาลต้องชดใช้แก่เหยื่อจากการก่ออาชญากรรมต่อพลเรือน

ลี จงซ็อบ รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมเกาหลีใต้ (Photo by JEON HEON-KYUN / POOL / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันศุกร์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2566 กล่าวว่า จากกรณีศาลกลางของกรุงโซลออกพิจารณาคดีเมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ และตัดสินให้รัฐบาลเกาหลีใต้ต้องรับผิดชอบที่ทหารเกาหลีมีส่วนในการสังหารหมู่ระหว่างสงครามเวียดนาม ล่าสุดรัฐมนตรีกลาโหมออกมาปฏิเสธข้อกล่าวหาอาชญากรรมสงครามดังกล่าวแล้ว

นาวิกโยธินเกาหลีใต้ถูกกล่าวหาว่าสังหารพลเรือนราว 70 คนระหว่างการโจมตีเมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2511 ในคดีที่ฟ้องร้องต่อศาลในกรุงโซลโดยหญิงชาวเวียดนามที่รอดชีวิตจากการสังหารหมู่

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ศาลกลางของกรุงโซลปฏิเสธคำแย้งของรัฐบาลที่อ้างว่าไม่มีข้อพิสูจน์ชัดเจนว่ากองทหารเกาหลีใต้เป็นผู้กระทำความผิดและเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองต้องกลายเป็นผู้รับผิดชอบ

ลี จงซ็อบ รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมเกาหลีใต้ กล่าวแถลงต่อคณะกรรมการรัฐสภาเมื่อวันศุกร์ว่า กระทรวงฯขอรับประกันว่าไม่มีการสังหารหมู่โดยทหารเกาหลีใต้อย่างแน่นอน พร้อมเสริมว่า เขาไม่เห็นด้วยกับคำตัดสินของศาลและจะทำการยื่นอุทธรณ์

ลีกล่าวว่าสถานการณ์ในสงครามเวียดนามนั้นซับซ้อนอย่างยิ่ง และแทบจะเป็นไปไม่ได้เลยที่จะยืนยันคำกล่าวอ้างของผู้หญิงเวียดนามที่ยื่นฟ้องร้อง

"มีหลายกรณีที่ผู้ที่สวมเครื่องแบบทหารของเกาหลีใต้ไม่ใช่ทหารจริง" รัฐมนตรีกลาโหมชี้แจงต่อคณะกรรมการรัฐสภา

ศาลกลางของกรุงโซลตัดสินให้เหยื่อ(โจทก์ผู้ฟ้องร้อง)นามว่า เหงียน ถิ ถาน ควรได้รับการชดเชยเป็นเงิน 30 ล้านวอน (ประมาณ 8 แสนบาท) พร้อมดอกเบี้ย สำหรับการสังหารหมู่ในเมืองฟองนี จังหวัดกว๋างนาม ทางตอนกลางของเวียดนาม

เหงียน ถิ ถาน ซึ่งปัจจุบันอายุ 62 ปี เคยได้รับบาดเจ็บจากการโจมตีและสูญเสียครอบครัว ได้ทำการยื่นฟ้องคดีนี้ในปี 2563 เพื่อขอค่าชดเชยจากรัฐบาลเกาหลีใต้.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

จับแล้ว! คนร้ายก่อเหตุสุดสะเทือนขวัญ สังหารหมู่ 4 ศพ กลางป่ายางที่ชุมพร

ความคืบหน้าจากกรณีคนร้ายมีพฤติกรรมโหดเหี้ยมใช้ปืนลูกซองยาว 5 นัด บุกยิงชาวเมียนมาตาย 3 ศพ และคนไทย 1 ศพ ในพื้นที่สวนยางพารา หมู่ 19 ตำบลนาสัก อ.สวี จ.ชุมพร สวนคนร้ายทราบชื่อคือ นายประพันธ์ นาคศิริ อายุ 44 ปี ที่มีสวนยางพาราอยู่ใกล้จุดเกิดเหตุ

โดนปลดแล้ว! 'โฆษก ตร.ภาค 4' หลุดหัวเราะ ระหว่างออกสื่อเหตุกราดยิง

ผู้สื่อข่าวรายงาน พล.ต.ท.ยรรยง เวชโอสถ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 4 (ผบช.ภ.4​) มีคำสั่งปลด พล.ต.ต.ไพศาล ลือสมบูรณ์ รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 4 พ้นจากการเป็น โฆษกกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 4 (โฆษก บช.ภ.4) และมีคำสั่งแต่งตั้งให้ พล.ต.ต.พุฒิพงษ์ มุสิกูล