น้ำท่วม-ดินถล่มในบราซิล เสียชีวิตแล้ว 36 ราย

เกิดน้ำท่วมฉับพลันและดินถล่มจากฝนที่ตกหนักในบราซิล คร่าชีวิตผู้คนอย่างน้อย 36 รายในช่วงสุดสัปดาห์เทศกาลคาร์นิวัลในรัฐเซาเปาโลทางตะวันออกเฉียงใต้

ความเสียหายที่เกิดจากฝนตกหนักในเขตเทศบาลเซา เซบาสเตียวของรัฐเซาเปาโล ประเทศบราซิล เมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ (Photo by Sao Sebastiao City Hall / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันจันทร์ที่ 20 กุมภาพันธ์ 2566 กล่าวว่า ฝนที่ตกหนักในบราซิลทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและดินถล่มตามมา ในเมืองเซา เซบาสเตียว บริเวณชายฝั่งตะวันออกของรัฐเซาเปาโล

เมืองดังกล่าวเต็มไปด้วยเศษซากของบ้านบนเนินเขาที่ถูกพัดพาลงมาด้านล่าง, ทางหลวงที่ถูกน้ำท่วม, รถยนต์ที่พังยับเยินจากต้นไม้ล้มใส่ และความเสียหายอื่นๆมากมายทั่วเมือง รวมทั้งรายงานผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 35 ราย

นอกจากนี้ ประชาชนอีก 228 คนต้องไร้ที่อยู่อาศัย และอีก 338 คนถูกอพยพออกจากพื้นที่ชายฝั่งของเมือง ขณะที่ทีมกู้ภัยเร่งช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบจากพายุพัดถล่ม

ผู้ว่าการรัฐเซาเปาโลประกาศภาวะฉุกเฉินใน 5 เมืองตามแนวชายฝั่ง และอนุมัติงบประมาณฉุกเฉินจำนวน 1.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (51.5 ล้านบาท) สำหรับปฏิบัติการกู้ภัย

เซา เซบาสเตียวอยู่ห่างจากใจกลางรัฐเซาเปาโลไปทางเหนือราว 200 กิโลเมตร และเป็นที่ที่ผู้คนจำนวนมากใช้เวลาช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์บริเวณชายหาดซึ่งได้รับผลกระทบอย่างหนัก เนื่องจากฝนตกสูงสุดเป็นประวัติการณ์ด้วยปริมาณ 60 เซนติเมตรใน 24 ชั่วโมง ตามรายงานของทางการท้องถิ่น

เฟลิเป ออกุสโต นายกเทศมนตรีเซา เซบาสเตียว กล่าวว่า ทางการยังไม่ได้ประเมินขนาดของความเสียหาย เพราะกำลังเร่งช่วยเหลือผู้ประสบภัยก่อน ขณะที่สถานการณ์เข้าขั้นวิกฤตอย่างยิ่ง

เจ้าหน้าที่กู้ภัยกว่า 100 นายกำลังปฏิบัติงานในที่เกิดเหตุโดยใช้เฮลิคอปเตอร์ อีกทั้งทหารยังส่งกองกำลังมาเพื่อช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมด้วยเช่นกัน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

พาณิชย์ เปิดโพย 6 สินค้าดาวรุ่งในบราซิล

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) เปิดโพย 6 สินค้าดาวรุ่งในตลาดบราซิล ประจำปี 2023 พบไทยมีโอกาสส่งออกรถจักรยานยนต์และชิ้นส่วน แต่ต้องจับตาคู่แข่งอย่างจีนและจีนไทเปที่มีความได้เปรียบด้านราคา เผยเตรียมเชิญผู้นำเข้าบราซิลร่วมงาน TAPA ขอผู้ผลิต ผู้ส่งออกติดตามใกล้ชิด

แฟนบอลบราซิลร่วมพิธีศพส่ง 'เปเล่' ครั้งสุดท้าย ที่สนามซานโตส

แฟนบอลชาวบราซิเลียนไม่ต่ำกว่าหมื่นชีวิต เดินทางร่วมไว้อาลัย เปเล่ ตำนานลูกหนังทีมชาติบราซิลที่เสียชีวิตจากโรคมะเร็งเมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาเป็นครั้งสุดท้าย ในพิธีศพที่ถูกจัดขึ้น ณ เอสตาดิโอ อูร์บาโน คัลเดยรา หรือ วิลา เบลมิโร สเตเดียม รังเหย้าของสโมสรซานโตส เมื่อวันที่ 2 มกราคมที่ผ่านมา ตามเวลาท้องถิ่น

'เปเล่'​ ตำนานนักเตะชาวบราซิล เสียชีวิตในวัย 82 ปี จากโรคมะเร็ง​

เปเล่ อดีตดาวเตะทีมชาติบราซิลระดับตำนาน เจ้าของแชมป์ฟุตบอลโลก 3 สมัย เสียชีวิตอย่างสงบด้วยวัย 82 ปี เมื่อวันที่ 29 ธันวาคมที่ผ่านมา ตามเวลาท้องถิ่นประเทศบราซิล

'ติเต' ช้ำใจ ถูกปล้นทรัพย์ แถมโดนโจรด่าทำทีมตกรอบบอลโลก

ติเต อดีตกุนซือทีมชาติบราซิล ถูกชิงทรัพย์ที่บ้านเกิดของตัวเอง ณ กรุงริโอ เดอ จาเนโร แถมถูกแก๊งโจรดังกล่าวต่อว่าด่าทอเกี่ยวกับความล้มเหลวในศึกฟุตบอลโลก 2022 ที่ประเทศกาตาร์ ที่ทัพ "แซมบ้า" ตกรอบ 8 ทีมสุดท้าย