ฟิลิปปินส์เปิดประเทศ ธ.ค.นี้ รับนักท่องเที่ยวฉีดวัคซีนแล้ว

ฟิลิปปินส์จะเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ฉีดวัคซีนครบโดสแล้วจาก 157 ประเทศ เริ่ม 1 ธันวาคมนี้ หลังปิดพรมแดน 20 เดือนเพื่อควบคุมไวรัสโคโรนา

เอเอฟพีและรอยเตอร์รายงานคำแถลงของคาร์โล โนกราเลส รักษาการโฆษกประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เต เมื่อวันศุกร์ที่ 26 พฤศจิกายนว่า ฟิลิปปินส์จะเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวที่ฉีดวัคซีนครบโดสแล้วจาก 157 ประเทศ ที่มีอัตราการติดเชื้อโควิด-19 ต่ำ เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม เนื่องจากการติดเชื้อโควิด-19 ที่ลดลงในประเทศ และการฉีดวัคซีนให้กับประชาชนอย่างครอบคลุมเพิ่มขึ้น ทำให้ฟิลิปปินส์สามารถเปิดประเทศเพื่อฟื้นฟูภาคการท่องเที่ยวที่ได้รับผลกระทบอย่างหนักจากการระบาดของโควิด-19 โดยฟิลิปปินส์ปิดพรมแดนตั้งแต่ต้นปีที่แล้ว

นักท่องเที่ยวต่างชาติที่ฉีดวัคซีนครบโดสแล้วจาก 157 ประเทศ จะไม่ต้องกักตัวถ้ามีผลตรวจโควิด-19 เป็นลบก่อนขึ้นเที่ยวบินมาฟิลิปปินส์ และไม่ได้เดินทางไปประเทศที่มีอัตราการติดเชื้อสูงในช่วง 2 สัปดาห์ก่อนเดินทาง

รายชื่อของประเทศที่ฟิลิปปินส์อนุญาตให้นักท่องเที่ยวเดินทางเข้าประเทศได้รวมถึง 10 ชาติที่เป็นรายได้หลักในภาคการท่องเที่ยวของฟิลิปปินส์ เช่น สหรัฐอเมริกา, เกาหลีใต้, ญี่ปุ่น, ออสเตรเลีย, แคนาดา, สหราชอาณาจักรและเยอรมนี แต่ยังไม่รวมจีน ที่เป็นตลาดท่องเที่ยวเติบโตที่สุดของฟิลิปปินส์ กับไต้หวันและอินเดีย

การท่องเที่ยวมีความสำคัญอย่างมากกับเศรษฐกิจของฟิลิปปินส์ จากข้อมูลของทางการฟิลิปปินส์รายได้จากการท่องเที่ยวคิดเป็นเกือบ 13 % ของจีดีพีในปี 2562 ที่มีนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางมาเยือนฟิลิปปินส์มากกว่า 8 ล้านคน แต่ปีที่แล้วลดลงเหลือ 5.4% ของจีดีพี โดยนักท่องเที่ยวต่างชาติลดลงไป 82% เหลือเพียง 1.48 ล้านคน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

โฆษกรัฐบาล เผยนายกฯ ปลื้มประสิทธิภาพทีมแพทย์ สธ.ไทย ดูแลผู้ป่วยโควิด-19

โฆษกรัฐบาลเผย นายกฯ ชื่นชมประสิทธิภาพทีมแพทย์และการสาธารณสุขไทย ในการดูแลผู้ป่วยโควิด-19 จนผู้ป่วยในระบบลดลง