จีนเพิ่มงบประมาณกลาโหมปีนี้

 

ปักกิ่ง ๐  จีนประกาศเพิ่มงบประมาณด้านกลาโหมในปีนี้ร้อยละ 7.2 จากเมื่อปีที่แล้วที่จีนเพิ่มงบประมาณด้านกลาโหมร้อยละ 7.1  ด้านนายกรัฐมนตรีหลี่ เค่อเฉียงของจีนที่กำลังจะพ้นจากตำแหน่งเตือนเรื่องภัยคุกคามจากต่างชาติที่ทวีความรุนแรงขึ้น

         สำนักข่าวเอเอฟพีและเอพีรายงานในการประชุมสภาประชาชนแห่งชาติจีน (เอ็นพีซี) ที่มหาศาลาประชาชนในกรุงปักกิ่งเมื่อวันอาทิตย์ที่ 5 มีนาคม 2566 ทางการจีนเผยปี 2566 จะใช้งบประมาณด้านกลาโหมเพิ่มขึ้นเร็วที่สุดในรอบ 4 ปี และเตือนเรื่องภัยคุกคามจากต่างชาติที่ทวีความรุนแรงขึ้น

         ทางการจีนระบุถึงงบประมาณด้านกลาโหมในปีนี้ว่ามีแผนที่จะใช้อยู่ที่ 1.55 ล้านล้านหยวนหรือราว 225,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพิ่มขึ้นร้อยละ 7.2  และเป็นการเพิ่มเร็วที่สุดตั้งแต่ปี 2562 ซึ่งในปี 2565 จีนเพิ่มงบประมาณด้านกลาโหมร้อยละ 7.1

         นายกรัฐมนตรีหลี่ เค่อเฉียงของจีนที่กำลังจะพ้นจากตำแหน่งกล่าวต่อที่ประชุมเอ็นพีซีเมื่อวันอาทิตย์ ความพยายามภายนอกจากต่างชาติที่จะกดดันและควบคุมจีนกำลังทวีความรุนแรงขึ้น กองทัพปลดปล่อยประชาชนจีนควรเพิ่มความเข้มข้นในการฝึกซ้อมและการเตรียมพร้อมทางทหารอย่างเต็มที่ กองทัพต้องทุ่มเทพลังงานกับการฝึกซ้อมภายใต้สถานการณ์การสู้รบ และเสริมความแข็งแกร่งให้กับงานทางทหารในทุกทิศทางและทุกด้าน

         นอกจากนี้นายกรัฐมนตรีจีนกล่าวถึงความสำเร็จครั้งสำคัญในการป้องกันประเทศและการพัฒนาทางทหารซึ่งทำให้กองทัพปลดปล่อยประชาชนจีนเป็นกำลังรบที่ทันสมัยและมีความสามารถมากขึ้น

         เขาไม่ได้ให้รายละเอียดใดๆ แต่อ้างถึงการมีส่วนร่วมของกองทัพจีนในการป้องกันชายแดน, การคุ้มครองสิทธิทางทะเล, การต่อต้านการก่อการร้ายและการรักษาเสถียรภาพ การช่วยเหลือและบรรเทาภัยพิบัติ, การปฏิบัติตามมาตรการโควิดเป็นศูนย์ของรัฐบาล

         หลี่กล่าวด้วยว่าเราควรรวบรวมเข้าด้วยกันและเพิ่มบูรณาการของยุทธศาสตร์ชาติและความสามารถทางยุทธศาสตร์ และยกระดับการเสริมสร้างศักยภาพในด้านวิทยาศาสตร์,เทคโนโลยีและอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องกับการป้องกันประเทศซึ่งรวมถึงการส่งเสริมการสนับสนุนซึ่งกันและกันระหว่างภาคพลเรือนและกองทัพ

         งบประมาณด้านกลาโหมของจีนอยู่ในอันดับ 2 ของโลก โดยเป็นงบประมาณที่น้อยกว่าสหรัฐซึ่งจัดสรรงบประมาณด้านกลาโหมในปีนี้กว่า 800,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ แต่นักวิเคราะห์เชื่อว่าจีนใช้จ่ายงบประมาณด้านกลามโหมจริงมากกว่าจำนวนเงินที่ประกาศอย่างเป็นทางการ

         จากข้อมูลของธนาคารโลกระบุจีนใช้ร้อยละ 1.7 ของจีดีพีไปกับงบประมาณด้านกลาโหมในปี 2564 ขณะที่สหรัฐซึ่งมีภาระผูกพันทางทหารในต่างประเทศจำนวนมาก ใช้งบประมาณด้านกลาโหมไปร้อยละ 3.5% ของจีดีพี

         การเปิดเผยถึงงบประมาณด้านกลาโหมของจีนที่พุ่งสูงขึ้นดังกล่าวเกิดขึ้นในช่วงที่ความสัมพันธ์ระหว่างจีนและสหรัฐตกต่ำ 

         จีนและและสหรัฐมีปัญหาขัดแย้งกันในหลายเรื่องช่วงไม่กี่ปีมานี้ ทั้งเรื่องการค้า, สิทธิมนุษยชนและประเด็นอื่น ความสัมพันธ์ระหว่าง 2 ชาติยิ่งย่ำแย่ลงไปอีกเมื่อเดือนที่แล้ว หลังสหรัฐยิงบอลลูนของจีนที่สหรัฐอ้างว่าเป็นบอลลูนที่ใช้เพื่อสอดแนม ซึ่งเป็นคำกล่าวอ้างที่จีนปฏิเสธอย่างแข็งกร้าว.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ ปลื้ม 'ทุเรียนไทย' ฮอตต่อเนื่องในจีน ลุยส่งออกผ่านรถไฟจีน-ลาว

นายกฯ ยินดี “ทุเรียนไทย” ได้รับความนิยมต่อเนื่องในจีน หน่วยงานภาครัฐ – เอกชน นำเสนอทุเรียนไทย 5 สายพันธุ์ พร้อมส่งเสริมการส่งออกผ่านทางรถไฟจีน - ลาว คงคุณภาพทุเรียนไทย

โอกาส ความท้าทาย และแนวทางปรับตัวของไทย หลังสหรัฐฯ-จีนเปิดศึกแยกห่วงโซ่อุปทาน

สนค. เผยผลระดมสมองผลการแยกห่วงโซ่อุปทานหลังเกิดความขัดแย้งสหรัฐฯ กับจีน ต่ออุตสาหกรรมยานยนต์ เครื่องใช้ไฟฟ้า และอิเล็กทรอนิกส์ พบไทยมีทั้งโอกาสและความท้าทาย

อดีตบิ๊กข่าวกรอง ห่วงกลุ่มวัยรุ่นไทย ซ้ำรอย ‘Gang of 4’ จีน ยุคปี 1966-1976 

น่าเป็นห่วงต่อแนวความคิดของกลุ่มวัยรุ่นที่ถูกอ้างว่าเป็นมวลชนของคนก้าวหน้า ที่นิยมความรุ่นแรง ชอบการข่มขู่ ขยันลงถนน แถมชื่นชมแนวคิดพ่อแม่มีหน้าทึ่เลี้ยงลูก ไม่ถือเป็นบุญคุณที่จะต้องตอบแทน

อินเดียแซงหน้าจีน ด้วยจำนวนพลเมือง 1.42 พันล้านคน

จากข้อมูลล่าสุดของสหประชาชาติ อินเดียเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลก ทั้งๆ ที่ผู้หญิงอินเดียมีบุตรน้อยลงมานานแล้ว และนับจากนี้ไปอินเดียจะต้องรับมือกับจำนวนประชากรที่เพิ่มขึ้น

หมอจุฬาฯ เผยผลวิจัย 'โควิด' ทำให้เสี่ยงเบาหวาน!

หมอธีระเผยสถานการ์โควิดสายพันธ์ XBB เริ่มเล่นใหญ่ในจีน ส่วนอินเดีย XBB.1.16 ยังหนัก ยกผลวิจัยแคนาดาชี้ชัดผู้ติดเชื้อเสี่ยงเบาหวาน ผู้สูงอายุเสี่ยงโรคหัวใจและหลอดเลือด