
ญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ประกาศยกเลิกมาตรการจำกัดทางการค้าที่มีต่อกัน และให้คำมั่นว่าจะฟื้นฟูความสัมพันธ์ที่มีต่อกัน ขณะที่ผู้นำของทั้ง 2 ประเทศประชุมสุดยอดในกรุงโตเกียวเมื่อวันพฤหัสบดี
สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 16 มีนาคม 2566 ว่า ญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ประเทศเพื่อนบ้านกัน มีข้อพิพาทอันขมขื่นต่อกันมายาวนานในเรื่องที่ญี่ปุ่นบังคับใช้แรงงานชาวเกาหลีในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2
ความสัมพันธ์ระหว่าง 2 ชาติย่ำแย่ลง หลังจากในปี 2561 ที่ศาลฎีกาของเกาหลีใต้ตัดสินให้บริษัทญี่ปุ่นชดเชยชาวเกาหลีที่ตกเป็นเหยื่อบังคับใช้แรงงาน แต่เดือนนี้รัฐบาลเกาหลีใต้ประกาศแผนการจ่ายเงินชดเชยให้กับผู้ที่ได้รับผลกระทบ โดยญี่ปุ่นไม่ต้องเกี่ยวข้องด้วย
ประธานาธิบดียุน ซอกยอล ของเกาหลีใต้ มีความกระตือรือร้นที่จะยุติข้อพิพาทระหว่างเกาหลีใต้กับญี่ปุ่น เพื่อความเป็นเอกภาพกับความท้าทายในภูมิภาคนี้ ซึ่งรวมถึงจากเกาหลีเหนือ
หลังการประชุมสุดยอดระหว่างประธานาธิบดียุน ซอกยอล กับนายกรัฐมนตรีฟูมิโอะ คิชิดะ ของญี่ปุ่น ในกรุงโตเกียวเมื่อวันพฤหัสบดี พวกเขาประกาศการเริ่มต้นใหม่ของ "การทูตแบบกระสวย" โดยผู้นำทั้ง 2 ชาติตกลงที่จะเดินทางไปเยือนอีกฝ่ายตามปกติเพื่อสร้างความมั่นใจ
สื่อญี่ปุ่นรายงานว่า การทูตเช่นนี้รวมถึงนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นเชิญให้ประธานาธิบดียุนเข้าร่วมประชุมกลุ่มจี-7 ที่เมืองฮิโรชิมาในเดือนพฤษภาคมนี้ จากนั้นเขาจะเดินทางเยือนกรุงโซล
นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นกล่าวระหว่างแถลงข่าวร่วมกับประธานาธิบดีเกาหลีใต้หลังการประชุมสุดยอดว่า การเสริมสร้างความสัมพันธ์ระหว่างญี่ปุ่นกับเกาหลีใต้ในสภาพแวดล้อมเชิงยุทธศาสตร์ปัจจุบันเป็นเรื่องเร่งด่วน เขาหวังว่าการเดินทางมาเยือนญี่ปุ่นของผู้นำเกาหลีใต้ครั้งนี้จะช่วยรักษาความไว้วางใจและมิตรภาพ และยกระดับความสัมพันธ์ระหว่างญี่ปุ่นกับเกาหลีใต้อย่างมีนัยสำคัญ
กระทรวงพาณิชย์ญี่ปุ่นแถลงเมื่อวันพฤหัสบดีก่อนการประชุมสุดยอดของผู้นำญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ว่า จะยุติการจำกัดการส่งออกเซมิคอนดักเตอร์ หรือชิปไปเกาหลีใต้ ขณะที่ทางการเกาหลีใต้กล่าวว่า จะถอนการร้องเรียนเรื่องนี้ที่ยื่นต่อองค์การการค้าโลก
นายกรัฐมนตรีคิชิดะกล่าวว่า ทั้งญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ต้องการมีศักยภาพด้านการป้องปรามที่แข็งแกร่งขึ้น และการหารือด้านความมั่นคงและการประชุมระดับรัฐมนตรีที่ระงับไปจะต้องกลับมาดำเนินการใหม่ รวมถึงการประชุมไตรภาคีกับจีน
ประธานาธิบดียุนกล่าวว่า จากที่เกาหลีเหนือทดสอบยิงขีปนาวุธพิสัยไกลเมื่อเช้านี้ก่อนเขาบินมากรุงโตเกียว แสดงถึงภัยคุกคามด้านขีปนาวุธนิวเคลียร์ที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ของเกาหลีเหนือต่อสันติภาพและสเถียรภาพ เกาหลีใต้และญี่ปุ่นจะต้องร่วมมืออย่างใกล้ชิดเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน เพื่อจัดการกับภัยคุกคามที่ผิดกฎหมายเหล่านี้อย่างชาญฉลาด.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'สิงห์เจ้าท่า'ปิดดีล'คาลิล' กองหน้าชาวบราซิล อาวุธใหม่เลกสอง
การท่าเรือ เอฟซี ประกาศข่าวดี ต้อนรับปีใหม่ ยืนยันปิดดีลคว้าตัว เลโอนาร์โด้ คาลิล กองหน้าชาวบราซิล จาก กียองนัม สโมสรในศึกเคลีก 2 เกาหลีใต้ มาร่วมทัพ เพื่อสู้ศึกช่วงเลกสอง ฤดูกาล 2025/26 อย่างเป็นทางการ
'2ล้อ'เก็บตัวนักปั่นลู่ เตรียมสู้เอเชี่ยนเกมส์ญี่ปุ่น ตระเวนเก็บแต้มลุ้นโควตาอลป.
“สองล้อ” เดินหน้าแผนการเก็บตัวฝึกซ้อมของนักปั่นประเภทลู่ระยะสั้นทีมชาติไทย นำโดย “จาย-นรเศรษฐ์ธาดา-ยืนยง” พร้อมส่งตระเวนแข่งขันเพื่อความพร้อมรับศึกเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 20 ที่ประเทศญี่ปุ่น ควบคู่ไปกับการเก็บคะแนนสะสมลุ้นโควตาโอลิมปิกเกมส์ 2028 ที่นครลอสแอนเจลิส ประเทศสหรัฐอเมริกา
โซลโรแมนติกเมืองเก่าเคล้าใหม่ ท่ามกลางหิมะแสงคริสต์มาสทั่วเมือง
กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เข้าสู่ฤดูหนาวอย่างเต็มตัว ทีมนักข่าวของเราได้ออกเดินทางเพื่อสัมผัสเสน่ห์ของเมืองหลวงแห่งนี้เป็นเวลา 4 วัน ท่ามกลางอุณหภูมิที่หนาวเย็น ตั้งแต่ต่ำสุด -6 องศาเซลเซียส
'สุชัย'แจกอัดฉีดซีเกมส์3ล้าน หวังเทนนิสไทยได้เหรียญ 'เอเชี่ยนเกมส์'ที่ญี่ปุ่น
เมื่อวันที่ 24 ธ.ค. 2568 "บิ๊กสุชัย" นายสุชัย พรชัยศักดิ์อุดม นายกสมาคมกีฬาลอนเทนนิสแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เป็นประธานงานเลี้ยงฉลองความสำเร็จของคณะนักกีฬาเทนนิสทีมชาติไทย ที่ทำผลงานได้ 3 เหรียญทอง 7 เหรียญเงิน และ 1 เหรียญทองแดง จากการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 33 ระหว่างวันที่ 10-19 ธ.ค. ที่ผ่านมา ณ ห้องประชุมชั้น 2 ศูนย์พัฒนากีฬาเทนนิสแห่งชาติ เมืองทองธานี

