‘สี’ยกสัมพันธ์รัสเซียมาอันดับ1

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน กล่าวว่า จีนให้ความสำคัญในเรื่องความสัมพันธ์กับรัสเซียเป็นลำดับแรก เรียกทั้ง 2 ประเทศว่ามหาอำนาจเพื่อนบ้าน ในวันที่ 2 ของการเดินทางเยือนรัสเซียของผู้นำจีน ในวันเดียวกัน นายกรัฐมนตรีฟูมิโอะ คิชิดะ ของญี่ปุ่นไปเยือนกรุงเคียฟ

          สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานระหว่างการเดินทางเยือนรัสเซียเป็นวันที่ 2 ของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน เมื่อวันอังคารที่ 21 มีนาคม 2566 สำนักข่าวรัสเซียหลายสำนักรายงานว่า ประธานาธิบดีสีกล่าวเมื่อวันอังคารระหว่างหารือกับนายกรัฐมนตรีมิคาอิล มีชุสติน ของรัสเซียว่า รัฐบาลจีนจะให้ความสำคัญเป็นลำดับแรกกับความเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์อย่างรอบด้านระหว่างจีนและรัสเซียต่อไป เราเป็นมหาอำนาจเพื่อนบ้านที่ยิ่งใหญ่

          ประธานาธิบดีจีนยังเชื้อเชิญให้ประธานาธิบดีปูตินเดินทางเยือนจีนภายในปีนี้ ซึ่งผู้นำ 2 ชาติแสวงหาการเป็นพันธมิตรต่อกันเพื่อต่อกรกับชาติตะวันตก

          ในวันแรกของการเดินทางเยือนรัสเซียของผู้นำจีนเมื่อวันจันทร์ ประธานาธิบดีสีและประธานาธิบดีปูตินหารือกันนานถึง 4 ชั่วโมงครึ่ง โดยต่างเรียกกันว่า "เพื่อนรัก" หลังการหารือปูตินเดินมาส่งสีที่รถยนต์ของเขา และผู้นำทั้ง 2 ชาติยิ้มให้กัน

          ระหว่างการหารือเมื่อวันจันทร์ ผู้นำรัสเซียกล่าวว่า เขาเปิดกว้างสำหรับการเจรจากับยูเครน และชื่นชมเอกสารแสดงจุดยืน 12 ข้อของจีนเกี่ยวกับความขัดแย้งระหว่างรัสเซียกับยูเครน ซึ่งจีนเรียกร้องให้มีการเจรจาและเคารพในอธิปไตยดินแดนของทุกประเทศ

          คาดว่าการหารือของผู้นำจีนและรัสเซียในวันที่ 2 จะหารือเกี่ยวกับการส่งเสริมความร่วมมือทางเศรษฐกิจ ในขณะที่รัสเซียเพิ่มการส่งออกพลังงานไปยังจีน หลังการส่งออกพลังงานส่วนใหญ่ของรัสเซียถูกปิดจากตลาดยุโรป

          ก่อนการหารือระหว่างผู้นำจีนกับรัสเซีย ก๊าซพรอม บริษัทพลังงานยักษ์ใหญ่ของรัสเซียแถลงว่า ปริมาณการส่งก๊าซไปยังจีนผ่านทางท่อส่งไซบีเรียทำลายสถิติรายวันเมื่อวันจันทร์

          สถานีโทรทัศน์ทางการรัสเซียออกอากาศภาพขณะประธานาธิบดีสีเดินบนพรมแดงในทำเนียบเครมลินเมื่อวันอังคาร โดยได้รับการต้อนรับจากประธานาธิบดีปูตินและเจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัสเซีย วงดุริยางค์ทหารรัสเซียบรรเลงเพลงชาติของทั้ง 2 ชาติ

          ในวันเดียวกัน นายกรัฐมนตรีฟูมิโอะ คิชิดะ ของญี่ปุ่น เดินทางไปเยือนกรุงเคียฟเพื่อพบหารือกับประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่รัสเซียรุกรานยูเครน

          เอมีน เซปปาร์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศยูเครนโพสต์ทางทวิตเตอร์ว่า การเยือนครั้งประวัติศาสตร์นี้เป็นสัญญาณของความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน และความร่วมมือที่แน่นแฟ้นระหว่างยูเครนและญี่ปุ่น เรารู้สึกขอบคุณญี่ปุ่นสำหรับการสนับสนุนที่แข็งแกร่งและความช่วยเหลือกับชัยชนะในอนาคตของเรา

          มีรายงานว่า นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นไปเยือนเมืองบูชาในภูมิภาคเคียฟของยูเครน ที่ยูเครนกล่าวหาว่าทหารรัสเซียสังหารหมู่พลเรือนระหว่างยึดครองเมืองนี้อยู่หลายสัปดาห์เมื่อปีที่แล้ว.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ ปลื้ม 'ทุเรียนไทย' ฮอตต่อเนื่องในจีน ลุยส่งออกผ่านรถไฟจีน-ลาว

นายกฯ ยินดี “ทุเรียนไทย” ได้รับความนิยมต่อเนื่องในจีน หน่วยงานภาครัฐ – เอกชน นำเสนอทุเรียนไทย 5 สายพันธุ์ พร้อมส่งเสริมการส่งออกผ่านทางรถไฟจีน - ลาว คงคุณภาพทุเรียนไทย

โอกาส ความท้าทาย และแนวทางปรับตัวของไทย หลังสหรัฐฯ-จีนเปิดศึกแยกห่วงโซ่อุปทาน

สนค. เผยผลระดมสมองผลการแยกห่วงโซ่อุปทานหลังเกิดความขัดแย้งสหรัฐฯ กับจีน ต่ออุตสาหกรรมยานยนต์ เครื่องใช้ไฟฟ้า และอิเล็กทรอนิกส์ พบไทยมีทั้งโอกาสและความท้าทาย

อดีตบิ๊กข่าวกรอง ห่วงกลุ่มวัยรุ่นไทย ซ้ำรอย ‘Gang of 4’ จีน ยุคปี 1966-1976 

น่าเป็นห่วงต่อแนวความคิดของกลุ่มวัยรุ่นที่ถูกอ้างว่าเป็นมวลชนของคนก้าวหน้า ที่นิยมความรุ่นแรง ชอบการข่มขู่ ขยันลงถนน แถมชื่นชมแนวคิดพ่อแม่มีหน้าทึ่เลี้ยงลูก ไม่ถือเป็นบุญคุณที่จะต้องตอบแทน

'ไซปรัส-มอลตา' ถอน 'พาสปอร์ตทอง' ของชาวรัสเซีย

‘พาสปอร์ตทอง’ หรือสัญชาติที่พลเมืองนอกสหภาพยุโรปสามารถได้รับเพื่อแลกกับการลงทุนและเป็นที่ถกเถียงกันอยู่นั้น ขณะนี้ไซปรัสและมอลตาได้เพิกถอนจากชาวรัสเซียหลายสิ