ผู้นำฝ่ายค้านอินเดียถูกขับออกจากรัฐสภา ยืนยันโดนกลั่นแกล้ง พร้อมเดินหน้าสู้ต่อ

ราหุล คานธี ผู้นำฝ่ายค้านของอินเดีย ยืนยันจะต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยต่อไป หลังถูกขับออกจากรัฐสภาเนื่องจากศาลตัดสินตวามผิดในข้อหาหมิ่นประมาทนายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี

ราหุล คานธี หัวหน้าพรรคฝ่ายค้านอินเดีย กล่าวระหว่างการแถลงข่าวในกรุงนิวเดลี เมื่อวันที่ 25 มีนาคม หลังจากถูกตัดสิทธิ์การเป็นสมาชิกรัฐสภา (Photo by Money SHARMA / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันเสาร์ที่ 25 มีนาคม 2566 กล่าวว่า ราหุล คานธี หัวหน้าพรรคฝ่ายค้านอินเดีย วัย 52 ปี ถูกถอดออกจากการเป็นสมาชิกรัฐสภาเมื่อวันศุกร์ หลังจากที่เขาถูกศาลตัดสินว่ามีความผิดในข้อหาหมิ่นประมาทในรัฐคุชราตซึ่งเป็นบ้านเกิดของนเรนทรา โมดี จากคำพูดรณรงค์หาเสียงในปี 2562 ที่มีเนื้อหาดูหมิ่นนายกรัฐมนตรี

รัฐบาลของโมดีถูกฝ่ายตรงข้ามทางการเมืองและกลุ่มสิทธิมนุษยชนกล่าวหาอยู่เสมอว่าใช้กฎหมายเพื่อกำหนดเป้าหมายและปิดปากผู้วิจารณ์ แต่คานธีกล่าวว่าเขาจะไม่ยอมอ่อนข้อให้กับการข่มขู่เหล่านั้น

"ผมจะทำทุกอย่างเพื่อปกป้องความเป็นประชาธิปไตยของประเทศนี้ และผมไม่กลัวพวกรัฐบาล" คานธีกล่าวระหว่างตั้งโต๊ะแถลงข่าวหลังถูกถอดถอนฯ

การถอดถอนหัวหน้าฝ่ายตรงข้ามของโมดีออกจากรัฐสภาเกิดขึ้นในช่วงเวลาที่ความสัมพันธ์ระหว่างนายกรัฐมนตรีกับโกตัม อาดานี หนึ่งในนักอุตสาหกรรมที่ทรงอิทธิพลที่สุดของอินเดียกำลังถูกตรวจสอบ

โมดีมีสัมพันธ์ใกล้ชิดของอาดานีมานานหลายทศวรรษ แต่อาณาจักรธุรกิจของอาดานีกลับมาอยู่ในกระแสสาธารณะในช่วงนี้ หลังจากบริษัทการลงทุนของสหรัฐกล่าวหาองค์กรธุรกิจของอาดานีว่ามีเจตนาฉ้อโกง

พรรคฝ่ายค้านของคานธีเรียกร้องมานานหลายสัปดาห์ให้รัฐสภาสอบสวนข้อกล่าวหาดังกล่าวอย่างเหมาะสม

"ผมถูกปิดปากด้วยการตัดสิทธิ์ เพราะนายกรัฐมนตรีกลัวว่าความสัมพันธ์กับอาดานีจะถูกเปิดเผย" คานธีกล่าวในการแถลงข่าว

มีผู้สนับสนุนพรรคฝ่ายค้านจำนวนหนึ่งนัดชุมนุมในหลายเมืองทั่วประเทศเมื่อวันเสาร์ เพื่อประท้วงการถูกถอดถอนออกจากรัฐสภาของคานธี

การฟ้องร้องเกิดขึ้นจากคำพูดในระหว่างการหาเสียงเลือกตั้งปี 2562 ซึ่งราหุล คานธีใช้คำส่อเสียดต่อนาสกุล 'โมดี' ว่าเป็นนามสกุลของพวกโจร ซึ่งคำพูดนั้นถูกมองว่าเป็นการดูหมิ่นนายกรัฐมนตรีเนรนทรา โมดีซึ่งได้รับชัยชนะจากการเลือกตั้งอย่างถล่มทลายในครั้งนั้น

ทั้งนี้ คำพูดดังกล่าวเป็นการดูหมิ่นคนที่ใช้นามสกุล 'โมดี' ซึ่งเกี่ยวข้องกับลำดับชั้นวรรณะแบบดั้งเดิมของอินเดีย

คานธีถูกศาลตัดสินจำคุก 2 ปีเมื่อวันพฤหัสบดี แต่ได้รับการประกันตัวหลังจากทนายความของเขาต้องการยื่นอุทธรณ์

สภาผู้แทนราษฏรของอินเดียลงมติให้คานธีไม่มีสิทธิ์ดำรงตำแหน่ง ส.ส. อีกต่อไปในวันศุกร์ หลังจากเขาถูกตัดสินลงโทษในคดีหมิ่นประมาทดังกล่าว

ราหุล คานธี เป็นทายาทของราชวงศ์ทางการเมืองที่มีชื่อเสียงที่สุดของอินเดีย และเป็นทั้งบุตรชาย, หลานชาย และเหลนของอดีตนายกรัฐมนตรีอินเดียหลายท่าน 

เขาก้าวขึ้นมาเป็นหัวหน้าพรรคคองเกรสซึ่งเป็นพรรคเก่าแก่ของรัฐสภาอินเดีย ก่อนกลายมาเป็นไม้เบื่อไม้เมากับพรรคบีเจพีของนเรนทรา โมดี และกลุ่มชาตินิยมชาวฮินดู.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง