ฮอนดูรัสเริ่มสัมพันธ์ทางการทูตกับจีน

จีนและฮอนดูรัสเริ่มสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตอย่างเป็นทางการเมื่อวันอาทิตย์

เอเอฟพีรายงานว่า กระทรวงการต่างประเทศของจีนระบุว่า รัฐบาลทั้ง 2 ชาติตัดสินใจที่จะยอมรับซึ่งกันและกัน และสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตในระดับที่มีการแต่งตั้งเอกอัครราชทูตโดยมีผลในทันที

การเปลี่ยนแปลงดังกล่าวทำให้จำนวนประเทศที่ยังคงยอมรับไต้หวันในทางการทูตเหลือ 13 ประเทศ ไต้หวันสูญเสียพันธมิตรในภูมิภาคละตินอเมริกาไปแล้วหลายชาติในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา

จีนถือว่าเกาะไต้หวันที่ปกครองตนเองในระบอบประชาธิปไตยเป็นดินแดนของตน ภายใต้นโยบายจีนเดียว จีนไม่อนุญาตให้ประเทศต่างๆ มีความสัมพันธ์ทางการทูตพร้อมกันทั้งจีนและไต้หวัน

สถานีโทรทัศน์ซีซีทีวีของทางการจีนเผยแพร่ภาพเอนริเก เรย์นา รัฐมนตรีต่างประเทศฮอนดูรัส และฉิน กัง รัฐมนตรีต่างประเทศของจีนลงนามในแถลงการณ์ร่วมในกรุงปักกิ่ง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ ปลื้ม 'ทุเรียนไทย' ฮอตต่อเนื่องในจีน ลุยส่งออกผ่านรถไฟจีน-ลาว

นายกฯ ยินดี “ทุเรียนไทย” ได้รับความนิยมต่อเนื่องในจีน หน่วยงานภาครัฐ – เอกชน นำเสนอทุเรียนไทย 5 สายพันธุ์ พร้อมส่งเสริมการส่งออกผ่านทางรถไฟจีน - ลาว คงคุณภาพทุเรียนไทย

โอกาส ความท้าทาย และแนวทางปรับตัวของไทย หลังสหรัฐฯ-จีนเปิดศึกแยกห่วงโซ่อุปทาน

สนค. เผยผลระดมสมองผลการแยกห่วงโซ่อุปทานหลังเกิดความขัดแย้งสหรัฐฯ กับจีน ต่ออุตสาหกรรมยานยนต์ เครื่องใช้ไฟฟ้า และอิเล็กทรอนิกส์ พบไทยมีทั้งโอกาสและความท้าทาย

อดีตบิ๊กข่าวกรอง ห่วงกลุ่มวัยรุ่นไทย ซ้ำรอย ‘Gang of 4’ จีน ยุคปี 1966-1976 

น่าเป็นห่วงต่อแนวความคิดของกลุ่มวัยรุ่นที่ถูกอ้างว่าเป็นมวลชนของคนก้าวหน้า ที่นิยมความรุ่นแรง ชอบการข่มขู่ ขยันลงถนน แถมชื่นชมแนวคิดพ่อแม่มีหน้าทึ่เลี้ยงลูก ไม่ถือเป็นบุญคุณที่จะต้องตอบแทน

อินเดียแซงหน้าจีน ด้วยจำนวนพลเมือง 1.42 พันล้านคน

จากข้อมูลล่าสุดของสหประชาชาติ อินเดียเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลก ทั้งๆ ที่ผู้หญิงอินเดียมีบุตรน้อยลงมานานแล้ว และนับจากนี้ไปอินเดียจะต้องรับมือกับจำนวนประชากรที่เพิ่มขึ้น

หมอจุฬาฯ เผยผลวิจัย 'โควิด' ทำให้เสี่ยงเบาหวาน!

หมอธีระเผยสถานการ์โควิดสายพันธ์ XBB เริ่มเล่นใหญ่ในจีน ส่วนอินเดีย XBB.1.16 ยังหนัก ยกผลวิจัยแคนาดาชี้ชัดผู้ติดเชื้อเสี่ยงเบาหวาน ผู้สูงอายุเสี่ยงโรคหัวใจและหลอดเลือด