พนักงานเยอรมนีนัดหยุดงานครั้งใหญ่

พนักงานขนส่งมวลชนของเยอรมนีนัดหยุดงานครั้งใหญ่ ทำให้สนามบิน, บริการรถไฟ, รถไฟใต้ดินและและรถบัสโดยสารประจำทางส่วนใหญ่ของเยอรมนีหยุดชะงักในวันจันทร์

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า พนักงานขนส่งมวลชนของเยอรมนีทั่วประเทศนัดหยุดงานครั้งใหญ่ เมื่อวันจันทร์ที่ 27 มีนาคม 2566 เป็นเวลา 24 ชั่วโมง ตามข้อเรียกร้องของสหภาพแรงงานแวร์ดี (Verdi) และ EVG ทำให้ไม่มีพนักงานทำงานที่สนามบิน, ท่าเรือ, การบริการเดินรถไฟ, รถไฟใต้ดินและรถบัสโดยสารประจำทาง

แฟรงก์ แวร์เนเค หัวหน้าสหภาพแรงงานแวร์ดีกล่าวกับสถานีโทรทัศน์ฟีนิกซ์

ยอมรับว่าการนัดหยุดงานในวันจันทร์ ทำให้เกิดผลกระทบกับผู้เดินทางและนักท่องเที่ยวจำนวนมาก แต่เขาเห็นว่าการนัดหยุดงาน 1 วัน แต่สามารถบรรลุข้อตกลงค้าจ้างที่เพิ่มขึ้น ดีกว่าให้อุตสาหกรรมดำเนินต่อไปหลายสัปดาห์

สถานีรถไฟกลางในกรุงเบอร์ลินที่โดยปกติมีผู้โดยสารพลุกพล่าน แต่เช้าวันจันทร์อยู่ในสภาพที่เงียบเป็นส่วนใหญ่ หลังจากการรถไฟแห่งชาติเยอรมันประกาศยกเลิกการเดินรถไฟทางไกลและภูมิภาคทั่วประเทศในวันจันทร์

บอร์ดแสดงเที่ยวบินขาเข้าและขาออกที่สนามบินเมืองแฟรงก์เฟิร์ต ซึ่งเป็นสนามบินใหญ่ที่สุดของเยอรมนี รวมถึงบอร์ดที่สนามบินเมืองมิวนิก ปรากฏเที่ยวบินที่ยกเลิกเป็นแถว

โฟลเกอร์ วิสซิง รัฐมนตรีกระทรวงคมนาคมเยอรมนีแก้ปัญหาการนัดหยุดงานในวันจันทร์ สั่งให้รัฐต่างๆ ยกเลิกข้อจำกัดในการขนส่งด้วยรถบรรทุกในวันอาทิตย์ และขอให้สนามบินต่างๆ อนุญาตให้เครื่องบินขึ้นและลงจอดในช่วงดึกได้ เพื่อให้ผู้โดยสารที่ตกค้างสามารถไปถึงจุดหมายปลายทาง

สหภาพแรงงานแวร์ดีมีสมาชิกที่เป็นพนักงานในหน่วยงานต่างๆ ของรัฐราว 2.5 ล้านคน ส่วนสหภาพแรงงาน EVG มีสมาชิกที่เป็นพนักงานรถไฟและบริษัทรถบัสโดยสารราว 230,000 คน

การนัดหยุดงานร่วมกันของสหภาพแรงงานใหญ่ 2 แห่งของเยอรมนีที่เกิดขึ้นไม่บ่อยนักในวันจันทร์ ถือเป็นการยกระดับข้อเรียกร้องให้องค์กรของตนขึ้นเงินเดือน เพื่อบรรเทาผลกระทบจากอัตราเงินเฟ้อที่พุ่งสูงขึ้น.

เพิ่มเพื่อน