เกาหลีใต้จับหลานอดีตปธน.‘ชุนดูฮวาน’

ตำรวจเกาหลีใต้ควบคุมตัวชุน วู วอน หลานชายของอดีตประธานาธิบดีชุน ดู ฮวอน ในข้อหาใช้ยาเสพติดระหว่างอยู่ต่างประเทศ ขณะที่เขาเดินทางกลับประเทศเมื่อวันอังคาร

              สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า ชุน วู วอน วัย 27 ปี หลานชายของอดีตประธานาธิบดีชุน ดู ฮวอน ผู้นำเผด็จการของเกาหลีใต้ที่ล่วงลับไปแล้ว ถูกตำรวจควบคุมตัวในข้อหาใช้ยาเสพติดระหว่างอยู่ต่างประเทศเมื่อเขาเดินทางกลับเกาหลีใต้เมื่อวันอังคารที่ 28 มีนาคม 2566 ก่อนหน้านี้เขาเคยโพสต์ทางโซเชียลมีเดียหลายครั้งกล่าวหาครอบครัวของเขาในเรื่องคอร์รัปชัน

              หลานชายของอดีตประธานาธิบดีชุน ดู ฮวอน ผู้นี้ปัจจุบันพำนักอยู่ที่นครนิวยอร์ก สื่อในเกาหลีใต้ให้ความสนใจรายงานการไลฟ์สดของเขาทางอินสตาแกรมและยูทูบหลายครั้ง ซึ่งกล่าวหาเรื่องที่ครอบครัวของเขามีพฤติกรรมคอร์รัปชัน

              กฎหมายเกาหลีใต้มีบทลงโทษสำหรับพลเมืองที่ใช้ยาเสพติดขณะอยู่ในต่างประเทศ

              ทางการเกาหลีใต้ระบุว่า ชุน วู วอน ถูกควบคุมตัวเมื่อเดินทางมาถึงเกาหลีใต้ และอยู่ระหว่างการสอบสวนก่อนที่ตำรวจจะตั้งข้อหาเขาอย่างเป็นทางการ

              ชุนใช้สิ่งที่เขาระบุว่าเป็นยาเสพติดระหว่างการไลฟ์สดทางโซเชียลมีเดียเมื่อเร็วๆ นี้ ซึ่งจบลงด้วยการที่เขาถูกนำตัวขึ้นรถพยาบาลเพื่อส่งไปโรงพยาบาล

              ด้านพ่อของเขาบอกว่าชุนป่วยเป็นโรคซึมเศร้า

              ก่อนหน้านี้ชุนประกาศความตั้งใจที่จะเดินทางกลับเกาหลีใต้และรับผิดชอบในสิ่งที่เขาทำลงไป

              เขาเผยด้วยว่ามีแผนที่จะขอโทษผู้ที่ตกเป็นเหยื่อของการปกครองโดยปู่ของเขาในช่วงทศวรรษ 1980

              เขากล่าวกับผู้สื่อข่าวที่ท่าอากาศยานนานาชาติอินชอน ขณะที่ถูกตำรวจนำตัวเขาไปว่า ขอบคุณสำหรับโอกาสที่ได้กลับมาขอโทษที่นี่ในเกาหลีใต้ในฐานะคนบาป

              นายพลชุน ดู-ฮวาน ขึ้นมาเป็นผู้นำประเทศจากการทำรัฐประหาร หลังการลอบสังหารอดีตประธานาธิบดีพัค จ็อง ฮี ในปี 2522

              ชุน ดู-ฮวาน ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีตั้งแต่ปี 2523 ถึง 2531 เป็นผู้สั่งให้ทหารปราบปรามประชาชนที่ชุมนุมเรียกร้องประชาธิปไตยในเมืองควังจูเมื่อปี 2523.

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ปลัดอำเภอ' ปลอมตัว จับพ่อค้าลอบขายเหล้าชายหาดพัทยา

นายพรชัย สังข์เอียด ปลัดอำเภอบางละมุง จ.ชลบุรี พร้อมด้วยกำลังเจ้าหน้าที่ ฝ่ายปกครองอำเภอบางละมุง เจ้าหน้าที่เทศกิจเมืองพัทยา

ยังไม่ได้รับรายงาน! 'เศรษฐา' ไม่รู้เรื่อง 'หลานชาดา' ถูกจับพร้อมยาเสพติด อาวุธปืน

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงกรณีที่เจ้าหน้าที่บุก

'พิธา' โหนเวทีผู้นำเอเชีย ตีปี๊บ 'ก้าวไกล' สะพานเชื่อมลดขัดแย้งสังคมไทย

‘พิธา’ ถกเวทีความเป็นผู้นำแห่งเอเชีย ย้ำ ’ก้าวไกล’ เป็นสะพานเชื่อมช่องว่างของสังคม ลั่นความฝันคนไทย อยากได้ ‘การเมืองดี ปากท้องดี มีอนาคต’