พระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3 และพระราชินีเสด็จเยือนเยอรมนี และได้รับการต้อนรับอย่างสมพระเกียรติ ก่อนตรัสสนับสนุนยูเครนอย่างเต็มที่ในฐานะพันธมิตรประชาธิปไตย

สมเด็จพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3 แห่งสหราชอาณาจักร และพระราชินีคามิลลา ทรงเสด็จร่วมงานเลี้ยงของรัฐที่ทำเนียบประธานาธิบดีเบลล์วิวในกรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี เมื่อวันที่ 29 มีนาคม (Photo by Matthias Schrader / POOL / AFP)
เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 30 มีนาคม 2566 กล่าวว่า สมเด็จพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3 แห่งสหราชอาณาจักร และพระราชินีคามิลลา ทรงเสด็จเยือนเยอรมนี ซึ่งเป็นการเยือนต่างประเทศครั้งแรกนับตั้งแต่เถลิงราชสมบัติในฐานะกษัตริย์
รัฐบาลเยอรมนีแสดงการต้อนรับอาคันตุกะอย่างยิ่งใหญ่ตั้งแต่ที่สนามบินเบอร์ลิน-บรันเดนบูร์ก ด้วยพิธีการยิงปืนสลุต 21 นัด และใช้เครื่องบินไอพ่นทหาร 2 ลำบินผ่านสนามบินเพื่อเทิดพระเกียรติ
ขณะที่ตามท้องถนนกลางกรุงเบอร์ลินมีการประดับธงยูเนี่ยนแจ็คของอังกฤษเคียงข้างธงชาติเยอรมนีและธงสหภาพยุโรป
พระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3 จะประทับในเยอรมนีเป็นเวลา 3 วัน และจะทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจในฐานะประมุขของประเทศเพื่อแสดงบทบาทสำคัญในการรักษาความสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นหลังอังกฤษออกจากสหภาพยุโรป (เบร็กซิส)
ในระหว่างการเยือน พระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3 จะทรงกล่าวปราศรัยต่อรัฐสภาเยอรมันในวันพฤหัสบดี ก่อนจะเสด็จไปยังเมืองฮัมบูร์กในวันศุกร์
การเลือกเยือนเยอรมนีของพระองค์ หลังจากแผนการเดินทางไปฝรั่งเศสถูกเลื่อนออกไป แสดงให้เห็นว่ารัฐบาลเบอร์ลินเป็น "หุ้นส่วนสำคัญ" สำหรับอังกฤษในความพยายามรีเซ็ตความสัมพันธ์กับสหภาพยุโรป
ในงานเลี้ยงของรัฐที่จัดขึ้นโดยประธานาธิบดีแฟรงก์-วอลเตอร์ สไตน์ไมเออร์ ของเยอรมนี เพื่อต้อนรับกษัตริย์และราชินีอังกฤษอย่างสมพระเกียรติ พระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3 ทรงตรัสถึงคุณค่าที่ยั่งยืนในความสัมพันธ์กับเยอรมนี และทรงพร้อมที่จะทำทุกวิถีทางเพื่อกระชับสายสัมพันธ์นั้นให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น
ในโอกาสดังกล่าว พระองค์ทรงตรัสย้ำถึงความมุ่งมั่นของทั้งสองประเทศที่จะยืนหยัดปกป้องและพัฒนาค่านิยมประชาธิปไตยร่วมกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับสถานการณ์ปัจจุบันในยูเครนที่กำลังดิ้นรนปกป้องเสรีภาพและอธิปไตยจากการรุกรานของรัสเซีย
หลังจากพิธีการเอิกเกริกในวันพุธ พระเจ้าชาร์ลส์จะทรงเข้าร่วมภารกิจสำคัญทางการเมืองในวันที่สองของการเดินทาง ด้วยการพบปะกับนายกรัฐมนตรีโอลาฟ ชอลซ์ และทรงกล่าวปราศรัยที่รัฐสภา
นอกจากนี้ พระองค์ทรงมีกำหนดการเยี่ยมผู้ลี้ภัยที่มาจากยูเครน และพบกับหน่วยทหารอังกฤษ-เยอรมันในรัฐบรันเดนบูร์ก.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ระบบรักษาความปลอดภัยผู้นำของเยอรมนี 'ล้มเหลว'
เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้นในขบวนรถของนายกรัฐมนตรีเยอรมนี เมื่อมีบุคคลแปลกหน้าขับรถตามขบวน และท้ายที่สุดชายคนนั้นก็ป
'ทรูวิชั่นส์' ถ่ายทอดสดพระราชพิธีราชาภิเษก พระเจ้าชาลส์ที่ 3 สหราชอาณาจักร
จากองค์รัชทายาทที่ครองตำแหน่งยาวนานที่สุด จนมาถึงบทบาทใหม่ของประวัติศาสตร์กับการครองราชบัลลังก์เป็นกษัตริย์ชาร์ลที่ 3 ทรูวิชั่นส์ พร้อมถ่ายทอดสดพระราชพิธีราชาภิเษกของ สมเด็จพระเจ้าชาลส์ที่ 3 แห่งสหราชอาณาจักร โดยงานพระราชพิธีนี้ จะจัดขึ้นที่มหาวิหารเวสต์มินสเตอร์ ซึ่งผู้คนนับพันล้านคนทั่วโลกต่างก็รอชมพระราชพิธีนี้ เพราะถือเป็นหนึ่งในเหตุการณ์สำคัญแห่งประวัติศาสตร์