กรุงปารีสสั่ง ‘แบน’ สกูตเตอร์ให้เช่า

AFP

นายกเทศมนตรีหญิงเฝ้าจับตาดูมานานแล้ว ตอนนี้เธอได้สำรวจความคิดเห็นของผู้คน และพบว่าชาวปารีส่วนใหญ่ไม่ต้องการเห็นสกูตเตอร์ให้เช่าสัญจรตามท้องถนนอีกต่อไป เนื่องจากมีอุบัติเหตุเกิดขึ้นบ่อยครั้ง ค่าปรับจึงเพิ่มขึ้นตามไปด้วย

สกูตเตอร์สามารถใช้เพื่อหลีกเลี่ยงรถติด หลบหลีกคนเดินถนนอย่างรวดเร็วและว่องไว หรือแม้กระทั่งใช้ขนสัมภาระอย่างกระเป๋าเดินทางได้ด้วย แต่สำหรับใครอื่นมันกลับเป็นอุปสรรค เพราะมันเป็นยานพาหนะที่แทบไร้เสียง ใช้เส้นทางเท้าที่แคบอยู่แล้ว และมักเกิดอุบัติเหตุ ปีที่แล้วมีผู้เสียชีวิตจากสกูตเตอร์ในปารีสถึง 3 ราย

อันน์ อิดาลโก-นายกเทศมนตรีสังกัดพรรคสังคมนิยมซึ่งพยายามทำทุกอย่างเพื่อกำจัดรถยนต์ออกจากเมืองหลวง เมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมาเธอยังประกาศสงครามกับสกูตเตอร์ด้วย แม้ว่าเธอจะเป็นคนนำสกูตเตอร์เข้ามาในเมืองก็จริง แต่หลังจากได้รับเรื่องร้องเรียนตลอดหนึ่งปี เธอจึงตั้งกฎบางอย่าง เช่น ห้ามขับขี่เป็นคู่ ห้ามใช้ทางเท้า และให้จอดในที่เฉพาะสกูตเตอร์เท่านั้น นอกจากนี้ ตั้งแต่ปี 2019 มีผู้ให้บริการเช่าสกูตเตอร์เพียงสามรายในปารีส ทำให้จำนวนสกูตเตอร์ที่ให้บริการฟรีลดลงเหลือเพียง 15,000 คัน ในขณะที่มีที่จอดสกูตเตอร์รองรับเพียง 2,500 คันเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม อุบัติเหตุจากสกูตเตอร์เพิ่มขึ้นทุกปี และผู้ขับขี่มักได้รับบาดเจ็บที่ศีรษะ บรรดานักการเมืองจึงออกมาเรียกร้องให้ดำเนินการ ด้วยเหตุนี้นายกเทศมนตรีจึงมีเหตุผลเพียงพอที่จะทำให้ยานพาหนะ-ที่หลายคนไม่รัก-หายไปจากปารีส ด้วยการทำประชามติ ผลโหวตเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาชัดเจนว่า ประชากรชาวปารีส 89 เปอร์เซ็นต์เห็นชอบที่จะให้ยกเลิกบริการเช่าสกูตเตอร์

ผู้ให้บริการสามราย ได้แก่ Lime, Dott และ Tier ต่างมีปฏิกิริยาตอบโต้ สำหรับพวกเขาแล้วปารีสเป็นตลาดที่สำคัญ ด้วยจำนวนการเดินทางประมาณ 400,000 เที่ยวต่อเดือน และการจ้างงานประมาณ 800 คนในพื้นที่ ทั้งสามบริษัทยื่นจดหมายคัดค้านประชามติ อ้างเหตุผลว่าการลงคะแนนแทบไม่ครอบคลุมถึงผู้ใช้หลัก โดยเฉพาะผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 30 ปี การกระจายหน่วยเลือกตั้งให้มากขึ้น รวมถึงการเปิดให้ลงคะแนนเสียงทางอิเล็กทรอนิกส์ หรือการให้ข้อมูลเพิ่มเติมของเมืองจะช่วยให้คนหนุ่มสาวแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้ได้ดีและตรงประเด็นกว่า ในส่วนของพวกเขาได้พยายามโฆษณาการลงประชามติในโซเชียลเน็ตเวิร์ก สื่อหลายสำนักรายงานว่าผู้ลงคะแนนส่วนใหญ่เป็นคนรุ่นเก่าที่ไปใช้สิทธิ์ที่หน่วยเลือกตั้งเป็นหลัก

อย่างไรก็ดี อันน์ อิดาลโกเองก็พยายามขัดขวางแผนการของรัฐบาลด้วยการทำประชามติในแบบของเธอ สัปดาห์ที่แล้วรัฐมนตรีกระทรวงคมนาคมได้นำเสนอแผนระดับชาติเพื่อควบคุมการจราจรของสกูตเตอร์ โดยจะเพิ่มอายุขั้นต่ำของผู้ใช้จาก 12 เป็น 14 ปี และเพิ่มค่าปรับสำหรับใครที่ใช้สกูตเตอร์เกินกว่าหนึ่งคน หรือใช้บนทางเท้า จากเดิม 35 ยูโรเป็น 135 ยูโร นอกจากนี้รัฐมนตรีกระทรวงคมนาคมยังวิพากษ์วิจารณ์การลงประชามติในกรุงปารีสด้วยว่า เป็นความล้มเหลวในระบอบประชาธิปไตย ไม่เพียงเพราะมีผู้ไปใช้สิทธิ์น้อยมากเท่านั้น หากมันยังสะท้อนให้เห็นว่าปารีสไม่สามารถแก้ปัญหาเรื่องสกูตเตอร์ได้ ผิดกับเมืองอื่นๆ

แม้การให้บริการเช่าสกูตเตอร์ในกรุงปารีสจะถูกยกเลิกนับตั้งแต่ต้นเดือนกันยายนเป็นต้นไป แต่ปัญหาบนท้องถนนในปารีสยังไม่จบสิ้น เพราะในระหว่างนี้ผู้ใช้จำนวนมากหันมาซื้อสกูตเตอร์เป็นของตนเอง ยอดขายสกูตเตอร์ไฟฟ้าในฝรั่งเศสระหว่างปี 2019-2021 มีจำนวนเพิ่มขึ้นเกือบสองเท่าเป็น 900,000 คัน และผู้ใช้ส่วนใหญ่พักอาศัยอยู่ในปารีส.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ฝรั่งเศสประกาศสงครามกับ 'แฟชั่นใช้แล้วทิ้ง'

ในฝรั่งเศส เสื้อผ้าจำนวน 700,000 ตันถูกนำไปทิ้งในกองขยะ ถิ่นกำเนิดของแฟชั่นชั้นสูงจึงต้องหามาตรการสร้างแรงจูงใจด้วยเงินอุดหนุนสำหรับการซ่อมแซม เพื่อไม่ให้เสื้อผ้าและรองเท้าที่ใช้แล้วถูกทิ้งไปอย่างง่ายดาย

ไฟป่าในฝรั่งเศส ต้องเคลียร์พื้นที่ตั้งแคมป์หลายแห่ง

เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา เกิดไฟป่ารุนแรงทางตะวันตกเฉียงใต้ของฝรั่งเศส ทางการได้เคลียร์พื้นที่ตั้งแคมป์หลายแห่งในเขตปีเรนี-โอเรี

'พิพัฒน์'ชี้เจ็ตสกี สร้างประโยชน์มหาศาล ประทับใจหลังได้ดู 'เวิลด์ ซีรีส์'ที่่ฝรั่งเศส

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ชื่นชมศึกเจ็ตสกีชิงแชมป์โลก วอเตอร์เจ็ต เวิลด์ ซีรีส์ 2023 (WGP#1 Waterjet World Series 2023) ทัวร์นาเมนต์กีฬาลิขสิทธิ์ไทยไปไกลทั่วโลก สนาม 2 ที่เมืองวิชี่ ประเทศฝรั่งเศส เมื่อวันที่ 27-30 ก.ค. ประสบความสำเร็จอย่างล้นหลามสร้างชื่อเสียงและประโยชน์ให้ประเทศไทยอย่างมหาศาล

เจ็ตสกีไทยยิ่งใหญ่ รมต.'พิพัฒน์' เปิดศึกชิงแชมป์โลก 'เวิลด์ ซีรีส์ 2023'ที่ฝรั่งเศส

รัฐมนตรีพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา บุกเปิดงานใหญ่ เจ็ตสกีชิงแชมป์โลก เวิลด์ ซีรีส์ 2023 (WGP#1 Waterjet World Series 2023) ทัวร์นาเมนต์กีฬาลิขสิทธิ์ไทยไปไกลทั่วโลก สนาม 2 ที่เมืองวิชี่ ประเทศฝรั่งเศส เมื่อวันที่ 28 ก.ค. โดยพ่วงทั้งมวยไทยและการท่องเที่ยวช่วยสร้างมูลค่าให้ประเทศมหาศาล ขณะที่นักแข่งไทยผลงานดีวันแรก

'ฝรั่งเศส'จัดเจ็ตสกีเวิลด์ทัวร์ส.2 เชิญธงชาติไทยขึ้นเสา พร้อมจัดโชว์มวยไทย

WGP#1 ทัวร์นาเม้นท์เจ็ตสกีเวิลด์ทัวร์ แบรนด์กีฬาไทย สร้างชื่อกระหึ่มโลกอีกแล้ว โดยทัวร์นาเม้นท์เก็บคะแนนชิงแชมป์โลก สนามที่ 2 มีนักกีฬาตบเท้าร่วมงานล้นกว่า 30 ชาติ ด้านเมืองวิชี่ ฝรั่งเศส ให้เกียรติสูงสุด เชิญธงชาติไทยในฐานะชาติเจ้าของทัวร์นาเม้นท์ คู่กับธงชาติฝรั่งเศส และธงสหภาพยุโรป บนเสาธงหลัก 3 เสา ด้านทัวร์นาเม้นท์ฯ พร้อมยิงดาวเทียมถ่ายทอดสดสู่สถานีโทรทัศน์ 121 ชาติ คลุมเครือข่ายกว่า 800 ล้านคนทั่วโลก โดยของไทยให้สิทธิ์ ทรูสปอร์ต 3 สดชิงชนะเลิศวันอาทิตย์ 20.00 น. (เวลาไทย) ปริเขต ชี้ครั้งนี้นำมวยไทย และท่องเที่ยวเผยแพร่ด้วย ย้ำชัดความสำเร็จของการนำกีฬาไทยเป็นผู้นำกีฬาโลก มั่นใจจะสร้างประโยชน์ให้ชาติได้อีกมหาศาล