'เซเลนสกี' ครวญ โลกจะไม่สงบสุขถ้ารัสเซียไม่ปลดปล่อยไครเมีย

AFP

คาบสมุทรไครเมียจะต้องได้รับการปลดปล่อยจากการยึดครองของรัสเซีย นั่นคือประโยคเน้นย้ำของประธานาธิบดี โวโลดิมีร์ เซเลนสกี ในระหว่างการประชุมกับเจ้าหน้าที่ทหารมุสลิม

ประธานาธิบดียูเครนกล่าวถึงการปลดปล่อยดินแดนชายฝั่งทะเลดำจากการยึดครองของรัสเซียว่าเป็นเรื่องที่ “ไม่มีทางเลือก” เขาสื่อผ่านทวิตเตอร์เมื่อช่วงเย็นวันศุกร์ที่ผ่านมา “โลกควรรับรู้ว่า ความเคารพและความสงบสันติจะไม่หวนคืนสู่ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศจนกว่าธงยูเครนจะคืนสู่ไครเมีย”

ในคลิปวิดีโอที่เซเลนสกีโพสต์ในเวลาไล่เลี่ยกันยังเป็นการปราศรัยของเขาในที่ประชุมร่วมกับเจ้าหน้าที่ทหารมุสลิม ซึ่งรวมถึงตัวแทนของไครเมียตาตาร์ด้วย (ไครเมียตาตาร์คือ ชนพื้นเมืองที่ใช้ภาษาตุรกี) กล่าวถึงไครเมียภายใต้ธงชาติรัสเซียจะเต็มไปด้วยการปราบปราม การฆาตกรรม สงคราม และความชั่วร้ายที่กำลังแพร่กระจาย

รัสเซียผนวกดินแดนคาบสมุทรไครเมียเข้าเป็นของตนในปี 2014 หลังจากประธานาธิบดี วิกตอร์ ยานูโควิตช์ พ้นจากอำนาจ “การปลดปล่อยจากการยึดครองไครเมียนั้นไม่มีทางเลือกอื่น ไม่เพียงแต่สำหรับยูเครน แต่ยังหมายถึงสำหรับทั้งโลกด้วย ผมเชื่อมั่นในสิ่งนั้น” เซเลนสกีกล่าว

การประชุมครั้งนี้จัดขึ้นในช่วงถือศีลอดเดือนรอมฎอน ที่เซเลนสกีกล่าวว่ายูเครนให้ความสำคัญกับบูรณภาพแห่งดินแดนของรัฐอื่นๆ ประเทศนี้ก็ต้องการความเคารพต่ออำนาจอธิปไตยของตนเองเช่นกัน คำปราศรัยของเขาอ้างถึงข้อเสนอของประธานาธิบดี ลูอิซ อินาซิโอ ลูลา ดา ซิลวา ของบราซิลที่ให้เคียฟยอมสละไครเมียเพื่อเจรจาข้อตกลงสันติภาพกับรัสเซีย “ชุมชนของเรา ประชาชนของเรา ทั้งตะวันออกและใต้ สมควรได้รับชีวิตและใช้ชีวิตอย่างอิสระ”

ชนพื้นเมืองไครเมียตาตาร์จำนวนมากพากันอพยพออกจากไครเมียเพราะเกรงกลัวการถูกรังแกทางการเมือง ชาวมุสลิมซึ่งเป็นชนกลุ่มน้อยหลายคนยังถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำของรัสเซีย ขณะเดียวกันยังมีชุมชนตาตาร์ในไครเมียอยู่อีกจำนวนมากที่ยอมรับข้อตกลงกับทางการรัสเซีย

เซเลนสกีเน้นย้ำในที่ประชุมว่า โลกจะอยู่อย่างสงบสุขอีกครั้งก็ต่อเมื่อรัสเซียพ่ายแพ้สงครามและไครเมียหวนกลับคืนสู่ยูเครน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'หมอวรงค์' เฉลย! ทำไม 'พิธา' ติด 1 ใน 100 ผู้ทรงอิทธิพล นิตยสารไทม์

นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม หัวหน้าพรรคไทยภักดี โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กถึงกรณีนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล มีชื่อติด 1 ใน 100 รายขื่อ ของ Times 100 Next ในหมวดหมู่ผู้นำ

'คิม' เตรียมพบ 'ปูติน' ที่รัสเซีย

ผู้นำเกาหลีเหนือ คิม จอง อึน ต้องการพบกับประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูตินของรัสเซีย ตามรายงานข่าวของสหรัฐฯ ว่ากันว่าเป็นเรื่องเ

รวบแฟนหนุ่มเค้นหาสาเหตุ สาวรัสเซียดิ่งคอนโดย่านจอมเทียนดับปริศนา

สาวรัสเซีย ตกชั้น 7 คอนโดหรูย่านนาจอมเทียน ดับปริศนา แฟนหนุ่มคลุ้มคลั่ง ทำตัวพิรุธอื้อ ตำรวจเร่ง เค้นหาสาเหตุการตาย