ฟ็อกซ์นิวส์จ่าย2.7หมื่นล้านคดีหมิ่นประมาท

ฟ็อกซ์นิวส์บรรลุข้อตกลงจ่ายค่าเสียหาย 787.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 27,168 ล้านบาท ในคดีที่บริษัทโดมิเนียน ผู้ผลิตเครื่องลงคะแนนเสียงเลือกตั้งยื่นฟ้องหมิ่นประมาทจากที่สื่อรายนี้กล่าวหาว่าเครื่องลงคะแนนเสียงของบริษัทโกงการเลือกตั้งประธานาธิบดีในปี 2563

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า ฟ็อกซ์นิวส์เครือข่ายสถานีโทรทัศน์ของสหรัฐบรรลุข้อตกลงจ่ายค่าเสียหาย 787.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 27,168 ล้านบาท เมื่อวันอังคารที่ 18 เมษายน 2566 ตามเวลาในสหรัฐ ในคดีที่บริษัทโดมิเนียน ผู้ผลิตเครื่องลงคะแนนเสียงเลือกตั้งยื่นฟ้องหมิ่นประมาทจากรายงานที่สื่อสหรัฐรายนี้กล่าวหาว่าเครื่องลงคะแนนเสียงของบริษัทสมรู้ร่วมคิดโกงการเลือกตั้งประธานาธิบดีในปี 2563

ข้อตกลงในการยุติคดีนี้เป็นการหลีกเลี่ยงในสิ่งที่ผู้เชี่ยวชาญระบุว่าอาจเป็นการพิจารณาคดีที่สร้างความเสียหาย และเป็นคดีใหญ่สำหรับฟ็อกซ์นิวส์ เครือข่ายสถานีโทรทัศน์ของสหรัฐที่นำเสนอข่าวแนวอนุรักษนิยม โดยโรเพิร์ท เมอร์ด็อก เจ้าของฟ็อกซ์นิวส์จะถูกบังคับให้ขึ้นให้การในศาลแบบเปิด

ผู้พิพากษาเอริก เดวิส ประกาศข้อตกลงดังกล่าวในนาทีสุดท้ายหลังจากคณะลูกขุน 12 คนได้รับเลือก และศาลสูงเมืองเดลาแวร์พร้อมที่จะรับฟังข้อโต้แย้งในคดีนี้

ฟ็อกซ์นิวส์กล่าวในแถลงการณ์ว่า ยินดีที่ยุติข้อพิพาท และเสริมว่าเรารับทราบคำตัดสินของศาลที่พบว่ารายงานบางอย่างของฟ็อกซ์นิวส์เกี่ยวกับบริษัทโดมิเนียนเป็นเรื่องเท็จ

จอห์น ปูลอส ซีอีโอของบริษัทโดมิเนียม กล่าวกับผู้สื่อข่าวหน้าศาลว่า ฟ็อกซ์นิวส์ยอมรับว่าพวกเขาโกหกเกี่ยวกับบริษัทโดมิเนียนที่สร้างความเสียหายอย่างใหญ่หลวงต่อบริษัท, พนักงาน และลูกค้าของเราไม่มีอะไรสามารถชดเชยสิ่งนั้นได้

สื่อสหรัฐรายงานว่า ข้อตกลงยุติคดีนี้ไม่ได้กำหนดให้พิธีกรของฟ็อกซ์นิวส์ต้องขอโทษขณะออกอากาศ หรือยอมรับว่าตนเผยแพร่ความเท็จ

โดมิเนียนยื่นฟ้องฟ็อกซ์นิวส์เป็นเงิน 1,600 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เมื่อเดือนมีนาคม 2564 กล่าวหาว่าเครือข่ายโทรทัศน์รายนี้ส่งเสริมคำกล่าวอ้างที่ไม่มีมูลความจริงของโดนัลด์ ทรัมป์ ว่ามีการใช้เครื่องลงคะแนนเสียงเลือกตั้งเพื่อโกงการเลือกตั้งประธานาธิบดีในปี 2563 ที่เขาแพ้ให้กับโจ ไบเดน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ผู้ประสานงานเหยื่อวางยาพิษ ยันไม่ขอโทษ 'แอมไซยาไนด์' คดีหมิ่นประมาท มั่นใจทำเพื่อส่วนรวม

นายระพี ชำนาญเรือ ผู้ประสานงานคดีเหยื่อถูกวางยาพิษ พร้อมด้วย นายเดชา กิตติวิทยานันท์ ทนายความ เดินทางมายังศาลอาญา เพื่อร่วมรับฟังการไต่สวนมูลฟ้อง ในคดีที่ ถูก น.ส.สรารัตน์ รังสิวุฒาภรณ์ หรือ แอม ไซยาไนด์

'สมบัติ' ได้เฮอีกครั้ง ศาลฯให้ประกันตัวคดีหมิ่นประมาท นายกฯประยุทธ์

ศาลอุทธรณ์ให้ประกัน 'สมบัติ ทองย้อย' คดีหมิ่นประยุทธ เเล้ว หลังศาลฎีกาใหประกันคดี 112 เมื่อวาน ได้ปล่อยตัววันนี้

'ชูวิทย์' ขึ้นศาลไต่สวนคดีฟ้อง 'สันธนะ' หมิ่นประมาท-แจ้งเท็จ เรียกค่าเสียหาย 100 ล้าน

ศาลนัดไต่สวนมูลฟ้องคดีที่ นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ อดีตนักการเมืองและนักธุรกิจกลางคืนในคดีที่ยื่นฟ้อง นายสันธนะ ประยูรรัตน์ อดีต ตร.สันติบาล เป็นจำเลยในความผิดฐานแจ้งความเท็จ หมิ่นประมาทเรียกค่าเสียหาย 100 ล้านบาท ปมกล่าวพาดพิงโรงแรมแรมลูกชายนาย ชูวิทย์ มีการมั่วสุมเสพยา

นางเอกดังเฮลั่น! ชนะคดีครูสอนดำน้ำหมิ่นประมาท คุก 1 ปี ปรับ 1 แสน ชดใช้ 6 แสน

ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ได้อ่านคำพิพากษาคดีดำอ. 2202/63 ที่น.ส.อภิญญา สกุลเจริญสุข หรือ “สายป่าน-อภิญญา” อายุ32 ปีนักแสดงนางเอกชื่อดังเป็นโจทก์ที่ 1 และบริษัท บลูพรอดิจี 2020 จำกัด โดย น.ส.อภิญญา เป็นโจทก์ที่ 2

ศาลนัดไกล่เกลี่ยอีกรอบ คดี 'ทักษิณ' ฟ้อง 'ชวน' หมิ่นประมาท

ศาลนัดพิจารณาครั้งแรก คดีนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรียื่น ฟ้องนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ในความผิดฐานหมิ่นประมาท