
จากข้อมูลล่าสุดของสหประชาชาติ อินเดียเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลก ทั้งๆ ที่ผู้หญิงอินเดียมีบุตรน้อยลงมานานแล้ว และนับจากนี้ไปอินเดียจะต้องรับมือกับจำนวนประชากรที่เพิ่มขึ้น
การสำรวจสำมะโนประชากรครั้งล่าสุดในอินเดียมีขึ้นในปี 2011 และคาดว่าการสำรวจครั้งต่อไปจะเกิดขึ้นจนกว่าจะถึงปีหน้า อย่างไรก็ตาม ถ้าเชื่อตามการคาดการณ์ของสหประชาชาติ อินเดียจะกลายเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลก แทนที่ประเทศจีนซึ่งเป็นคู่แข่ง
แม้ในด้านเศรษฐกิจอินเดียจะยังไม่ทัดเทียมกับจีน แต่ในแง่ของจำนวนประชากร สหประชาชาติบันทึกไว้เมื่อวันศุกร์ 14 เมษายนที่ผ่านมาว่า มีจำนวนถึง 1,425,775,850 คน เป็นสถิติที่คนอินเดียบางคนอาจไม่คาดฝัน เพราะหลายคนเติบโตมาพร้อมกับความกดดันจากการแข่งขัน ชาวอินเดียจำนวนมากต้องต่อสู้อย่างหนักเพื่อให้ได้เข้าเรียนในโรงเรียนดีๆ ต้องต่อสู้เพื่อการรักษาพยาบาลที่ดี หรือต้องต่อสู้แม้กระทั่งการขึ้นโดยสารรถไฟ
โดยเฉลี่ยผู้หญิงอินเดียตั้งครรภ์ลูกคนแรกตอนอายุ 20 ปี แต่ผู้หญิงที่ใช้ชีวิตในเมืองใหญ่ก็คล้ายในตะวันตกที่จะมีลูกคนแรกก็เลยวัย 30 ปีแล้ว ค่าทำคลอดในโรงพยาบาลเอกชนอยู่ที่ประมาณ 20,000 บาท ในขณะที่โรงพยาบาลของรัฐเรียกเก็บเพียงพันกว่าบาท นอกจากนั้นครอบครัวที่มีบุตรจะได้รับการสนับสนุนด้านอาหารจากรัฐ เช่น ข้าว ถั่ว น้ำตาล เครื่องเทศ ฯลฯ
ฮินดู เป็นศาสนาของประชากรส่วนใหญ่ในอินเดีย สถิติการมีบุตรของครอบครัวชาวฮินดูเคยอยู่ที่ 3.3 คนเมื่อปี 1992 แต่ลดลงเหลือ 1.9 คนเมื่อปี 2019 ส่วนครอบครัวชาวมุสลิม สถิติก็ลดลงจาก 4.4 คนเหลือ 2.4 คน หลายคนเชื่อว่าการมีบุตรน้อยลงของชาวอินเดียเป็นเพราะการศึกษา แต่บุคลากรในมูลนิธิ Ragoonwala เชื่อว่ามันเกี่ยวข้องกับทัศนคติของแต่ละครอบครัวด้วย คนรุ่นใหม่ส่วนใหญ่ไม่คิดอยากแต่งงานในวัยหนุ่มสาว เพื่อมีลูก และแบกรับภาระครอบครัว ผู้หญิงหลายคนต้องการที่จะใช้ชีวิตวัยสาวเสียก่อน
ขณะเดียวกัน ผู้คนที่ใช้ชีวิตอยู่ในท้องถิ่นชนบทยังมีความคิดว่า เด็กทุกคนคือแรงงานที่เพิ่มขึ้น แต่การระบาดของไวรัสโคโรนาก็เป็นสัญญาณเตือนภัยสำหรับหลายคน ความยากลำบากทางเศรษฐกิจที่เกิดจากโรคระบาดได้นำไปสู่การคิดใหม่เกี่ยวกับการมีครอบครัวที่มีขนาดเล็กลง
อินเดียก้าวกระโดดไปมากจากอดีต ทั้งในเรื่องของอายุขัย การดูแลสุขภาพ และโอกาสทางการศึกษาที่ดีขึ้น นักวิชาการมองว่าการศึกษาที่ดีจะเป็นกุญแจสำคัญในการป้องกันไม่ให้ประชากรเติบโตมากเกินไป และการประกันสุขภาพของรัฐสำหรับผู้มีรายได้น้อย (Ayushman Bharat Yojana) ซึ่งเปิดตัวในปี 2018 และชาวอินเดียมากกว่า 1 ใน 3 ได้ใช้สิทธิ์นั้น เป็นความคิดริเริ่มที่มีเหตุผล
แรงกดดันทางสังคมเรื่องการมีลูกหลายคนตั้งแต่อายุยังน้อยปัจจุบันได้ผ่อนคลายลง สามีภรรยาหลายคู่ในอินเดีย-โดยเฉพาะในเมืองใหญ่-เลือกที่จะมีครอบครัวเล็กๆ แม้ว่าพวกเขาจะสามารถมีลูกได้มากกว่าก็ตาม การเติบโตของประชากรในอินเดียจึงค่อยๆ ลดลงตั้งแต่ปลายทศวรรษ 1980 และจากการสำรวจล่าสุด อัตราการเกิดใหม่ของเด็กในเมืองคือ 1.6 คนต่อแม่หนึ่งคน และ 2.1 คนต่อแม่หนึ่งคนในพื้นที่ชนบท
ถึงอย่างนั้นประชากรของอินเดียยังอายุน้อยกว่าประเทศที่พัฒนาแล้วหลายประเทศ จากการสำรวจของ World Population Review อายุเฉลี่ยของประชากรในอินเดียคือ 28.7 ปี นับว่ายังเยาว์เมื่อเปรียบเทียบกับประชากรในสหรัฐอเมริกา คือ 38.5 ปี ในจีน 38.4 ปี หรือในญี่ปุ่น 48.6 ปี ส่วนของไทยวัยเฉลี่ยอยู่ที่ 39 ปี.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
’สีหศักดิ์‘ บินจีนพบ ’หวังอี้‘ พรุ่งนี้ ถกแก้ปัญหาชายแดน
ที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์ถึงมติที่ประชุมสภาความมั่น
กต. เร่งชี้แจงทูตอินเดีย รื้อถอนสิ่งก่อสร้างเพื่อควบคุมพื้นที่ ไม่ใช่เทวสถาน
นางมาระตี นะลิตา อันดาโม รองโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึงแนวทางของกระทรวงการต่างประเทศ ต่อสถานการณ์ไทย-กัมพูชา โดยเฉพาะในห้วงเวลาที่ทั้งสองฝ่ายอยู่ระหว่างการประชุม เช่น วานนี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ
กองทัพแจงรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างแปลกปลอมในพื้นที่อธิปไตยไทย ไม่ใช่ศาสนสถาน
ศูนย์แถลงข่าวร่วม สถานการณ์ไทย-กัมพูชา ที่สถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบก ตามที่มีการเผยแพร่ภาพและคลิปวิดีโอในสื่อสังคมออนไลน์เกี่ยวกับการรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างซึ่งมีลักษณะคล้ายประติมากรรมทางศาสนา ในพื้นที่ใกล้แนวชายแดนไทย–กัมพูชา จนก่อให้เกิดความห่วงกังวลและการตีความที่หลากหลายในสังคมนั้น
นายกฯ ลั่นทำลายรูปปั้นสัญลักษณ์เขมร เทียบไม่ได้กับทหารไทยขาขาด มองอินเดียตำหนิ ให้เป็นเรื่องแค่ 2 ประเทศ
นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ให้สัมภาษณ์ถึงสถานการณ์ชายแดนไทย - กัมพูชา ภายหลังมีการประชุมคณะกรรมการชายแดนทั่วไปหรือ GBC ระดับเลขานุการ ระหว่างฝ่ายไทยและกัมพูชาที่ จ.จันทบุรี
'นักข่าวเทวดา' ซัดทหารไทยเมาสงคราม สื่อ-กองเชียร์สิ้นคิดทำลายรูปปั้นเทพเจ้าฮินดู จี้รัฐบาลขอโทษอินเดียด่วน
นายประวิตร โรจนพฤกษ์ นักเคลื่อนไหว และผู้สื่อข่าวประจำข่าวสดภาคภาษาอังกฤษ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า นี่ก็อาการเมาสงคราม! ถามจริง ตอนนี้เมาจนสังคมขาดสติ ไม่รู้ว่าทำอะไรไปบ้าง และสร้างความรู้สึกยี้ให้กับต่างชาติมากขึ้นเรื่อยๆ?
อินเดียดราม่า! ออกโรงตำหนิไทยรื้อถอนรูปปั้นเทพเจ้าฮินดูในพื้นที่พิพาท ทำร้ายจิตใจผู้ศรัทธาทั่วโลก
เพจ Army Military Force โพสต์ข้อความว่า อินเดียแถลงตำหนิไทย กรณีรื้อถอนรูปปั้นเทพเจ้าในพื้นที่พิพาท ชี้กระทบความรู้สึกผู้ศรัทธาทั่วโลก

