อินเดียแซงหน้าจีน ด้วยจำนวนพลเมือง 1.42 พันล้านคน

AFP

จากข้อมูลล่าสุดของสหประชาชาติ อินเดียเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลก ทั้งๆ ที่ผู้หญิงอินเดียมีบุตรน้อยลงมานานแล้ว และนับจากนี้ไปอินเดียจะต้องรับมือกับจำนวนประชากรที่เพิ่มขึ้น

การสำรวจสำมะโนประชากรครั้งล่าสุดในอินเดียมีขึ้นในปี 2011 และคาดว่าการสำรวจครั้งต่อไปจะเกิดขึ้นจนกว่าจะถึงปีหน้า อย่างไรก็ตาม ถ้าเชื่อตามการคาดการณ์ของสหประชาชาติ อินเดียจะกลายเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลก แทนที่ประเทศจีนซึ่งเป็นคู่แข่ง

แม้ในด้านเศรษฐกิจอินเดียจะยังไม่ทัดเทียมกับจีน แต่ในแง่ของจำนวนประชากร สหประชาชาติบันทึกไว้เมื่อวันศุกร์ 14 เมษายนที่ผ่านมาว่า มีจำนวนถึง 1,425,775,850 คน เป็นสถิติที่คนอินเดียบางคนอาจไม่คาดฝัน เพราะหลายคนเติบโตมาพร้อมกับความกดดันจากการแข่งขัน ชาวอินเดียจำนวนมากต้องต่อสู้อย่างหนักเพื่อให้ได้เข้าเรียนในโรงเรียนดีๆ ต้องต่อสู้เพื่อการรักษาพยาบาลที่ดี หรือต้องต่อสู้แม้กระทั่งการขึ้นโดยสารรถไฟ

โดยเฉลี่ยผู้หญิงอินเดียตั้งครรภ์ลูกคนแรกตอนอายุ 20 ปี แต่ผู้หญิงที่ใช้ชีวิตในเมืองใหญ่ก็คล้ายในตะวันตกที่จะมีลูกคนแรกก็เลยวัย 30 ปีแล้ว ค่าทำคลอดในโรงพยาบาลเอกชนอยู่ที่ประมาณ 20,000 บาท ในขณะที่โรงพยาบาลของรัฐเรียกเก็บเพียงพันกว่าบาท นอกจากนั้นครอบครัวที่มีบุตรจะได้รับการสนับสนุนด้านอาหารจากรัฐ เช่น ข้าว ถั่ว น้ำตาล เครื่องเทศ ฯลฯ

ฮินดู เป็นศาสนาของประชากรส่วนใหญ่ในอินเดีย สถิติการมีบุตรของครอบครัวชาวฮินดูเคยอยู่ที่ 3.3 คนเมื่อปี 1992 แต่ลดลงเหลือ 1.9 คนเมื่อปี 2019 ส่วนครอบครัวชาวมุสลิม สถิติก็ลดลงจาก 4.4 คนเหลือ 2.4 คน หลายคนเชื่อว่าการมีบุตรน้อยลงของชาวอินเดียเป็นเพราะการศึกษา แต่บุคลากรในมูลนิธิ Ragoonwala เชื่อว่ามันเกี่ยวข้องกับทัศนคติของแต่ละครอบครัวด้วย คนรุ่นใหม่ส่วนใหญ่ไม่คิดอยากแต่งงานในวัยหนุ่มสาว เพื่อมีลูก และแบกรับภาระครอบครัว ผู้หญิงหลายคนต้องการที่จะใช้ชีวิตวัยสาวเสียก่อน

ขณะเดียวกัน ผู้คนที่ใช้ชีวิตอยู่ในท้องถิ่นชนบทยังมีความคิดว่า เด็กทุกคนคือแรงงานที่เพิ่มขึ้น แต่การระบาดของไวรัสโคโรนาก็เป็นสัญญาณเตือนภัยสำหรับหลายคน ความยากลำบากทางเศรษฐกิจที่เกิดจากโรคระบาดได้นำไปสู่การคิดใหม่เกี่ยวกับการมีครอบครัวที่มีขนาดเล็กลง

อินเดียก้าวกระโดดไปมากจากอดีต ทั้งในเรื่องของอายุขัย การดูแลสุขภาพ และโอกาสทางการศึกษาที่ดีขึ้น นักวิชาการมองว่าการศึกษาที่ดีจะเป็นกุญแจสำคัญในการป้องกันไม่ให้ประชากรเติบโตมากเกินไป และการประกันสุขภาพของรัฐสำหรับผู้มีรายได้น้อย (Ayushman Bharat Yojana) ซึ่งเปิดตัวในปี 2018 และชาวอินเดียมากกว่า 1 ใน 3 ได้ใช้สิทธิ์นั้น เป็นความคิดริเริ่มที่มีเหตุผล

แรงกดดันทางสังคมเรื่องการมีลูกหลายคนตั้งแต่อายุยังน้อยปัจจุบันได้ผ่อนคลายลง สามีภรรยาหลายคู่ในอินเดีย-โดยเฉพาะในเมืองใหญ่-เลือกที่จะมีครอบครัวเล็กๆ แม้ว่าพวกเขาจะสามารถมีลูกได้มากกว่าก็ตาม การเติบโตของประชากรในอินเดียจึงค่อยๆ ลดลงตั้งแต่ปลายทศวรรษ 1980 และจากการสำรวจล่าสุด อัตราการเกิดใหม่ของเด็กในเมืองคือ 1.6 คนต่อแม่หนึ่งคน และ 2.1 คนต่อแม่หนึ่งคนในพื้นที่ชนบท

ถึงอย่างนั้นประชากรของอินเดียยังอายุน้อยกว่าประเทศที่พัฒนาแล้วหลายประเทศ จากการสำรวจของ World Population Review อายุเฉลี่ยของประชากรในอินเดียคือ 28.7 ปี นับว่ายังเยาว์เมื่อเปรียบเทียบกับประชากรในสหรัฐอเมริกา คือ 38.5 ปี ในจีน 38.4 ปี หรือในญี่ปุ่น 48.6 ปี ส่วนของไทยวัยเฉลี่ยอยู่ที่ 39 ปี.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

วอลเลย์สาวกลับถึงไทย เตรียมบินลุยอชก.28ก.ย.นี้ 'รองฯชุม'สั่งดูแลอย่างดี

ความเคลื่อนไหวของทีมวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย ชุดเข้าร่วมการแข่งขันมหกรรมกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 19 “หางโจวเกมส์” ที่เมืองหางโจว ประเทศจีน ภายหลังจากเสร็จสิ้นภารกิจในรายการวอลเลย์บอลหญิง โอลิมปิกเกมส์ 2024 รอบคัดเลือก ที่เมืองลอดซ์ ประเทศโปแลนด์ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

‘ธนกร’ หนุนวีซ่าฟรี ‘จีน-คาซัคสถาน’ ช่วยท่องเที่ยวไทยบูมยาวถึงปีหน้า

‘ธนกร’ ชี้วีซ่าฟรี ‘จีน-คาซัคสถาน’บูมท่องเที่ยวไทยไฮซีซั่นยาวถึงปีหน้า ชูท่องเที่ยว เน้นซอฟท์พาวเวอร์อัตลักษณ์ท้องถิ่นไทย แนะ คนไทยเป็นเจ้าบ้านที่ดี สร้างความเชื่อมั่น-ปลอดภัย พร้อมเข้มรีเช็คแบล็คลิสต์นทท.ก่อนเข้าประเทศ  เชื่อ แคมเปญนี้ ช่วยกระชากเม็ดเงินไหลเข้าประเทศโตต่อเนื่อง

ในหลวง พระราชทานพระพุทธรูปแก่ชาวพุทธในประเทศอินเดีย จำนวน 72 องค์

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดพระราชทานพระพุทธรูป ถวายหัวหน้าพระธรรมทูต สายประเทศอินเดีย-เนปาล เพื่อมอบให้แก่ชาวพุทธอินเดีย เมืองกัลกัตต้า สาธารณรัฐอินเดีย จำนวน 72 องค์

'กษิดิศ'ชนะหนุ่มคูเวต ประเดิมคว้าชัย เทนนิสเอเชี่ยนเกมส์

การแข่งขันเทนนิส กีฬาเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 19 ณ เมืองหางโจว สาธารณรัฐประชาชนจีน เปิดฉากวันแรก เมื่อวันที่ 24 กันยายน 2566 ณ สนามโอลิมปิกเทนนิส เซ็นเตอร์ โดย "บูม" กษิดิศ สำเร็จ นักหวดวัย 22 ปี มือ 636 ของโลก ลงสนามแข่งขันเป็นคนแรกของทีมเทนนิสไทย

'บิ๊กต้อม' เผย 'จีน' เข้มระบบรักษาความปลอดภัย ยืนยันทัพไทยไร้ปัญหาที่พัก

“บิ๊กต้อม” นายธนา ไชยประสิทธิ์ หัวหน้าคณะนักกีฬาไทย เปิดเผยว่า ระบบรักษาความปลอดภัยภายในหมู่บ้านนักกีฬาของเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 19 ที่เมืองหางโจว ประเทศจีน ค่อนข้างเข้มงวดพอสมควร และมีการตรวจไอดีการ์ดอย่างละเอียด และห้ามนำสิ่งของต้องห้ามของมา คิดว่าทางจีนมีระบบรักษาความปลอดภัยสูงมาก ใครไม่มีไอดีการ์ดห้ามเข้าเด็ดขาด และจะต้องเข้าในประตูที่ถูกต้อง ในช่วงแรกก็ยังสับสนอยู่ แต่ช่วงหลังก็จะชินกับระบบ

'ลัลนา-มนัญชญา'โชคดี รอบแรกได้บาย เทนนิสจัดสาย ศึกเอเชี่ยนเกมส์ที่จีน

ความเคลื่อนไหวคณะเทนนิสทีมชาติไทยชุดสู้ศึกเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 19 ณ เมืองหางโจว สาธารณรัฐประชาชนจีน ระหว่างวันที่ 23 ก.ย. - 8 ต.ค. 2566 ล่าสุด เมื่อวันที่ 22 ก.ย. 2566 นายวิเชษฐ์ ทีปกากร ผู้จัดการทีม พร้อมด้วย นายธนากร ศรีชาพันธุ์ ผู้ฝึกสอนทีมชาย, นายพชรพล คำสมาน ผู้ฝึกสอนทีมหญิง และนายวิทยา สำเร็จ ผู้ช่วยผู้ฝึกสอน ได้นำนักกีฬาลงสนามฝึกซ้อมเตรียมความพร้อม ที่สนามโอลิมปิกเทนนิส เซ็นเตอร์ ซึ่งเป็นสนามแข่งขันจริง