จีนมอบสิ่งของบรรเทาทุกข์ มูลค่า 10 ล้านหยวน ช่วยผู้ประสบภัยชายแดนไทย-กัมพูชา

รัฐบาลสาธารณรัฐประชาชนจีนส่งมอบสิ่งของบรรเทาทุกข์ช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม หลายรายการ

30 มกราคม 2569 - พลเรือตรี สุรสันต์ คงสิริ โฆษกกระทรวงกลาโหม กล่าวว่า เมื่อวันศุกร์ที่ 30 มกราคม 2569 เวลา 13.45 น. นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ได้มอบหมายให้ พลเอก ณัฐพล นาคพาณิชย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานฝ่ายไทยในพิธีรับมอบความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม จากรัฐบาลสาธารณรัฐประชาชนจีน เพื่อช่วยเหลือประชาชนผู้ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ชายแดนไทย–กัมพูชา ณ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ จังหวัดสมุทรปราการ โดยมี นายจาง เจี้ยนเว่ย์ (H.E. Mr. Zhang Jianwei) เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย เป็นผู้แทนรัฐบาลจีนในการส่งมอบ

ทั้งนี้ รัฐบาลสาธารณรัฐประชาชนจีนได้แสดงความประสงค์ มอบความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม มูลค่า 10 ล้านหยวน โดยได้ดำเนินการจัดส่งสิ่งของบรรเทาทุกข์ผ่านเครื่องบินพาณิชย์เช่าเหมาลำ จำนวน 2 เที่ยวบิน ซึ่งในรอบแรก จัดส่งโดยเที่ยวบินที่ CK277 ในวันศุกร์ที่ 30 มกราคม 2569 ประกอบด้วยสิ่งของ 5 รายการ ได้แก่ ผ้าห่ม 10,000 ผืน เตียงพับ 400 หลัง มุ้งกันยุง 4,000 หลัง พัดลม 8,000 เครื่อง และเสื้อกันหนาว 15,000 ตัว รวมจำนวนสิ่งของทั้งสิ้น 8,888 กล่อง

ในส่วนของการจัดส่งในรอบที่ 2 จะดำเนินการในวันอาทิตย์ที่ 1 กุมภาพันธ์ 2569 โดยเที่ยวบินที่ CK273 ประกอบด้วยสิ่งของ 4 รายการ ได้แก่ เตียงพับ 3,600 หลัง ที่นอน 4,000 หลัง มุ้งกันยุง 36,000 หลัง และชุดเครื่องมือช่างภายในบ้าน 4,900 ชุด รวมจำนวนสิ่งของทั้งสิ้น 3,150 กล่อง

ในโอกาสดังกล่าว ทั้งสองฝ่ายยังได้หารือและแลกเปลี่ยนความเห็น เกี่ยวกับความร่วมมือด้านมนุษยธรรมและการบริหารจัดการสาธารณภัยในมิติต่าง ๆ โดยฝ่ายไทยได้แสดงความขอบคุณต่อรัฐบาลสาธารณรัฐประชาชนจีน สำหรับการสนับสนุนผู้เชี่ยวชาญด้านการวิเคราะห์เชิงเทคนิค และการให้ข้อเสนอแนะทางวิชาการแก่ประเทศไทย จากกรณีเหตุแผ่นดินไหวขนาด 8.2 แมกนิจูด จากรอยเลื่อนสะกาย ในสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา เมื่อเดือนมีนาคม 2568 ซึ่งมีส่วนสำคัญในการเสริมสร้างขีดความสามารถของประเทศไทย ในการประเมินและรับมือกับผลกระทบจากภัยพิบัติได้อย่างมีประสิทธิภาพ

นอกจากนี้ ฝ่ายไทยยังขอบคุณรัฐบาลจีน สำหรับความร่วมมือด้านการพัฒนาศักยภาพบุคลากร โดยเฉพาะการสนับสนุนให้เจ้าหน้าที่กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กระทรวงมหาดไทย เข้าศึกษาดูงานและแลกเปลี่ยนประสบการณ์ด้านการบริหารจัดการสาธารณภัย การให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม และการใช้เทคโนโลยีในการจัดการสถานการณ์ฉุกเฉิน ตลอดจนความร่วมมือในกรอบอาเซียน–จีน ผ่านการจัดตั้งศูนย์ความร่วมมือด้านการบริหารจัดการเหตุฉุกเฉินอาเซียน–จีน (ASEAN-China Centre for Emergency Management Cooperation : ACCEMC) ซึ่งจะเป็นกลไกสำคัญ ในการเสริมสร้างความร่วมมือด้านการจัดการสาธารณภัยและการให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมในระดับภูมิภาคอย่างยั่งยืน

ท้ายที่สุดนี้ รัฐบาลไทยขอขอบคุณรัฐบาลสาธารณรัฐประชาชนจีนอีกครั้ง สำหรับความสัมพันธ์อันดีและความร่วมมือด้านมนุษยธรรมที่มีมาอย่างต่อเนื่อง โดยรัฐบาลไทยจะนำสิ่งของช่วยเหลือดังกล่าว ไปบรรเทาความเดือดร้อนและสร้างประโยชน์สูงสุดให้แก่ประชาชน พร้อมได้มอบหมายให้กระทรวงมหาดไทย โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เป็นหน่วยงานหลัก ในการดำเนินการส่งมอบสิ่งของช่วยเหลือไปยังพื้นที่จังหวัดชายแดนที่ได้รับผลกระทบต่อไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กองทัพบก กำชับกำลังพล 'อดทนอดกลั้น' ทหารเขมรยั่วยุหวังขยายผลทำลายไทยในเวทีสากล

พลตรี วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก เปิดเผยถึงความคืบหน้าสถานการณ์บริเวณชายแดนไทย–กัมพูชา และแนวทางการดำเนินงานของกองทัพบก เพื่อสร้างความมั่นใจให้แก่ประชาชนต่อจุดยืนอันมั่นคงของฝ่ายไทย โดยกองทัพบกขอยืนยันเจตนารมณ์อันแน่วแน่ในการยึดถือข้อตกลงตามถ้อยแถลงร่วมจากการ

รบรอบสาม ไทย-เขมร มีแน่ ต้องไม่เลี้ยงไข้กัมพูชา

สถานการณ์"ไทยVSกัมพูชา"ยังคงต้องติดตามอย่างต่อเนื่อง โดยหลังจากไทยเข้าสู่กระบวนการประนอมภาคบังคับตามอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยกฎหมายทะเล ค.ศ. 1982 (UNCLOS)

แม่ทัพภาค 2 มอบเหรียญ 'ยุทธบดินทร์-ศตวรรษ' เชิดชูทหารกล้าพิทักษ์อธิปไตย

พล.ท.วีระยุทธ รักศิลป์ แม่ทัพภาคที่ 2 เดินทางลงพื้นที่บริเวณปราสาทตาควาย อำเภอพนมดงรัก จังหวัดสุรินทร์ เพื่อมอบวัตถุมงคลรุ่น “ยุทธบดินทร์-ศตวรรษ” จำนวน 20,000 เหรียญ (ชุดแรก) แก่กำลังพลที่ปฏิบัติหน้าที่ตามแนวชายแดน เพื่อสร้างขวัญกำลังใจและความเป็นสิริมงคลแก่ผู้ปฏิบัติภารกิจปกป้องอธิปไตยของชาติ

เพจดังขุดตำนาน 'จารชนขายชาติ' ไทยเสียพระวิหาร ระวังประวัติศาสตร์อาจซ้ำรอย ปมเจรจาเขตแดนทางทะเล

เพจเฟซบุ๊ก Thai Burma railway ทางรถไฟสายมรณะ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า จารชนคนขายชาติในคดีพิพาทเขาพระวิหารปี 2505 กับสถานการณ์ปี2569 ที่เรากำลังจะสู้คดีทางทะเลกับเขมรในเวทีโลก มันจะมีจารชนและคนขายชาติแบบเหตุการณ์นั้นอีกหรือไม่? บางคนคงคิดว่าข้าราชการไทยที่กินขี้เขมรมันมีอยู่แค่ในทฤษฎีสมคบคิด แต่ผิดแล้วครับ เรื่อง

นักวิชาการกฎหมายระหว่างประเทศ เปิดข้อเท็จจริง-มุมมอง เกม UNCLOS ศึกเขตแดนทางทะเลไทย-กัมพูชา

ผศ. ดร.ธนภัทร ชาตินักรบ ผู้ช่วยคณบดีฝ่ายวิชาการ คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) ให้ข้อมูลผ่านเพจเฟซบุ๊ก "Take A Walk, Talk International Law ท่องโลกกว้างด้วยกฎหมายระหว่างประเทศ" ระบุว่า คณะรัฐมนตรีตั้งหัวหน้าและรองหัวหน้าคณะเจรจาและผู้ประนอมฝ่ายไทย เพื่อเข้าร่วมกระบวนการประนอมภาคบังคับภายใต้ UNCLOS เมื่อวันที่ 16 มิถุนายน 2569 ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีมีมติที่น่าสนใจเกี่ยวกับการตั้งหัวหน้าและรองหัวหน้าคณะเจรจาฝ่ายไทย รวมถึงผู้ประนอมฝ่ายไทย 2 ท่าน เพื่อเข้าร่วมกระบวนการประนอมภาคบังคับภายใต้ UNCLOS ซึ่งกัมพูชาได้ยื่นไว้ตั้งแต่เมื่อวันที่ 2 มิถุนายน 2569 โดยมีรายละเอียดโดยสรุปดังนี้

'สีหศักดิ์' นั่งหัวหน้าคณะเจรจา UNCLOS ตั้ง 2 อดีตประธานศาลทะเลสากล ชาวแอฟริกาใต้-เยอรมันร่วมทีม

นายสีหศักดิ์​ พวงเกตุแก้ว รองนายกรัฐมนตรีแล้วรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเห็นชอบให้ตนเป็นหัวหน้าคณะเจรจาฝ่ายไทย และนายทรงชัย ชัยปฏิยุทธ​ เอกอัครราชทูต​ ณ​ กรุงคูเวต รองหัวหน้า เข้าร่วมคณะกรรมาธิการประนอมภาคบังคับ ตามอนุสัญญา สหประชาชาติว่าด้วยกฎหมายทางทะเล (UNCLOS)