'ฮุน เซน' ประกาศชัด หนุนลูกชายคนโตสืบทอดเก้าอี้ผู้นำเขมร

นายกรัฐมนตรีฮุน เซน ของกัมพูชาที่ครองอำนาจมานาน 36 ปี ประกาศชัดเจนเมื่อวันพฤหัสบดีว่า เขาสนับสนุนพลเอกฮุน มาเนต ลูกชายคนโต สืบทอดตำแหน่งนายกรัฐนตรีต่อจากเขา

แฟ้มภาพ ฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา กล่าวสุนทรพจน์ในพิธีรับมอบวัคซีนซิโนแวคจากจีน ที่สนามบินพนมเปญ เมื่อวันที่ 17 พ.ย. 2564 (Getty Images)

รายงานเอเอฟพีเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 2 ธันวาคม 2564 กล่าวว่า มีการคาดเดากันมานานว่า ฮุน เซน วัย 69 ปี กำลังฟูมฟักลูกชายคนโตซึ่งเป็นนายทหารที่สำเร็จการศึกษาจากสหรัฐอเมริกาและอังกฤษ ให้สืบทอดอำนาจต่อจากเขา ในคำปราศรัยต่อสาธารณะในพิธีการหนึ่งที่จังหวัดพระสีหนุวันเดียวกันนี้ นายกฯ ฮุน เซน กล่าวว่า "ฮุน มาเน็ต เป็นหนึ่งในตัวเลือกที่จะดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี และเขาได้รับการสนับสนุนจากพ่อของเขา"

ฮุน เซน กล่าวว่า ลูกชายวัย 44 ปีของเขา ซึ่งดำรงตำแหน่งรองผู้บัญชาการทหารสูงสุดและผู้บัญชาการทหารบกกัมพูชา จะต้องเข้าสู่กระบวนการเลือกตั้ง

นายกรัฐมนตรีที่ปกครองกัมพูชามานาน 36 ปีรายนี้มักกล่าวถึงความสำเร็จของลูกๆ ว่าเป็นผลผลิตของการศึกษาและการฝึกอบรม โดยปฏิเสธคำกล่าวอ้างเรื่องการเล่นพวกพ้องหรือเห็นแก่เครือญาติ

คาดกันว่ากัมพูชาจะจัดการเลือกตั้งทั่วไปครั้งหน้าในปี 2566 อย่างไรก็ดี ฮุน เซน ยังไม่แสดงท่าทีว่าเขาจะลงจากอำนาจในอนาคตอันใกล้ โดยเขากล่าวเสริมว่าลูกชายของเขาอาจต้องรออีกสิบปี จึงจะได้ขึ้นสู่ตำแหน่งผู้นำประเทศ

การเลือกตั้งครั้งที่แล้ว เมื่อปี 2561 พรรคประชาชนกัมพูชาของฮุน เซน กวาดที่นั่ง ส.ส.เกลี้ยงสภา เนื่องจากศาลสูงสุดมีคำสั่งยุบพรรคฝ่ายค้าน 1 ปีก่อนหน้านั้น ทางการกัมพูชายังเดินหน้ากวาดล้างจับกุมอดีตสมาชิกพรรคฝ่ายค้านและนักต่อสู้ด้านสิทธิในช่วงไม่กี่ปีมานี้.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นักการเมืองรุ่นใหม่ เขย่าการเมืองไทย ทหารยุติสืบทอดอำนาจ ชะลอดำเนินคดีเยาวชน

ที่อนุสรณ์สถาน 14 ตุลา ถ.ราชดำเนิน คณะกรรมการรณรงค์เพื่อประชาธิปไตย (ครป.) ร่วมกับ คณะกรรมการญาติวีรชนพฤษภา 35 และคณะกรรมการจัดงาน 30 ปีพฤษภาประชาธรรม

ย้อน 4 พฤติการณ์ 'ทักษิณ' สืบทอดอำนาจผ่านวงศ์วานว่านเครือ

นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า น้องอุ๊งอิ๊ง คือ แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคเพื่อไทย เพราะคุณทักษิณ คิดการเมืองไม่พ้นคนในตระกูลชินวัตร

นายกฯ ชมจนท.พาเหยื่อแก๊ง call center กลับประเทศเตรียมช่วยอีก 2 พันคน

นายกฯ ชื่นชมจนท.ทุกฝ่าย พาเหยื่อแก๊ง call center กลับประเทศ เร่งช่วยอีกสองพันคนในกัมพูชา เน้นย้ำขยายผลจับกุมผู้เกี่ยวข้องทุกราย