ตุรกีต้องเลือกตั้งปธน.รอบชี้ขาด

ผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีตุรกีที่จัดการเลือกตั้งเมื่อวันอาทิตย์ แม้ประธานาธิบดีเรเจป ทายยิป แอร์โดอัน มีคะแนนนำเป็นอันดับ 1 เหนือคู่แข่งเคมาล คิลิชดาโรกลู จากพันธมิตรฝ่ายค้าน แต่คะแนนไม่ถึง 50% ทำให้ต้องจัดการเลือกตั้งรอบ 2 ที่เป็นรอบชี้ขาดในวันที่ 28 พฤษภาคม

สำนักข่าวรอยเตอร์และเอเอฟพีรายงานผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีตุรกีที่จัดเลือกตั้งเมื่อวันอาทิตย์ที่ 14 พฤษภาคม 2566 ประธานาธิบดีเรเจป ทายยิป แอร์โดอัน วัย 69 ปี ที่ครองอำนาจมาแล้วถึง 20 ปี มีคะแนนนำเป็นอันดับ 1 เหนือคู่แข่ง เคมาล คิลิชดาโรกลู วัย 74 ปี จากพันธมิตรฝ่ายค้าน แต่คะแนนไม่ถึง 50% ทำให้ต้องจัดการเลือกตั้งรอบ 2 ที่เป็นรอบชี้ขาดในวันที่ 28 พฤษภาคม เป็นการเลือกตั้งประธานาธิบดีรอบ 2 ครั้งแรกของตุรกี

สำนักข่าวอนาโดลูของทางการตุรกีรายงานผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีตุรกีที่นับไปแล้วเกือบ 97% ว่า ประธานาธิบดีแอร์โดอันมีคะแนนนำเป็นอันดับ 1 อยู่ที่ 49.39% ขณะที่คิลิชดาโรกลู คู่แข่งจากพันธมิตรฝ่ายค้าน 6 พรรค ตามมาอันดับ 2 ได้คะแนน 44.92% โดยมีผู้มาใช้สิทธิ์เลือกตั้ง 90%

การเลือกตั้งประธานาธิบดีครั้งนี้ไม่เพียงตัดสินว่าใครจะเป็นผู้นำตุรกีคนต่อไป แต่ยังตัดสินด้วยว่าตุรกีจะหวนคืนสู่เส้นทางประชาธิปไตย และมีรัฐบาลที่ไม่เกี่ยวข้องกับศาสนามากขึ้นหรือไม่ และจะจัดการกับวิกฤตค่าครองชีพที่รุนแรงได้อย่างไร รวมถึงความสัมพันธ์กับรัสเซีย, ชาติตะวันออกกลางและชาติตะวันตก

คิลิชดาโรกลูกล่าวหลังทราบผลการเลือกตั้งว่า เขาจะชนะในการเลือกตั้งรอบ 2 เรียกร้องให้ผู้สนับสนุนของเขาอดทน และกล่าวหาว่าพรรคของแอร์โดอันแทรกแซงการนับคะแนนเลือกตั้งและการรายงานผล เขาเชื่อมั่นว่าจะชนะในการเลือกตั้งรอบ 2 ความปรารถนาของประชาชนที่ต้องการเห็นความเปลี่ยนแปลงในสังคมจะต้องมากกว่า 50% ในการเลือกตั้งรอบ 2

ขณะที่แอร์โดอันที่ผลการเลือกตั้งที่ออกมาดีกว่าโพลที่ทำนายผลก่อนการเลือกตั้ง กล่าวกับผู้สนับสนุนหลังทราบผลการเลือกตั้งด้วยอารมณ์ที่มีความเชื่อมั่นและกระหายที่จะชนะในการเลือกตั้งรอบ 2 เขากล่าวว่า เราชนะคู่แข่งที่ตามมาอันดับ 2 อยู่ถึง 2.6 ล้านคะแนน และคาดว่าตัวเลขอาจจะเพิ่มขึ้นถ้าผลการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการออกมา

แอร์โดอันกล่าวว่า เขาเชื่อมั่นอย่างยิ่งว่าจะได้รับใช้ประชาชนในการเป็นประธานาธิบดีต่อไปอีก 5 ปีข้างหน้า

ชาวตุรกีหลายพันคนที่ลงคะแนนเลือกแอร์โดอันรวมตัวกันที่สำนักงานใหญ่ของพรรคของเขาในกรุงอังการา เปิดเพลงพรรคจากลำโพงและโบกธง บางคนเต้นรำบนถนน

ซีนาน โอกาน ผู้สมัครเลือกตั้งประธานาธิบดีแนวคิดชาตินิยมที่ได้คะแนนมาเป็นอันดับ 3 โดยได้ 5.3% นักวิเคราะห์ระบุว่า เขาจะเป็นตัวแปรสำคัญในการเลือกตั้งประธานาธิบดีรอบ 2 ขึ้นอยู่กับว่าเขาจะให้การสนับสนุนใคร

สำหรับการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของตุรกีที่จัดการเลือกตั้งในวันอาทิตย์เช่นกัน แนวร่วม “พันธมิตรประชาชน” ซึ่งเป็นการรวมตัวกันของพรรคเอเคพีที่มีแนวทางอิสลามอนุรักษนิยมของแอร์โดอัน, พรรคเอ็มเอชพีที่เป็นสายชาตินิยม และพรรคอื่นๆ ได้รับเลือกมากกว่าที่คาด โดยเป็นพรรคที่ได้เสียงข้างมาก.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เนเธอร์แลนด์ส' ยุติการรอคอย 20 ปี ดับ 'ตุรกี' 2-1 ทะลุ 4 ทีม 'ยูโร 2024'

"อัศวินสีส้ม" เนเธอร์แลนด์ส ยุติการรอคอยอันยาวนาน 20 ปี เข้ารอบรองชนะเลิศ ฟุตบอลยูโร หลังแซงชนะ ตุรกี อย่างดุเดือด 2-1 ที่สนามโอลิมปิกสตาดิโอน เบอร์ลิน คืนวันเสาร์ที่ 6 กรกฎาคม

'อังกฤษ'รอยิง'สวิส'คืนนี้ 'อัศวินสีส้ม'งานไม่ง่ายดวล'เติร์ก'

ฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป "ยูโร 2024" เดินทางมาถึงรอบ 8 ทีมสุดท้าย คืนนี้วันเสาร์ที่ 6 กรกฎาคม มีลงสนามฟาดแข้งกัน 2 คู่ ขวัญใจมหาชน "สิงโตคำราม" ทีมชาติอังกฤษ พบกับ "แดนนาฬิกา" ทีมชาติสวิตเซอร์แลนด์ แข่งขัน 23.00น. พีพีทีวี เอชดี หมายเลข 36 ยิงสด

'เนเธอร์แลนด์ส' ฟอร์มสุดแจ่ม ต้อน 'โรมาเนีย' 3-0 ลิ่ว 8 ทีมชน 'ตุรกี'

"อัศวินสีส้ม" เนเธอร์แลนด์ส เข้ารอบก่อนรองชนะเลิศ หลังเอาชนะ "ผีดิบ" โรมาเนีย ขาดลอย 3-0 ศึกยูโร 2024 ที่สนามฟุสส์บอล อารีนา มิวนิก คืนวันอังคารที่ 2 กรกฎาคม

'โปรตุเกส' เชือดนิ่ม 'ตุรกี' 3-0 คว้าตั๋วลิ่วรอบน็อกเอาท์ 'ยูโร 2024'

การแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป "ยูโร 2024" คืนวันที่ 22 มิถุนายนที่ผ่านมา เกมนัดที่ 2 ของกลุ่ม เอฟ เป็นการเจอกันของสองทีมที่เก็บชัยมาในนัดแรก ระหว่าง ตุรกี พบกับ โปรตุเกส

'โปรตุเกส'ขุมกำลังแน่นปึ้ก 'โรนัลโด'พร้อมไล่ยิง'ตุรกี' 5ทุ่มเสาร์นี้

ศึกฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป "ยูโร 2024" ยังอยู่ในเกมนัดที่ 2 ของรอบแบ่งกลุ่ม คืนวันนี้ วันเสาร์ที่ 22 มิถุนายน เกมที่น่าสนใจในกลุ่ม เอฟ เป็นการเจอกันระหว่าง 2 ทีมที่เก็บชัยกันมาทั้งคู่ในเกมแรก ระหว่าง ตุรกี พบกับ โปรตุเกส แข่งขันเวลา 23.00น. MCOT 9 (ช่อง 30) และทรู พรีเมียร์ ฟุตบอล 3 ถ่ายทอดสด

'กูแลร์' ทุบสถิติ 'โรนัลโด' ยิงประเดิมยูโรอายุน้อยสุดในประวัติศาสตร์

ลูกยิงอันหนักหน่วงปานจรวดฉลองนัดประเดิมสนามศึกฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป "ยูโร 2024" ส่งผลให้ อาร์ดา กูแลร์ แนวรุกอนาคตไกลทีมชาติตุรกี ก้าวตามรอยเท้า คริสเตียโน โรนัลโด ซูเปอร์สตาร์ลูกหนัง โปรตุเกส กลายเป็นนักเตะยิงประตูอายุน้อยสุดจากการลงเล่นนัดแรกของทัวร์นาเมนต์