นักโทษเยาวชนเยอรมัน 'อ่านหนังสือ' ในคุกมากกว่าเด็กวัยเดียวกันที่ข้างนอก

AFP

เยาวชนในเยอรมนีมักใช้ชีวิตเสรี จนบางครั้งไม่ค่อยสนใจกฎระเบียบ โดยมียาเสพติดและความรุนแรงเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวัน ทุกวันนี้เยาวชนอายุระหว่าง 14-23 ปีจำนวน 387 คนต้องถูกควบคุมตัวในเรือนจำเยาวชนเมืองฮาเมิล์น ซึ่งเป็นเรือนจำเยาวชนที่ใหญ่ที่สุดในเยอรมนี

เรือนจำเยาวชนฮาเมิล์นตั้งอยู่กลางทุ่งนาใกล้กับแม่น้ำเวเซอร์ในรัฐนีเดอร์ซัคเซน มันถูกโอบล้อมด้วยกำแพงสูงเสริมด้วยกรงเหล็กและลวดหนาม หน้าต่างทุกบานของอาคารติดกรงเหล็ก และประตูทุกบานถูกปิดล็อกแน่นหนา ที่นี่สามารถรองรับนักโทษเยาวชนได้มากถึง 661 คน แต่จำนวนผู้ถูกคุมขังในฮาเมิล์นมีแนวโน้มลดลง สถิติต่ำสุดคือ 320 คนในช่วงก่อนวิกฤตโรคระบาด และเพิ่งมีจำนวนเพิ่มขึ้นอีกครั้งนับตั้งแต่ปี 2022

“เรามีนักโทษเยาวชนอายุ 14 และ 15 ปีเพิ่มขึ้นตั้งแต่ปี 2022 แต่ยังเร็วเกินไปที่จะสรุปว่าเป็นเทรนด์” โวล์ฟกาง คูห์ลมันน์-หัวหน้าผู้คุมเรือนจำฮาเมิล์นกล่าว เวลานี้มีเยาวชนอายุ 14-15 ปีจำนวน 13 คน และเยาวชนอายุ 16 ปีจำนวน 14 คนต้องขังอยู่ที่นี่ รวมอยู่กับนักโทษเยาวชนวัยสูงกว่า และเหตุเพราะมีนักโทษวัยเยาว์เพิ่มมากขึ้น นักจิตวิทยาประจำเรือนจำจำเป็นต้องเฝ้าจับตาเป็นพิเศษ คอยพูดคุย ให้คำปรึกษาแก่พวกเขาเหล่านั้น

โทษจำคุกสูงสุดสำหรับเยาวชนวัยระหว่าง 14-21 ปีในเยอรมนีคือ 10 ปี และ 15 ปีสำหรับนักโทษที่สูงวัยกว่านั้น นักโทษเยาวชนส่วนใหญ่ของที่นี่ต้องโทษจำคุกเฉลี่ย 1.9 ปี และ 60 เปอร์เซ็นต์จากคดีใช้ความรุนแรง

นักวิชาการในเยอรมนีมองว่า การเพิ่มขึ้นของจำนวนผู้กระทำความผิดวัยเยาว์อาจมีผลสืบเนื่องจากวิกฤตไวรัสโคโรนาและความไม่แน่นอนของสถานการณ์ทั่วโลก รวมถึงสงครามในยูเครนและวิกฤตสภาพอากาศ นักโทษเยาวชนในฮาเมิล์นส่วนใหญ่มีพื้นเพจากครอบครัวแตกแยก หลายคนต้องทนทุกข์จากความรุนแรงด้วยตนเอง บททดสอบที่ปกติใช้กันในชั้นเรียนถูกนำมาถามกับนักโทษเยาวชนกลุ่มหนึ่งว่า พวกเขาคิดถึงอะไรมากที่สุด? 11 จาก 21 คนให้คำตอบว่า “ครอบครัว/แม่/พี่น้อง” 5 คนตอบ “เพื่อนชาย/เพื่อนหญิง” 4 คนตอบ “ความใกล้ชิดทางกาย/การกอด” และอีก 2 คนคิดถึง “โทรศัพท์มือถือ”

ช่วงเวลาการเยี่ยมทางเรือนจำจำกัดไว้ที่ 6 ชั่วโมงต่อเดือน นอกจากนี้ยังสามารถร้องขอการเยี่ยมเพิ่มเติมได้อีก 4 ชั่วโมง แต่หัวหน้าผู้คุมเรือนจำกล่าวว่า ส่วนใหญ่ใช้เวลาเยี่ยม 6 ชั่วโมงไม่หมด ส่วนการปรับตัวในคุกต้องใช้เวลาระยะหนึ่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเด็กที่อายุน้อยยังไม่เข้าใจถึงความร้ายแรงของสถานการณ์ในตอนแรก และอาจจะยังรู้สึกตื่นเต้นเหมือนตอนไปทัศนศึกษากับเพื่อนๆ ในชั้นเรียน กลุ่มนักโทษวัยเยาว์เหล่านี้จะไม่มีกลุ่มของตนเอง แต่จะถูกแบ่งกลุ่มตามโซนที่ต้องขัง ส่วนใหญ่เตรียมใจพร้อมที่จะเปลี่ยนแปลงตนเองและช่วยงานกลุ่ม

ชีวิตประจำวันในเรือนจำเยาวชนที่ใหญ่ที่สุดของเยอรมนีถูกกำหนดตามตารางอย่างชัดเจน เริ่มต้นกันตั้งแต่ 6 โมงเช้า เจ้าหน้าที่จะทำการตรวจสุขภาพของผู้ต้องขังทุกคน 7 โมงเช้าทุกคนจะแยกย้ายกันไปตามหน้าที่ของตน ไปยังที่ทำงานหรือสถานฝึกอบรมของเรือนจำ เด็กนักเรียนจะต้องเข้าชั้นเรียนเวลา 07.45 น. กิจกรรมสันทนาการระหว่างวันจะอยู่ภายใต้การดูแลของผู้คุม ไม่ว่ากีฬา ดนตรี หรือศิลปะ อีกทั้งยังมีมาตรการช่วยเหลือให้คำปรึกษาเรื่องต่างๆ ตั้งแต่เวลา 16.00 น. และทุกคนต้องกลับเข้าห้องขังอีกครั้งในเวลา 19.00 น.

นักโทษเยาวชนที่นี่ใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่ในห้องขังแคบๆ ที่มีขนาดเล็กกว่าห้องนอนของเด็กส่วนใหญ่ ภายในห้องมีเตียง ตู้ โต๊ะ เก้าอี้เล็กๆ และทีวี ทุกห้องมีห้องน้ำพร้อมสุขา หลายห้องมีหนังสือนิยายจากห้องสมุดของเรือนจำวางประดับหิ้งเหนือโต๊ะ ผู้คุมของเรือนจำบอกว่า “เด็กๆ ที่นี่อ่านหนังสือมากกว่าคนวัยเดียวกันที่ข้างนอก”.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อิรัก' หนีจากปัญหาสุรา ไปเจอปัญหายาเสพติด

รัฐบาลอิรักเริ่มเข้มงวดกับการห้ามนำเข้าเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ในขณะที่ทางภาคใต้ของอิรัก ซึ่งกลุ่มชีอะห์หัวรุนแรงออกกฎห้ามมานานแล้ว

'ประสิทธิ์ชัย' ซัดก้าวไกลนำกัญชากลับไปเป็นยาเสพติด กลับกลอกโกหกสังคม ฮึ่มเจอม็อบแน่

นายประสิทธิ์ชัย หนูนวล แกนนำเครือข่ายเขียนอนาคตกัญชาไทย โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า ประกาศจุดยืนของเครือข่ายฯ หลังจัดตั้งรัฐบาลก้าวไกลเสร็จสิ้นว่า กรณีที่พรรคก้าวไกลและพรรคร่วมจัดตั้งรัฐบาลนำกัญชาไปเป็นยาเสพติดนั้น

'ยู่ยี่ อลิสา' เปิดใจครั้งแรก หลังต้องโทษในเรือนจำ 7 ปี

อดีตนางแบบ ยู่ยี่-อลิสา อินทุสมิต เปิดใจหลังพ้นโทษออกมาจากเรือนจำ พร้อมย้อนเล่าเหตุการณ์เข้าไปพัวพันกับยาเสพติด จนชีวิตพลิกผันต้องโทษนานกว่า 7 ปี เผยบทเรียนครั้งใหญ่ในชีวิต และอาการป่วยเป็นโรคซึมเศร้า ผ่านรายการคุยแซ่บshow

ทลายรังยานรก​ ยึดร่วมแสนเม็ด​ ปืน-กระสุนอื้อ กวาดล้างช่วงเลือกตั้ง

พล.ต.ต.รุทธพล เนาวรัตน์ ผบก.ภ.จวบุรีรีมย์ ,พ.ต.อ.ก้องชาติ เลี้ยงสมทรัพย์ รอง ผบก.ก.จว.บุรีรัมย์ รับผิดชอบงานป้องกันปราบปรามยาเสพติด พ.ต.ท.วิชาญ กระจ่างโพธิ์ รอง ผกก.กก.สส.ภ.จว.บุรีรัมย์ และหัวหน้าชุดปฎิบัติการปราบปรามยาเสพติด ภ.จว.บุรีรัมย์

จับแก๊งค้ายาข้ามชาติรายใหญ่ ยึดยาไอซ์ 637 กก. มูลค่ากว่า 60 ล้าน

ที่ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจจังหวัดชายแดนภาคใต้ หรือ ศชต. อ.เมือง จ.ยะลา พล.ต.ท.นันทเดช ย้อยนวล ผบช.ภ.9 พร้อมด้วยนายพงศธร ธรรมชาติ ผอ.ป.ป.ส.ภาค 9 และส่วนที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันแถลงผลการปฏิบัติการจับกุมเครือข่ายนักค้ายาเสพติดรายสำคัญ

นายกฯ เอาจริงสั่งบูรณาการทุกหน่วยจัดการปัญหายาเสพติดจริงจัง

นายกฯ เน้นย้ำป้องกัน ปราบปราม และแก้ไขปัญหายาเสพติด สั่งการบูรณาการการปฏิบัติหน้าที่ของทุกหน่วยภายใต้วิสัยทัศน์ “สังคมไทยปลอดภัยจากยาเสพติด ด้วยมาตรการทางเลือกใหม่ สู่การแก้ไขปัญหาอย่างยั่งยืน”