แจ้งเตือนอพยพในญี่ปุ่น หลังฝนตกหนักกว่าปกติ

ชาวญี่ปุ่นหลายแสนคนได้รับการแจ้งเตือนให้อพยพในวันศุกร์ เนื่องจากพายุโซนร้อนมาวาร์ทำให้เกิดฝนตกหนักและทำให้แม่น้ำหลายสายเอ่อล้น

ชาวญี่ปุ่นกางร่มสู้พายุฝนในกรุงโตเกียว (Photo by David GANNON / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันศุกร์ที่ 2 มิถุนายน 2566 กล่าวว่า การมาเยือนของพายุมาวาร์ในญี่ปุ่น ทำให้เกิดฝนตกหนักและทำให้แม่น้ำหลายสายเอ่อล้น

ในช่วงบ่าย ตาของพายุซึ่งอ่อนกำลังลงกลายเป็นพายุโซนร้อน อยู่ห่างจากเกาะอามามิทางตอนใต้ของประเทศไปทางตะวันออก 170 กิโลเมตร

ทางการออกคำสั่งอพยพแบบไม่บังคับแก่ผู้คนกว่า 410,000 คนในเมืองโทโยตะ, ในภูมิภาคทางตอนกลางและทางตะวันตกของญี่ปุ่น

ขณะที่ระดับการแจ้งเตือนอพยพขั้นสูงสุด ถูกประกาศในเมืองโทโยฮาชิ และในจังหวัดไอจิ โดยทางการร้องขอให้ประชาชนราว 130,000 คนออกจากที่พักที่ไม่แข็งแรง เพื่อไปยังศูนย์พักพิงหรือสถานที่ที่ปลอดภัยจากแรงลมและกระแสน้ำที่อาจท่วมฉับพลัน

เแม่น้ำหลายสายมีน้ำเอ่อล้นตลิ่งในภูมิภาควากายามะตะวันตก และภาพจากสถานีโทรทัศน์เอ็นเอชเคแสดงให้เห็นน้ำจากแม่น้ำในเมืองวากายามะท่วมทับทางรถไฟ

"เราขอให้ผู้อยู่อาศัย (ในพื้นที่ประสบภัย) ระมัดระวังอย่างยิ่งต่อดินถล่ม, น้ำท่วม และกระแสน้ำที่สูงขึ้นฉับพลัน" ฮิโรคาสุ มัตสึโนะ โฆษกระดับสูงของรัฐบาลโตเกียวกล่าวกับผู้สื่อข่าว

"คาดว่าจะมีฝนตกหนักมากและพายุฝนฟ้าคะนองเป็นบริเวณกว้างตั้งแต่ตะวันตกถึงตะวันออกของญี่ปุ่นในอีก 3 วันข้างหน้า เนื่องจากอิทธิพลของพายุมาวาร์" เขากล่าวเสริม

ล่าสุด รถไฟหัวกระสุนชินคันเซ็นที่ให้บริการระหว่างโตเกียวและโอซาก้าถูกระงับชั่วคราว และเที่ยวบินกว่า 200 เที่ยวถูกยกเลิกในช่วงบ่าย

นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่าการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศทำให้ความเสี่ยงของฝนตกหนักในญี่ปุ่นและที่อื่น ๆ ทวีความรุนแรงขึ้น เนื่องจากบรรยากาศที่อุ่นขึ้นกักเก็บน้ำไว้ได้มากขึ้น

เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา มาวาร์ ซึ่งขณะนั้นเป็นพายุไต้ฝุ่น ได้พัดผ่านทางตอนเหนือของเกาะกวมในมหาสมุทรแปซิฟิก และถอนรากถอนโคนต้นไม้ รวมทั้งบ้านเรือนหลายหมื่นหลังพังพินาศมาแล้ว.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อุตุฯ เตือนฝนถล่ม 36 จังหวัด รับมือท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ร่องมรสุมพาดผ่านภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้พัดปกคลุมทะเลอันดามัน

กรมอุตุฯ จับตาพายุดีเปรสชันทวีกำลังแรงเป็นพายุโซนร้อน 'โคอินุ' คาดถึงเวียดนาม

กรมอุตุนิยมวิทยา อัปเดตสถานการณ์พายุหมุนเขตร้อนในมหาสมุทรแปซิฟิกตะวันตก เช้าวันนี้(30/9/66) : พายุดีเปรสชันได้ทวีกำลังแรงขึ้นเป็นพายุโซนร้อน "โคอินุ (KOINU)" (ความหมาย "ลูกสุนัข" ตั้งชื่อโดยประเทศญี่ปุ่น )แล้ว

นายกฯ สั่งรองนายกฯ-รมต. ลงพื้นที่น้ำท่วมหนัก จ.แพร่ สุโขทัย ให้ผู้ว่าฯเร่งช่วยเหลือประชาชน

นายชัย วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า จากสถานการณ์ฝนตกหนักในพื้นที่จังหวัดแพร่จนทำให้เกิดน้ำปาไหลหลาก ท่วมบ้านเรือนราษฎร และพื้นที่การเกษตร นั้น นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ได้รับทราบรายงานถึงสถานการณ์ที่เกิดขึ้นแล้วมีความห่วงใยประชาชนในพื้นที่

อุตุฯ เตือนฝนถล่ม 52 จังหวัด ลมแปรปรวน คลื่นสูง 2-3 เมตร

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ร่องมรสุมกำลังแรงพาดผ่านภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลางตอนบน และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับ 12 เตือนพื้นที่เสี่ยงอันตรายฝนตกหนักถึงหนักมากใน 24 ชม.ข้างหน้า

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศเรื่อง หย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรง ฉบับที่ 12 ระบุว่า หย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ขณะที่ร่องมรสุมพาดผ่านประเทศไทยตอนบน ลักษณะเช่นนี้ทำให้ภาคเหนือ

ทั่วไทยเจอฝนกระหน่ำต่อเนื่อง 60-80% ของพื้นที่

กรมอุตุฯ ประเมินอกาศวันนี้ ทั่วไทยยังฉ่ำฝนหลายพื้นที่เจอตกหนักมากและสะสม ระหวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ภาคใต้คลื่นสูงกว่า 3 เมตร เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง