ภูเขาไฟอานัก กรากาตัวของอินโดนีเซียปะทุ พ่นเถ้าถ่านก้อนมหึมา

ภูเขาไฟอานัก กรากาตัว ของอินโดนีเซียปะทุขึ้นอีกครั้ง พ่นเถ้าถ่านสูงกว่า 3 กิโลเมตรขึ้นไปบนท้องฟ้า

แฟ้มภาพ ภูเขาไฟอานัก กรากาตัว ของอินโดนีเซีย (Photo by STR / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันศุกร์ที่ 9 มิถุนายน 2566 กล่าวว่า ภูเขาไฟอานัก กรากาตัว (Anak Krakatoa) เกิดการปะทุขึ้นมาอีกครั้งในอินโดนีเซีย พ่นเถ้าถ่านขึ้นสู่ท้องฟ้าสูงกว่า 3 กิโลเมตร

ยังไม่มีรายงานความเสียหายหรือผู้ได้รับบาดเจ็บในทันทีหลังการปะทุเมื่อเวลา 08.46 น. ตามเวลาท้องถิ่น (08.46 น. ตามเวลาประเทศไทย)

“ความสูงของเถ้าถ่านปะทุอยู่ที่ประมาณ 3,000 เมตร (เกือบ 10,000 ฟุต) เหนือยอดเขา" เดนี มาร์ดิโอโน เจ้าหน้าที่จากสถานีสังเกตการณ์กรากาตัวกล่าวในการแถลงข่าว

"เถ้าถ่านที่สังเกตได้มีสีเทาค่อนดำและลอยไปทางทิศตะวันตกเฉียงใต้" มาร์ดิโอโนกล่าว และเสริมว่า ประชาชนควรหลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมใดๆภายในรัศมี 5 กิโลเมตร จากปากปล่องภูเขาไฟ

ปัจจุบัน สถานะของภูเขาไฟอานัก กรากาตัว อยู่ที่ระดับเตือนภัยสูงสุดอันดับ 2 ตั้งแต่ปี 2565 หลังการปะทุของภูเขาไฟที่เพิ่มขึ้นในระยะหลัง

ภูเขาไฟลูกนี้เกิดการปะทุบ่อยครั้ง นับตั้งแต่ผุดขึ้นจากทะเลเมื่อต้นศตวรรษที่ผ่านมาจากแอ่งภูเขาไฟกรากาตัวที่เคยเกิดการระเบิดครั้งรุนแรงเมื่อปี 2426

การปะทุรุนแรงครั้งล่าสุดเกิดในปี 2561 และทำให้เกิดคลื่นสึนามิคร่าชีวิตชาวอินโดนีเซียไปกว่า 400 คน และบาดเจ็บอีกหลายพันคน

อินโดนีเซียเป็นประเทศหมู่เกาะที่ตั้งอยู่บนวงแหวนแห่งไฟแปซิฟิก ซึ่งการบรรจบกันของแผ่นเปลือกโลกทำให้เกิดการปะทุของภูเขาไฟและแผ่นดินไหว โดยอินโดนีเซียมีภูเขาไฟที่ยังปะทุอยู่เกือบ 130 ลูก.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ชิพ-มุกข์'นำนักบิดฮอนด้า ตั้งเป้าคว้าโพเดียม 'เอเชีย โร้ด เรซซิ่ง' ที่อินโดนีเซีย

ทัพนักบิด “ฮอนด้า เรซซิ่ง ไทยแลนด์” พร้อมลุยศึก “เอเชีย โร้ด เรซซิ่ง 2023” สนาม 4 ที่มันดาลิกา อินเตอร์เนชั่นแนล สตรีท เซอร์กิต ประเทศอินโดนีเซีย ระหว่างวันที่ 11-13 สิงหาคมนี้ ด้าน “ชิพ” นครินทร์ ยอดนักบิดชาวไทย เผยตอนนี้สภาพร่างกายพร้อมลุยศึก หลังจากลงแข่งมาต่อเนื่องสัปดาห์นี้เป็นสัปดาห์ที่ 3 ติดต่อกัน มั่นใจว่าจะคว้าแชมป์ในรุ่นซูเปอร์สปอร์ต 600 ซีซี (SS600) มาครองได้

ลูกยางหนุ่มไทย ได้เหรียญเงิน'ซี.วี.ลีก' หลังแพ้'เจ้าภาพ'อินโดนีเซีย1-3 เซต

การแข่งขันวอลเลย์บอลชาย ซี.วี. ลีก 2023 (Sea.V League)สนามแรก ที่ประเทศอินโดนีเซีย นัดสุดท้ายในรูปแบบพบกันหมด 4 ทีม เมื่อวันที่ 23 ก.ค.เป็นการพบกันระหว่าง ทีม"เจ้่าภาพ" อินโดนีเซีย ทีมอันดับ 68 ของโลก และแชมป์กีฬาซีเกมสื 3 สมัยติด กับ ทีมชาติไทย ทีมอันดับ 58 ของโลก และแชมป์ AVC Challenge Cup ล่าสุด

ลูกยางชายไทย ลุยศึก'ซีวีลีก'ที่อินโดฯ 'สมพร'เจรจาดึง'โค้ชปาร์ค'คุมทัพต่อ

เมื่อวันพุธที่ 19 กรกฎาคม ที่ผ่านมา เวลา 08.00 น. ทีมวอลเลย์บอลชายทีมชาติไทย ได้ออกเดินทางสู่กรุงจาการ์ต้า ประเทศอินโดนีเซีย ด้วยสายการบินไทย เที่ยวบิน TG433 เพื่อเข้าร่วมแข่งขัน วอลเลย์บอลซี วี.ลีก (SEA V.League) 2023 สัปดาห์แรก ระหว่างวันที่ 21-23 กรกฏาคม 2566 โดยมีนายสมพร ใช้บางยาง นายกสมาคมกีฬาวอลเลย์บอล เดินทางไปส่งและให้กำลังใจด้วย

'Tilly Birds' ขยับปีกสู่ทัวร์คอนเสิร์ตต่างประเทศ

หลังจากจบคอนเสิร์ตใหญ่ It’s Gonna Be Tilly Birds Concert ไปแล้วอย่างงดงาม 3 ไอคอนทางดนตรีของยุคนี้ เติร์ด-อนุโรจน์ เกตุเลขา, บิลลี่-ณัฐดนัย ชูชาติ และ ไมโล-ธุวานนท์ ตันติวัฒนวรกุล แห่งวง Tilly Birds ในสังกัด Gene Lab เครือ GMM Grammy เตรียมออกเดินทางสู่ อินเตอร์เนชันเนล ทัวร์คอนเสิร์ต ไปเปิดการแสดงให้กับแฟนๆในต่างประเทศของพวกเขาได้ชมกันอย่างใกล้ชิด

'เอเอฟซี'​ ลงดาบแบน-ปรับเงิน นักเตะ-สตาฟฟ์ 'ช้างศึก'​ วิวาทอินโดฯ

"เอเอฟซี" ประกาศลงโทษนักเตะ และสตาฟฟ์โค้ช "ช้างศึก" จากเหตุความวุ่นวายในนัดชิงชนะเลิศฟุตบอลชายซีเกมส์ 2023 โดย ไทย โดนลงโทษทั้งหมด 8 ราย รวมสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ถูกปรับเงินด้วย