เรือผู้อพยพล่มนอกชายฝั่งกรีซดับ 59 ราย

หน่วยยามฝั่งของกรีซเผยว่า เรือผู้อพยพล่มนอกชายฝั่งแคว้นเพโลพอนนิสเมื่อเช้าวันพุธ พบผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 59 ราย ส่วนเรือโดยสารล่มที่ไนจีเรียยอดเสียชีวิตเพิ่มเป็น 106 คน

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานถ้อยแถลงของหน่วยยามฝั่งกรีซ เมื่อวันพุธที่ 14 มิถุนายน 2566 ระบุว่า เรือผู้อพยพล่มนอกชายฝั่งแคว้นเพโลพอนนิส พบผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 59 ราย ช่วยผู้อพยพได้ราว 100 คน หลังเรือล่มในวันเดียวกันบริเวณน่านน้ำสากลในทะเลไอโอเนียน นอกชายฝั่งแคว้นเพโลพอนนิสทางตอนใต้ของกรีซ ปฏิบัติการช่วยเรือล่มครั้งนี้เป็นไปด้วยความยากลำบาก เนื่องจากคลื่นลมแรง

แหล่งข่าวในกระทรวงคนเข้าเมืองของกรีซเผยว่า จากข้อมูลของหน่วยยามฝั่ง เรือผู้อพยพลำนี้น่าจะมีผู้อพยพอยู่บนเรือหลายร้อยชีวิต เกรงว่าเหตุเรือล่มครั้งนี้จะมีผู้สูญหายจำนวนมาก

องค์การระหว่างประเทศเพื่อการโยกย้ายถิ่นฐานโพสต์ทางทวิตเตอร์ว่า จากเหตุเรือผู้อพยพล่ม เกรงว่าจะมีการสูญเสียชีวิตมากกว่านี้ รายงานเบื้องต้นระบุว่า มีผู้อยู่บนเรือมากถึง 400 คน

ปฏิบัติการช่วยชีวิตผู้อพยพที่เรือล่มครั้งนี้ของทางการกรีซประกอบด้วยเรือหลายลำของกองทัพเรือ เครื่องบินของกองทัพอากาศ 1 ลำ และเรืออื่นๆ อีก 6 ลำที่อยู่ในบริเวณนั้น

หน่วยยามฝั่งของกรีซระบุว่า ตั้งแต่เช้าตรู่วันพุธ ปฏิบัติการกู้ภัยครั้งใหญ่กำลังดำเนินการนอกชายฝั่งเมืองไปโยส หลังจากเรือประมงลำหนึ่งล่ม โดยมีผู้อพยพจำนวนมากอยู่บนเรือ

ผู้อพยพที่ได้รับการช่วยเหลือขึ้นมาจากทะเล เจ้าหน้าที่นำตัวไปที่เมืองแคลามาทา มีผู้อพยพ 4 คนที่อาการสาหัสถูกนำตัวขึ้นเฮลิคอปเตอร์ส่งไปรักษาที่โรงพยาบาล

ส่วนที่ไนจีเรียจากเหตุเรือบรรทุกผู้โดยสารราว 250 คนกลับจากงานแต่งงานล่มที่รัฐควาราเมื่อเช้าตรู่วันจันทร์ พบผู้จมน้ำเสียชีวิตแล้ว 106 ราย

โอคาซันมิ อาจายี โฆษกตำรวจรัฐควารา ระบุในถ้อยแถลงเมื่อวันพุธว่า ส่วนหนึ่งของเรือที่อยู่ข้างเครื่องยนต์ยุบลงเมื่อน้ำทะลักเข้าไปในเรือ ท้ายที่สุดทำให้เรือล่ม ความพยายามของคนบนเรือเพื่อขอความช่วยเหลือจากชาวบ้านที่จัดพิธีแต่งงานล้มเหลว ทำให้ผู้โดยสารจมน้ำเสียชีวิตราว 106 ราย.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เด็กไทยวัย16ปี 'ม.ล.เวฆา ภาณุพันธ์' คว้าแชมป์โลกแข่ง'เรือใบ'ที่กรีซ

ม.ล.เวฆา ภาณุพันธ์ นักแล่นใบดาวรุ่งทีมชาติไทย วัยเพียง 16 ปี นำชื่อเสียงมาสู่ประเทศไทย หลังจากคว้าแชมป์โลกชนะเลิศการแข่งขันประเภทเยาวชน ILCA 4 Youth World Championship ระหว่างวันที่ 22 - 30 กรกฎาคม 2566 จัดโดย International Laser Class Association ที่ Volos, Greece โดยรายการนี้มีนักกีฬาเข้าแข่งขันทั้งหมด 287 คน จาก 49 ประเทศทั่วโลก

ยุติธรรมฝ่ายเดียว! ย้อน 'เรือฟีนิกซ์' ล่ม เทียบคดีดัง

นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ แกนนำพรรคพลังประชารัฐ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ความเป็นธรรมในกระบวนการยุติธรรมไทย กรณีเรือรบหลวงสุโขทัย & เรือฟีนิกซ์