ไฟไหม้บ้านพักคนชราในอิตาลี เสียชีวิต 6 ราย

ไฟไหม้บ้านพักคนชราในเมืองมิลาน คร่าชีวิต 6 ราย ขณะที่อีก 80 คนต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลเพราะสูดดมควันไฟ

ร่างของผู้เสียชีวิตจากเหตุไฟไหม้บ้านพักคนชราในเมืองมิลาน ถูกเคลื่อนย้ายออกจากอาคาร เมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม มีผู้เสียชีวิต 6 ราย ขณะที่อีก 80 คนต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลเพราะสูดดมควันไฟ (Photo by GABRIEL BOUYS / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันศุกร์ที่ 7 กรกฏาคม 2566 กล่าวว่า เกิดเหตุไฟไหม้บ้านพักคนชราในเมืองมิลานช่วงเช้าตรู่ เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 6 ราย และบาดเจ็บอีก 80 คน

มีการระดมรถพยาบาลกว่า 10 คัน, รถดับเพลิงหลายคัน และรถตู้เก็บศพ 1 คัน เข้าร่วมในที่เกิดเหตุทางตอนใต้ของอิตาลี

หน่วยดับเพลิงของมิลานกล่าวว่า บ้านพักคนชราดังกล่าวเป็นอาคาร 3 ชั้น และมีผู้พักอาศัย 167 คน

"มีผู้เสียชีวิต 6 ราย และอีกหลายคนที่บาดเจ็บจากการสูดดมควันได้รับการรักษาตัวในโรงพยาบาลแล้ว เจ้าหน้าที่ดับเพลิงสามารถช่วยชีวิตคนได้จำนวนหนึ่งและอพยพออกจากอาคารดังกล่าวในทันที" หน่วยดับเพลิงระบุผ่านทวิตเตอร์

"มีผู้ถูกนำส่งโรงพยาบาลราว 80 คน โดย 2 คนกำลังต่อสู้เพื่อเอาชีวิตรอดจากภาวะโคม่า ขณะที่อีก 15 คนอยู่ในภาวะวิกฤต" นิโคลา มิเซเล หัวหน้าหน่วยดับเพลิงของมิลานกล่าว

สื่ออิตาลีรายงานว่า ผู้เสียชีวิต 5 รายเป็นผู้หญิงอายุระหว่าง 69-87 ปี ขณะที่รายที่ 6 เป็นชายอายุ 73 ปี

นายกรัฐมนตรีจอร์เจีย เมโลนี ของอิตาลี กล่าวผ่านทวิตเตอร์ว่า "ขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อครอบครัวของผู้เสียชีวิตและขอให้ผู้ที่ได้รับบาดเจ็บหายเป็นปกติในเร็ววัน"

จูเซปเป ซาลา นายกเทศมนตรีเมืองมิลาน กล่าวว่า ไฟไหม้เริ่มขึ้นในห้องแห่งหนึ่งที่มีผู้อยู่อาศัยหญิง 2 คนถูกไฟเผาจนเสียชีวิต ขณะที่ควันไฟกระจายไปยังห้องข้างเคียงและทำให้อีก 4 คนเสียชีวิตจากการสูดดมควัน

ลูกา คารี โฆษกสำนักงานดับเพลิงแห่งชาติ กล่าวกับเอเอฟพีว่า สมมติฐานที่น่าเชื่อถือที่สุดเกี่ยวกับสาเหตุการเกิดเพลิงไหม้ครั้งนี้ คือไฟฟ้าลัดวงจร

สภาเมืองมิลานกำลังเร่งจัดหาที่พักใหม่ให้กับคนชรารายอื่นๆที่ได้รับการอพยพออกมาหลังเหตุไฟไหม้

ทั้งนี้ บ้านพักคนชราดังกล่าวดำเนินการโดยเอกชน และให้บริการแก่ผู้สูงอายุที่ไม่สามารถเลี้ยงตัวเองได้ แต่ก็ไม่ต้องการการดูแลในโรงพยาบาล.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

วอดทั้งหลัง ไฟไหม้ศาลาวัดดังเมืองเพชร เสียหายกว่า 10 ล้าน

ตำรวจสถานีตำรวจภูธรชะอำ จังหวัดเพชรบุรี ได้รับแจ้งเกิดเหตุเพลิงไหม้วัดหนองขาม หมู่ 5 ตำบลห้วยทรายเหนือ อำเภอชะอำ จังหวัดเพชรบุรี จึงประสานรถดับเพลิง อบต.ห้วยสายเหนือ 3 คัน อบต.สามพระยา 1 คัน อบต.เขากระปุก1คัน เข้าให้การช่วยเหลือฉีดน้ำสกัดเพลิง

ควันโขมง! เกิดเหตุไฟไหม้ห้างดังย่านบางพลี ชาวบ้านหนีตายจ้าละหวั่น

พ.ต.ท.สพัศ ปราการพิทักษ์ รอง ผกก.สอบสวน สภ.บางพลี รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้ร้านค้า ดีไอวาย ภายในห้างสรรพสินค้าบิ๊กซี บางพลี ต.บางพลีใหญ่ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ จึงพร้อมด้วยรถดับเพลิงเทศบาลบางพลีจำนวน 3 คัน รุดไปที่เกิดเหตุ

นายกรัฐมนตรีอิตาลีประกาศเลิกสามี หลังจากมี 'คลิปฉาว'

จิออร์เจีย เมโลนี นายกรัฐมนตรีอิตาลีวัย 46 ปี ประกาศแยกทางกับอันเดรีย เจียมบรูโน-สามีซึ่งเป็นผู้สื่อข่าวทีวีวัย 42 ปี พร้อมข้อความ

'เอ้ ชุติมา' เผยหนึ่งวันพันเหตุการณ์ที่ต้องจดจำไปตลอดชีวิตในอิตาลี!

เอ้-ชุติมา นัยนา เปิดใจผ่าน รายการ คุยแซ่บShow ทางช่อง one31 ถึงประสบการณ์ที่ต้องจดจำไปตลอดชีวิตกับ “หนึ่งวันพันเหตุการณ์” ที่ทั้งต้องหนีตาย เกือบเจอผี หวิดไฟดูด รวมไปถึงโดนมิจฉาชีพขโมยแบรนด์เนมกลางอิตาลี

เพลิงไหม้กุฏิสองชั้นวอดทั้งหลัง พระสงฆ์-ชาวบ้านช่วยดับไฟวุ่น

ศูนย์สั่งการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยดับเพลิงอำเภอเลาขวัญ รับแจ้งมีเหตุไฟไหม้กุฏิที่พักสงฆ์วัดนางาม หมู่ 2 ตำบลหนองโสน อำเภอเลาขวัญ จังหวัดกาญจนบุรี นายวิชัย ปัทมวิภาค นายอำเภอเลาขวัญ