สมาคมฟุตบอลอิหร่านเปิดต้อนรับผู้หญิงเข้าสนามฟุตบอล

AFP

ผู้หญิงอิหร่านซึ่งไม่ค่อยได้รับอนุญาตให้ดูผู้ชายเล่นฟุตบอล แต่ในฤดูกาลที่จะถึงนี้จะได้รับอนุญาตให้เข้าร่วมชมการแข่งขันปกติเป็นครั้งแรก เมห์ดี ทัดช์-นายกสมาคมฟุตบอลอิหร่าน กล่าวกับสื่อว่า “ในปีนี้ หนึ่งในคุณสมบัติโดดเด่นของลีกคือ จะมีผู้หญิงเข้ามาชมการแข่งขันในสนามด้วย”

สนามฟุตบอลในเมืองอิสฟาฮาน, เคอร์มาน และอาห์วาส “พร้อมแล้ว” ที่จะให้ผู้หญิงเข้าชม นายกสมาคมฯ กล่าวระหว่างการถ่ายทอดสดการจับสลากสำหรับฤดูกาลที่จะถึงของลีกฟุตบอลชั้นนำของอิหร่าน ซึ่งจะมีทั้งหมด 16 ทีม และฤดูกาลเริ่มต้นในเดือนสิงหาคมนี้

นับตั้งแต่การปฏิวัติอิสลามในปี 1979 ผู้ชมที่เป็นผู้หญิงส่วนใหญ่ถูกห้ามเข้าชมการแข่งขันในสนามฟุตบอลและสนามกีฬาอื่นๆ แม้ว่าข้อห้ามจะไม่มีในกฎหมายก็ตาม กลุ่มนักบวชหัวโบราณในอิหร่านเชื่อว่า ผู้หญิงไม่ควรอยู่ร่วมในสนามกับแฟนบอลชายที่มักแสดงพฤติกรรมคลุ้มคลั่งและใช้วาจาหยาบคาย อย่างไรก็ตาม การห้ามดังกล่าวได้ถูกยกเลิกไปทีละขั้นตอนในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา และแม้ว่าจะเป็นเพียงแค่ “ช่วงทดลอง” ตามที่เว็บไซต์อย่างเป็นทางการของสมาคมกล่าวอ้าง

ในปี 2109 เจียนนี อินฟานติโน-ประธานฟีฟ่า เคยกดดัน “จุดยืนของเราชัดเจน ไม่คลุมเครือ นั่นคือ ผู้หญิงในอิหร่านต้องได้รับอนุญาตให้เข้าไปในสนามฟุตบอล” พร้อมทั้งกำหนดเส้นตายให้กับสมาคมฟุตบอลอิหร่าน กระทั่งมีการผ่อนปรนให้ผู้หญิงอิหร่านเข้าร่วมชมการแข่งขันฟุตบอลระดับนานาชาติได้ในอนาคต ที่สนามอาซาดี ในกรุงเตหะราน ซึ่งทีมชาติอิหร่านลงแข่งขันฟุตบอลโลกรอบคัดเลือก มีการจัดทางเข้าแยกส่วน อัฒจันทร์เฉพาะ และห้องสุขาสำหรับผู้หญิง

ปี 2022 ในเกมรอบคัดเลือกที่เมืองมัชฮัด ทางตะวันออกเฉียบเหนือของอิหร่าน ผู้หญิงถูกห้ามเข้าสนามอีกครั้งแม้จะมีตั๋วอย่างถูกต้อง อีกทั้งเจ้าหน้าที่สนามยังเตรียมสเปรย์พริกไทยเพื่อใช้ปราบปรามผู้หญิงในกรณีเกิดเหตุจลาจลด้วย

ในเดือนสิงหาคม 2022 ผู้หญิงได้รับอนุญาตให้เข้าชมเกมลีกในสนามฟุตบอลเป็นครั้งแรกในรอบกว่าสี่ทศวรรษ ผู้ชมผู้หญิงได้รับตั๋วจำนวน 28,000 ใบ นับเป็นที่นั่ง 30 เปอร์เซ็นต์ของสนามอาซาดีในเตหะราน

ในปี 2019 ก่อนที่จะสิ้นสุดการห้าม กรณีของแฟนบอลผู้หญิงคนหนึ่งที่พยายามฝ่าแนวกั้นเข้าไปในสนามฟุตบอลและถูกจับกุมตัวในที่สุด ทำให้เกิดความสยดสยองไปทั่วโลก เพราะเมื่อเธอถูกนำตัวขึ้นศาลเพื่อพิจารณาคดี เธอได้จุดไฟเผาตัวเองเป็นการประท้วง.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ปลุกกระแสบอลชิงแชมป์โลก2026 'ไปรษณีย์ไทย-ไทยรัฐกรุ๊ป' แจกรางวัลกว่า12ล้าน

บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด ร่วมกับ ไทยรัฐกรุ๊ป เปิดตัวแคมเปญใหญ่แห่งปี “เชียร์บอลให้มัน เฮลั่นรับโชค ทุกที่ทุกเวลา” ร่วมสร้างสีสันและบรรยากาศการเชียร์ “ฟุตบอลทัวร์นาเมนต์ใหญ่” ปี 2026 ผ่านกิจกรรมส่งไปรษณียบัตรและโปสการ์ดออนไลน์ทายทีมแชมป์ ลุ้นรางวัลรวมกว่า 12 ล้านบาท พร้อมยกระดับประสบการณ์ร่วมสนุกผ่านแอปพลิเคชันพร้อมโพสต์ (Prompt Post) และเป๋าตัง จำหน่ายในราคาใบละ 3 บาท โดยเปิดให้แฟนบอล “เชียร์บอลให้มัน เฮลั่นรับโชค ได้ทุกที่ทุกเวลา” ตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน - 19 กรกฎาคม 2569

'วันนอร์' เผยข่าวดี เจรจาอุปทูตอิหร่าน พร้อมอำนวยความสะดวกเรือไทย 2 ลำผ่านฮอร์มุซ

"วันนอร์" เผยหารือทูตวัฒนธรรมอิหร่าน เชื่อสงครามจบเร็วๆนี้ พร้อมขออำนวยความสะดวกเรือสินค้า 2 ลำของไทยออกช่องแคบฮอร์มุซ ด้าน อิหร่าน ยินดีให้ความร่วมมือหากไทยมีปัญหาด้านพลังงาน

TWPC ยิ้มไตรมาส1/69 กำไรพุ่ง 71%

TWPC ยิ้มไตรมาส1/69 กำไรพุ่ง 71% แตะ121 ล้านบาทสูงสุดในรอบ 2 ปี มั่นใจกลยุทธ์ Transformation เห็นผลชัดเจน หนุนโดยการเติบโตของธุรกิจอาหารในเวียดนาม โมเมนตัมส่งออก และวินัยในการควบคุมต้นทุน

สงครามในตะวันออกกลาง: ความคืบหน้าล่าสุด 70% แท่นยิงขีปนาวุธอิหร่านยังใช้งานได้

หนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทมส์รายงานเมื่อวันอังคารว่า การประเมินข่าวกรองลับของสหรัฐฯ ระบุว่าอิหร่านยังคงมีขีดความสามารถด้านขีปนาวุธจำนวนมาก โดยประมาณ 70 เปอร์เซ็นต์ของแท่นยิงเคลื่อนที่และคลังขีปนาวุธก่อนสงครามยังคงใช้งานได้ และได้ฟื้นฟูการเข้าถึงฐานยิงขีปนาวุธ 30 แห่งจากทั้งหมด 33 แห่งตามแนวช่องแคบฮอร์มุซ

อิหร่าน ภาษี และไต้หวัน: ประเด็นสำคัญในการเยือนจีนของ ‘ทรัมป์’

คาดว่าโดนัลด์ ทรัมป์จะเดินทางถึงปักกิ่งในเย็นวันพุธ (ตามเวลาท้องถิ่น) ซึ่งจะเป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ คนแรกที่เยือนประเทศจีนในรอบเกือบสิบปี ความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศเย็นชาลงนับตั้งแต่การเยือนจีนครั้งล่าสุดของทรัมป์ในปี 2017 สาเหตุส่วนหนึ่งมาจากนโยบายภาษีที่เข้มงวดของทรัมป์ และข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่าน อันเป็นหัวข้อหลักในการหารือระหว่างเขากับประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีน ซึ่งจะดำเนินไปจนถึงวันศุกร์