สมาคมฟุตบอลอิหร่านเปิดต้อนรับผู้หญิงเข้าสนามฟุตบอล

AFP

ผู้หญิงอิหร่านซึ่งไม่ค่อยได้รับอนุญาตให้ดูผู้ชายเล่นฟุตบอล แต่ในฤดูกาลที่จะถึงนี้จะได้รับอนุญาตให้เข้าร่วมชมการแข่งขันปกติเป็นครั้งแรก เมห์ดี ทัดช์-นายกสมาคมฟุตบอลอิหร่าน กล่าวกับสื่อว่า “ในปีนี้ หนึ่งในคุณสมบัติโดดเด่นของลีกคือ จะมีผู้หญิงเข้ามาชมการแข่งขันในสนามด้วย”

สนามฟุตบอลในเมืองอิสฟาฮาน, เคอร์มาน และอาห์วาส “พร้อมแล้ว” ที่จะให้ผู้หญิงเข้าชม นายกสมาคมฯ กล่าวระหว่างการถ่ายทอดสดการจับสลากสำหรับฤดูกาลที่จะถึงของลีกฟุตบอลชั้นนำของอิหร่าน ซึ่งจะมีทั้งหมด 16 ทีม และฤดูกาลเริ่มต้นในเดือนสิงหาคมนี้

นับตั้งแต่การปฏิวัติอิสลามในปี 1979 ผู้ชมที่เป็นผู้หญิงส่วนใหญ่ถูกห้ามเข้าชมการแข่งขันในสนามฟุตบอลและสนามกีฬาอื่นๆ แม้ว่าข้อห้ามจะไม่มีในกฎหมายก็ตาม กลุ่มนักบวชหัวโบราณในอิหร่านเชื่อว่า ผู้หญิงไม่ควรอยู่ร่วมในสนามกับแฟนบอลชายที่มักแสดงพฤติกรรมคลุ้มคลั่งและใช้วาจาหยาบคาย อย่างไรก็ตาม การห้ามดังกล่าวได้ถูกยกเลิกไปทีละขั้นตอนในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา และแม้ว่าจะเป็นเพียงแค่ “ช่วงทดลอง” ตามที่เว็บไซต์อย่างเป็นทางการของสมาคมกล่าวอ้าง

ในปี 2109 เจียนนี อินฟานติโน-ประธานฟีฟ่า เคยกดดัน “จุดยืนของเราชัดเจน ไม่คลุมเครือ นั่นคือ ผู้หญิงในอิหร่านต้องได้รับอนุญาตให้เข้าไปในสนามฟุตบอล” พร้อมทั้งกำหนดเส้นตายให้กับสมาคมฟุตบอลอิหร่าน กระทั่งมีการผ่อนปรนให้ผู้หญิงอิหร่านเข้าร่วมชมการแข่งขันฟุตบอลระดับนานาชาติได้ในอนาคต ที่สนามอาซาดี ในกรุงเตหะราน ซึ่งทีมชาติอิหร่านลงแข่งขันฟุตบอลโลกรอบคัดเลือก มีการจัดทางเข้าแยกส่วน อัฒจันทร์เฉพาะ และห้องสุขาสำหรับผู้หญิง

ปี 2022 ในเกมรอบคัดเลือกที่เมืองมัชฮัด ทางตะวันออกเฉียบเหนือของอิหร่าน ผู้หญิงถูกห้ามเข้าสนามอีกครั้งแม้จะมีตั๋วอย่างถูกต้อง อีกทั้งเจ้าหน้าที่สนามยังเตรียมสเปรย์พริกไทยเพื่อใช้ปราบปรามผู้หญิงในกรณีเกิดเหตุจลาจลด้วย

ในเดือนสิงหาคม 2022 ผู้หญิงได้รับอนุญาตให้เข้าชมเกมลีกในสนามฟุตบอลเป็นครั้งแรกในรอบกว่าสี่ทศวรรษ ผู้ชมผู้หญิงได้รับตั๋วจำนวน 28,000 ใบ นับเป็นที่นั่ง 30 เปอร์เซ็นต์ของสนามอาซาดีในเตหะราน

ในปี 2019 ก่อนที่จะสิ้นสุดการห้าม กรณีของแฟนบอลผู้หญิงคนหนึ่งที่พยายามฝ่าแนวกั้นเข้าไปในสนามฟุตบอลและถูกจับกุมตัวในที่สุด ทำให้เกิดความสยดสยองไปทั่วโลก เพราะเมื่อเธอถูกนำตัวขึ้นศาลเพื่อพิจารณาคดี เธอได้จุดไฟเผาตัวเองเป็นการประท้วง.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ไพศาล' เผยมีข่าวดีจากอิหร่าน เกี่ยวกับตัวประกันไทยในการควบคุมของฮามาส

นายไพศาล พืชมงคล นักกฎหมาย และอดีตกรรมการผู้ช่วยรองนายกรัฐมนตรี (พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ) โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุข้อ

ผลวิจัยชี้ 'รอบเดือน' สตรี มีผลต่อสมอง 'หมดระดู' เสี่ยงอัลไซเมอร์

ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า รอบเดือนสตรีมีผลต่อสมอง

กองทัพรัสเซียประกาศรับสมัคร ‘ผู้หญิง’ เป็นกำลังเสริมแล้ว

ขณะนี้กองทัพรัสเซียประกาศรับสมัครทหารหญิงในตำแหน่งพลซุ่มยิงและเจ้าหน้าที่ควบคุมโดรน ตามข้อมูลข่าวกรองของอังกฤษระบุว่า หน่วย ‘

ศาลอิหร่านสั่งโบย 'โรนัลโด'​ 99ครั้ง หลังมีภาพโอบไหล่สาวมีครอบครัวแล้ว

คริสเตียโน โรนัลโด ซูเปอร์สตาร์ทีมชาติ​โปรตุเกส ที่ปัจจุบัน​ค้าแข้งอยู่กับอัล-นาสเซอร์ ในลีกซาอุดิอาระเบีย ส่อแววงานเข้าหลังถูกศาลในประเทศอิหร่านสั่งลงโทษโบย 99 ครั้งฐานทำผิดโอบไหล่หญิงสาว