ประกาศภาวะฉุกเฉิน เร่งอพยพในรัฐเวอร์มอนต์ของสหรัฐฯ หลังได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมใหญ่

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ประกาศภาวะฉุกเฉินในรัฐเวอร์มอนต์ทางตะวันออกเฉียงเหนือของสหรัฐฯเมื่อวันอังคาร เนื่องจากฝนตกหนักทำให้เกิดน้ำท่วม เร่งอพยพหลายสิบหลังคาเรือนทางเรือและเฮลิคอปเตอร์

ปริมาณน้ำใกล้เต็มความจุของเขื่อนไรท์สวิลล์ ใกล้กับเมืองมอนต์พีเลีย ในรัฐเวอร์มอนต์ทางตะวันออกเฉียงเหนือของสหรัฐฯ เมื่อวันที่ 11 กรกฎาคม หลังเผชิญฝนตกหนักจนเกิดน้ำท่วมทั่วทั้งรัฐและมีความกังวลว่าน้ำอาจล้นเขื่อนจนสร้างความเสียหายหนัก (Photo by Handout / Montpelier Police Department / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันพุธที่ 12 กรกฏาคม 2566 กล่าวว่า รัฐเวอร์มอนต์ทางตะวันออกเฉียงเหนือของสหรัฐฯ เผชิญน้ำท่วมใหญ่เนื่องจากฝนตกหนัก ทำให้ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ต้องประกาศภาวะฉุกเฉินเพื่อให้เกิดการอนุมัติงบประมาณช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน ทั้งการกู้ภัยและบรรเทาทุกข์

ทางการออกคำเตือนว่าเขื่อนเก็บน้ำใกล้กับเมืองมอนต์พีเลียร์ซึ่งเป็นเมืองหลวงของรัฐฯกำลังจะเต็มความจุและปริมาณน้ำใกล้จะทะลักลงสู่แม่น้ำ

"สิ่งนี้ไม่เคยเกิดขึ้นเลยตั้งแต่สร้างเขื่อน ดังนั้นจึงคาดเดาความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นไม่ได้เลย ทุกอย่างจึงต้องถูกเตรียมการเพื่อความปลอดภัยไว้ก่อน" วิลเลียม เฟรเซอร์ เทศมนตรีเมืองมอนต์พีเลีย กล่าวในแถลงการณ์โดยอ้างถึงเขื่อนไรท์สวิลล์และแม่น้ำนอร์ทบรันช์

ฝนที่ตกต่อเนื่องอย่างหนักทำให้น้ำท่วมใจกลางเมือง ทางการต้องเร่งอพยพผู้คนออกนอกพื้นที่ด้วยเรือและเฮลิคอปเตอร์ เพื่อหลีกเลี่ยงความเสียหายหากปริมาณน้ำทะลักออกจากเขื่อนหลังจากนี้ เบื้องต้นยังไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตหรือบาดเจ็บใดๆ

นอกจากนี้ มีรายงานปริมาณน้ำฝนที่สูงมากกว่า 20 ซม.ในหลายพื้นที่ และเกิดน้ำท่วมฉับพลันในรัฐนิวยอร์ก ทำให้ผู้หญิงคนหนึ่งเสียชีวิตเมื่อวันอาทิตย์

พื้นที่ส่วนใหญ่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของสหรัฐฯ รวมถึงนิวยอร์ก, นิวเจอร์ซีย์, คอนเนตทิคัต, เพนซิลเวเนีย, แมสซาชูเซตส์ และเวอร์มอนต์ ถูกฝนกระหน่ำในวันอาทิตย์และวันจันทร์ ทำให้สะพานขาดและถนนไม่สามารถสัญจรไปมาได้

ฟิล สก็อตต์ ผู้ว่าการรัฐเวอร์มอนต์เปรียบเทียบวิกฤตน้ำท่วมกับพายุโซนร้อนไอรีน ซึ่งคร่าชีวิตผู้คนไป 6 รายในรัฐแห่งนี้เมื่อปี 2554

"ความเสียหายจากน้ำท่วมที่เราประสบทั่วเวอร์มอนต์ถือเป็นหายนะครั้งประวัติศาสตร์" เขากล่าวกับผู้สื่อข่าว และเสริมว่า จะมีฝนตกมากขึ้นในสัปดาห์นี้ ซึ่งจะยิ่งเพิ่มความเสียหายอย่างต่อเนื่องและต้องเฝ้าระวังปริมาณน้ำในเขื่อนอย่างใกล้ชิดเพื่อประเมินสถานการณ์ล่วงหน้า.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รัฐบาลยกเว้น 'ค่าไฟ' พ.ย. 420 ล้าน เยียวยาน้ำท่วมสงขลา

นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า การเยียวยาและฟื้นฟูพื้นที่ประสบอุทกภัย โดยเฉพาะในจังหวัดสงขลา เดินหน้าไปอย่างมาก โดยปัจจุบันสามารถนำประชาชนกลับบ้านไปได้กว่า 90%

อวยไส้แตก! สิ่งที่เท้งทำตอนน้ำท่วม ถ้าได้บริหารประเทศ จะตอบโต้สถานการณ์น้ำท่วมได้

ตอนน้ำท่วมแม่สาย เชียงราย ปีก่อน เท้งมาแบบคนที่ตาใสเลย นับ 1 จับต้นชนปลายไม่ถูก แต่มีความตั้งใจ มาแต่ตัวจริงๆ ไม่มีแม้อุปกรณ์ล้างบ้าน ตั้ง

อุตุฯ เตือนใต้ฝนตกหนักถึงหนักมาก เหนือ-อีสาน-กลางอุณหภูมิลดลง

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ภาคใต้มีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง โดยเฉพาะบริเวณจังหวัดนครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา นราธิวาส พังงา ภูเก็ต ตรัง และสตูล

“น้ำท่วมหาดใหญ่” สสส. ไม่ทอดทิ้ง! ผนึกกำลังภาคีเครือข่ายฯ เตรียมเปิดโมเดล 3 เฟส ช่วยทันที-ฟื้นบ้าน-สร้างภูมิคุ้มกันภัยพิบัติ

นพ.พงศ์เทพ วงศ์วัชรไพบูลย์ ผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวว่า จากสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่อำเภอหาดใหญ่

‘อรรถพล’สั่งระดมกำลังเร่งฟื้นฟูน้ำท่วมใต้ยันขนส่งน้ำมันไม่กระทบ

‘อรรถพล’ ยังคงติดตามสถานการณ์และให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยในพื้นที่ภาคใต้อย่างต่อเนื่อง พร้อมสั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบคุณภาพน้ำมันในปั๊มและการขนส่งน้ำมัน-ก๊าซหุงต้มอย่างใกล้ชิด เร่งฟื้นฟูระบบไฟฟ้า ส่งมูลนิธินายช่างไทย ใจอาสา ฟื้นฟูระบบไฟฟ้าแก่อาคารและบ้านเรือนประชาชน และเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง ไส้กรองรถยนต์และรถจักรยานยนต์