ประกาศภาวะฉุกเฉิน เร่งอพยพในรัฐเวอร์มอนต์ของสหรัฐฯ หลังได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมใหญ่

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ประกาศภาวะฉุกเฉินในรัฐเวอร์มอนต์ทางตะวันออกเฉียงเหนือของสหรัฐฯเมื่อวันอังคาร เนื่องจากฝนตกหนักทำให้เกิดน้ำท่วม เร่งอพยพหลายสิบหลังคาเรือนทางเรือและเฮลิคอปเตอร์

ปริมาณน้ำใกล้เต็มความจุของเขื่อนไรท์สวิลล์ ใกล้กับเมืองมอนต์พีเลีย ในรัฐเวอร์มอนต์ทางตะวันออกเฉียงเหนือของสหรัฐฯ เมื่อวันที่ 11 กรกฎาคม หลังเผชิญฝนตกหนักจนเกิดน้ำท่วมทั่วทั้งรัฐและมีความกังวลว่าน้ำอาจล้นเขื่อนจนสร้างความเสียหายหนัก (Photo by Handout / Montpelier Police Department / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันพุธที่ 12 กรกฏาคม 2566 กล่าวว่า รัฐเวอร์มอนต์ทางตะวันออกเฉียงเหนือของสหรัฐฯ เผชิญน้ำท่วมใหญ่เนื่องจากฝนตกหนัก ทำให้ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ต้องประกาศภาวะฉุกเฉินเพื่อให้เกิดการอนุมัติงบประมาณช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน ทั้งการกู้ภัยและบรรเทาทุกข์

ทางการออกคำเตือนว่าเขื่อนเก็บน้ำใกล้กับเมืองมอนต์พีเลียร์ซึ่งเป็นเมืองหลวงของรัฐฯกำลังจะเต็มความจุและปริมาณน้ำใกล้จะทะลักลงสู่แม่น้ำ

"สิ่งนี้ไม่เคยเกิดขึ้นเลยตั้งแต่สร้างเขื่อน ดังนั้นจึงคาดเดาความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นไม่ได้เลย ทุกอย่างจึงต้องถูกเตรียมการเพื่อความปลอดภัยไว้ก่อน" วิลเลียม เฟรเซอร์ เทศมนตรีเมืองมอนต์พีเลีย กล่าวในแถลงการณ์โดยอ้างถึงเขื่อนไรท์สวิลล์และแม่น้ำนอร์ทบรันช์

ฝนที่ตกต่อเนื่องอย่างหนักทำให้น้ำท่วมใจกลางเมือง ทางการต้องเร่งอพยพผู้คนออกนอกพื้นที่ด้วยเรือและเฮลิคอปเตอร์ เพื่อหลีกเลี่ยงความเสียหายหากปริมาณน้ำทะลักออกจากเขื่อนหลังจากนี้ เบื้องต้นยังไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตหรือบาดเจ็บใดๆ

นอกจากนี้ มีรายงานปริมาณน้ำฝนที่สูงมากกว่า 20 ซม.ในหลายพื้นที่ และเกิดน้ำท่วมฉับพลันในรัฐนิวยอร์ก ทำให้ผู้หญิงคนหนึ่งเสียชีวิตเมื่อวันอาทิตย์

พื้นที่ส่วนใหญ่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของสหรัฐฯ รวมถึงนิวยอร์ก, นิวเจอร์ซีย์, คอนเนตทิคัต, เพนซิลเวเนีย, แมสซาชูเซตส์ และเวอร์มอนต์ ถูกฝนกระหน่ำในวันอาทิตย์และวันจันทร์ ทำให้สะพานขาดและถนนไม่สามารถสัญจรไปมาได้

ฟิล สก็อตต์ ผู้ว่าการรัฐเวอร์มอนต์เปรียบเทียบวิกฤตน้ำท่วมกับพายุโซนร้อนไอรีน ซึ่งคร่าชีวิตผู้คนไป 6 รายในรัฐแห่งนี้เมื่อปี 2554

"ความเสียหายจากน้ำท่วมที่เราประสบทั่วเวอร์มอนต์ถือเป็นหายนะครั้งประวัติศาสตร์" เขากล่าวกับผู้สื่อข่าว และเสริมว่า จะมีฝนตกมากขึ้นในสัปดาห์นี้ ซึ่งจะยิ่งเพิ่มความเสียหายอย่างต่อเนื่องและต้องเฝ้าระวังปริมาณน้ำในเขื่อนอย่างใกล้ชิดเพื่อประเมินสถานการณ์ล่วงหน้า.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อุตุฯ เตือนทั่วไทยฝนฟ้าคะนอง ใต้ตกหนัก คลื่นสูง 2 เมตร

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังปานกลางจากประเทศจีนปกคลุมภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และทะเลจีนใต้

อุตุฯ เตือนลมหนาวระลอกใหม่ อุณหภูมิลด 1-3 องศา ใต้ฝนตกหนัก

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังปานกลางอีกระลอกหนึ่งจากประเทศจีนได้แผ่ลงมาปกคลุมบริเวณประเทศเวียดนาม

นายกฯ พบชาวอุตรดิตถ์ ติดตามพัฒนาแหล่งน้ำ ขายฝันไม่ท่วมไม่แล้ง

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง วันที่ 30 พ.ย. ภายหลังพักค้างคืนจังหวัดเชียงใหม่ เช้าวันเดียวกันนี้ เวลา 09.45 น. นายกรัฐมนตรีและคณะ ออกเดินทางจากท่าอากาศยานทหารกองบิน 41 ตำบลสุเทพ อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ ไปยังท่าอากาศยานทหารกองบิน 46 ตำบลอรัญญิก

อำเภอชะอวด น้ำท่วมทุกพื้นที่แล้ว มวลน้ำจากที่สูงไหลสมทบ ฝนยังไม่หยุดตก

นายวิระชัย ชุมแก้ว นายอำเภอชะอวด จังหวัดนครศรีธรรมราช เปิดเผยว่า ตามข้อสั่งการของนายขจรเกียรติ รักพานิชมณี ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ให้ฝ่ายปกครองและผู้นำท้องถิ่นได้เฝ้าระวัง แจ้งเตือน ช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ประสบภัย

ปัตตานีอ่วม! อำเภอเมืองประกาศ 'ธงเหลือง' น้ำท่วม 200 ครัวเรือนริมแม่น้ำ

สถานการณ์น้ำท่วมในจังหวัดปัตตานียังคงน่าเป็นห่วง เพราะอิทธิพลน้ำฝน และน้ำจาก จ.ยะลา ไหลมาสมทบในแม่น้ำปัตตานีทั้ง 2 สาย ทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำเมืองปัตตานี และแม่น้ำสายบุรีที่เป็นสายน้ำหลักก่อนไหลลงสู่ทะเล ยังคงสูงอยู่และเอ่อล้นเข้าสู่หมู่บ้านที่ติดกับริมแม่น้ำ โดยขณะนี้ฝนที่ตกลงมาเริ่มเบาบางลง

อุทยานฯน้ำตกโยง แจ้งระดับน้ำสูง งดลงเล่นน้ำทุกแหล่งท่องเที่ยว

ผู้สื่อข่าวจังหวัดนครศรีธรรมราชรายงานว่า อุทยานแห่งชาติน้ำตกโยง สรุปสถานการณ์น้ำในพื้นที่ และงดเล่นน้ำทุกแหล่งท่องเที่ยว