ทายาททางการเมืองและในชีวิตจริงของนายกรัฐมนตรีฮุน เซน ยืนยันถึงความชอบธรรมของการเลือกตั้งที่พรรคของเขาได้รับชัยชนะอย่างท่วมท้นแบบไม่เหลือที่ว่างให้ระบบคานอำนาจได้ทำงานในสภา ท่ามกลางเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากนานาชาติว่าการเลือกตั้งไม่เสรียุติธรรม

แฟ้มภาพ ฮุน เซน นายกรัฐมนตรีของกัมพูชา (ซ้าย) และฮุน มาเนต ลูกชายซึ่งได้รับการคาดหมายว่าจะเป็นนายกรัฐมนตรีคนต่อไป (Photo by TANG CHHIN SOTHY and TANG CHHIN SOTHY / AFP)
เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันจันทร์ที่ 24 กรกฏาคม 2566 กล่าวว่าฮุน เซน ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของกัมพูชามาเกือบ 40 ปี และทำให้ประเทศเงียบสงัดจากการคัดค้านต่อต้าน, ประชาชนสูญเสียเสรีภาพในการพูด และการปฏิรูปประชาธิปไตยไม่เดินหน้า แต่เมื่อไม่นานมานี้ เขาเตรียมการผลักดันการถ่ายโอนอำนาจสู่ฮุน มาเนต ลูกชายคนโตของเขา
ภายหลังการเลือกตั้งทั่วไปในวันที่ 23 กรกฎาคมสิ้นสุดลง และพรรคประชาชนกัมพูชาของฮุน เซน ได้ออกมาประกาศชัยชนะอย่างถล่มทลาย สหรัฐอเมริกาได้ออกแถลงการณ์ประณามการเลือกตั้งดังกล่าวที่พรรคของนายกรัฐมนตรีกัมพูชากวาดที่นั่งอย่างไม่เป็นทางการในสภาผู้แทนฯ ไปได้กว่า 120 ที่นั่ง จากทั้งหมด 125 ที่นั่ง
แต่ฮุน มาเนต โพสต์ข้อความแห่งชัยชนะบนแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียหลายแห่ง และยกย่องการทำงานหนักของพรรคตนจนเป็นที่ยอมรับจากประชาชน
"ชาวกัมพูชาแสดงเจตจำนงอย่างชัดเจนผ่านการลงคะแนนเสียง และคนจำนวนมากแสดงการสนับสนุนพรรคประชาชน ผมขอขอบคุณชาวกัมพูชาที่เลือกลงคะแนนเสียงให้กับเรา รวมทั้งความรักและความเชื่อมั่นในพรรคของเรา" ฮุน มาเนตกล่าว
อย่างไรก็ดี การประกาศผลการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการอาจใช้เวลานานหลายสัปดาห์ แม้พรรคของฮุน เซนและลูกชายจะรีบประกาศชัยชนะไปก่อนแล้ว
พรรคฟุนซินเปกซึ่งเป็นแนวร่วมรัฐบาลที่นำโดยเจ้าชายนโรดม จักราวุธ คาดว่าจะคว้าไปได้ 5 ที่นั่ง และทำให้รัฐสภารอบนี้มีความหลากหลายมากขึ้นเล็กน้อย หลังจากพรรคประชาชนกัมพูชากวาดทุกที่นั่งในการเลือกตั้งครั้งก่อน
ชาวกัมพูชาออกมาลงคะแนนเสียงในการเลือกตั้งที่ถูกมองว่าเป็นการจัดฉากสานต่ออำนาจ หลังจากที่คณะกรรมการการเลือกตั้งตัดสิทธิ์ไม่ให้พรรคแสงเทียนลงทะเบียนเข้ารับการเลือกตั้งครั้งนี้ โดยพรรคแสงเทียนถือเป็นคู่แข่งรายเดียวที่สามารถขับเคี่ยวกับพรรคประชาชนกัมพูชาของฮุน เซนได้
สหรัฐฯ ระบุว่า การเลือกตั้งครั้งนี้ "ไม่เสรีหรือยุติธรรม" โดยชี้ให้เห็นถึงรูปแบบของการคุกคามต่อฝ่ายค้านทางการเมือง, สื่อมวลชน และภาคประชาสังคม
"การกระทำเหล่านี้ปฏิเสธเสียงและทางเลือกของชาวกัมพูชาในการกำหนดอนาคตของประเทศ" แมทธิว มิลเลอร์ โฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ระบุในถ้อยแถลงเมื่อวันจันทร์
เขากล่าวว่า รัฐบาลวอชิงตันกำลังเตรียมออกมาตรการจำกัดวีซ่ากับบุคคลบางคน ในฐานะตัวการบ่อนทำลายประชาธิปไตย และจะระงับโครงการช่วยเหลือบางอย่าง
ในช่วงหลายเดือนก่อนการเลือกตั้งระดับชาติ เสรีภาพในการพูดถูกจำกัดอย่างหนัก โดยหนึ่งในสื่ออิสระที่เหลืออยู่เพียงไม่กี่แห่งอย่าง Voice of Democracy ก็ถูกปิดลงในเดือนกุมภาพันธ์ และฮุน เซน สั่งให้เปลี่ยนกฎหมายเลือกตั้ง โดยห้ามใครก็ตามที่ไม่ได้ลงคะแนนเสียงเลือกตั้ง ไม่ให้มีส่วนร่วมในการลงชิงชัยการเมือง
ประเด็นร้อนจากการเลือกตั้งล่าสุดมีเพียงการสอบสวนคน 27 คนในข้อหายุยงให้ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งทำลายบัตรลงคะแนนในวันเลือกตั้ง ตามรายงานของกระทรวงมหาดไทยฯ
การจงใจทำให้บัตรลงคะแนนเป็นโมฆะเป็นวิธีหนึ่งสำหรับผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งในการแสดงความไม่พอใจต่อการปกครองของฮุน เซน และการกระทำดังกล่าวได้รับการยุยงปลุกปั่นจากฝ่ายตรงข้ามอย่างสม รังสี หัวหน้าฝ่ายค้านที่ถูกเนรเทศและเป็นศัตรูตัวฉกาจของฮุน เซน.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'สม รังสี' กระตุก 'ฮุนเซน-ฮุนมาเนต' แก้ข้อพิพาทชายแดนไทย-กัมพูชา ยืดเยื้อ จี้ให้นำขึ้น ICJ-ICC
สม รังสี อดีตผู้นำฝ่ายค้านของกัมพูชา ที่ลี้ภัยอยู่ในประเทศฝรั่งเศส เผยแพร่คำแถลง ของ รัฐบาลกัมพูชาอิสระ ว่าด้วยการดำเนินการทางกฎหมายระหว่างประเทศเกี่ยวกับข้อพิพาทชายแดนกัมพูชา-ไทย มีใจความดังนี้
'อนุทิน' ยกคำสอนย้ำ 'แม้หวังตั้งสงบ จงเตรียมรบให้พร้อมสรรพ'
นายกฯ ยัน กองทัพมีความพร้อมรับมือสถานการณ์ชายแดน ไทย - กัมพูชา ลั่น 'แม้หวังตั้งสงบ จงเตรียมรบให้พร้อมสรรพ' รับ ได้อ่านโพสต์ 'ฮุน มาเนต' แล้ว แต่เราก็มีแนวทางของตัวเอง
'ฮุน มาเนต' กล่าวหาไทยยิงพลเรือนกัมพูชาดับ 1 เจ็บ 3 เรียกร้องนานาชาติประณาม
"ฮุน มาเนต" เดินเกมทันควัน ประณามไทยใช้ความรุนแรง กล่าวอ้างพลเรือนกัมพูชาถูกทหารไทยยิงบาดเจ็บ 3 ราย เสียชีวิต 1 ราย
นายกฯ คุยส่วนตัว 'ฮุน มาเนต' เชื่อลดระดับความขัดแย้ง
“อนุทิน” เผย ลงนามเรียบร้อย คุย “ฮุน มาเนต” ยัน ไทย - กัมพูชา จะปฏิบัติตามข้อตกลง เชื่อจะลดระดับความขัดแย้ง ถก “ทรัมป์” ให้ช่วยลดภาษีเพิ่ม ก.พาณิชย์-หน่วยงานเกี่ยวข้อง หารือ USTR ต่อ
อ่านชัดๆ ถ้อยแถลงปฏิญญาสันติภาพไทย-กัมพูชา
หลังจากนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีของไทย และ ฮุน มาเนต นายกรัฐมนตรีของกัมพูชา ได้ลงนามข้อตกลงสันติภาพ ที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ ของมาเลเซีย


