สเปนกำลังต่อสู้กับไฟป่าที่ 'ควบคุมไม่ได้' บนเกาะเตเนรีเฟ

เจ้าหน้าที่ผจญเพลิงราว 250 คนต่อสู้กับไฟป่าที่โหมกระหน่ำอย่าง 'ควบคุมไม่ได้' บนเกาะเตเนรีเฟของสเปน ทำให้ต้องปิดถนนและอพยพชาวบ้าน 5 หมู่บ้าน

ควันพวยพุ่งขึ้นจากไฟป่าในพื้นที่หุบเขากีมาร์ บนเกาะเตเนรีเฟ ประเทศสเปน เมื่อวันที่ 16 สิงหาคม (Photo by DESIREE MARTIN / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 17 สิงหาคม 2566 กล่าวว่า ไฟป่าซึ่งปะทุขึ้นตั้งแต่ 2 วันก่อน ได้โหมกระหน่ำไปทั่วพื้นที่ป่าในหุบเขาสูงชันทางตะวันออกเฉียงเหนือของเกาะเตเนรีเฟ ซึ่งเป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดของหมู่เกาะคานารี นอกชายฝั่งตะวันตกเฉียงเหนือของแอฟริกา

เฟอร์นันโด คลาวิโฆ หัวหน้ารัฐบาลภูมิภาค กล่าวในการแถลงข่าวเมื่อค่ำวันพุธว่า "เราไม่สามารถควบคุมไฟได้อย่างที่ควรจะเป็น ตอนนี้สถานการณ์ไม่สู้ดีเอามากๆ" พร้อมเสริมว่า "เป้าหมายของเราคือต้องหยุดการลุกลามให้ได้โดยเร็ว ซึ่งเป็นเรื่องที่ยากลำบากมากจริงๆ"

เจ้าหน้าที่ผจญเพลิงราว 250 คน ซึ่งได้รับการสนับสนุนพร้อมเครื่องบินและเฮลิคอปเตอร์ 13 ลำ รวมทั้งเฮลิคอปเตอร์ 3 ลำที่ถูกส่งมาจากแผ่นดินใหญ่ของสเปน กำลังเร่งทำงานอย่างหนักเพื่อระงับไฟในพื้นที่ที่ยากจะเข้าถึง

มีรายงานว่าจนถึงขณะนี้ เปลวไฟได้เผาผลาญพื้นที่ไปแล้วกว่า 5,500 เอเคอร์ (ประมาณ 13,915 ไร่) โดยยังไม่มีรายงานความเสียหายของชีวิตและทรัพย์สิน

พลเมืองจากหมู่บ้าน Arrate, Chivisaya, Media Montana, Ajafona และ Las Lagunetas ถูกอพยพออกจากพื้นที่ในเช้าวันพุธ เนื่องจากหมอกควันหนาทึบเริ่มปกคลุมท้องฟ้าในบริเวณกว้าง

เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นสั่งปิดถนนที่มุ่งสู่ภูเขาทางตะวันออกเฉียงเหนือของเกาะ เพื่อสกัดไฟและป้องกันการลุกลามเพิ่มขึ้น

ไฟป่าครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากหมู่เกาะคานารีถูกคลื่นความร้อนพัดถล่ม ทำให้หลายพื้นที่แห้งแล้งจนเพิ่มความเสี่ยง

คลื่นความร้อนมีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้นในยุโรป เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศที่ทำให้อุณหภูมิโลกสูงขึ้นเมื่อเวลาผ่านไป และจะส่งผลกระทบแผ่ขยายในวงกว้างมากขึ้น.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สส. พร้อมเสริมพลังเครือข่าย รับมือไฟป่าหมอกควัน ขานรับนโยบาย รมว.ทส. ลดพื้นที่ไฟไหม้ 50 %

กรมการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและสิ่งแวดล้อม (สส.) เข้าร่วมการประชุมรับมอบ พร้อมขานรับนโยบาย รมว.ทส. เตรียมความพร้อมรับมือสถานการณ์ไฟป่า

รัฐบาลพร้อมรับมือสถานการณ์ไฟป่า หมอกควันและฝุ่นละออง

น.ส.เกณิกา อุ่นจิตร์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ตามที่นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ได้ให้ความสำคัญเป็นอย่างมากกับการแก้ไขปัญหามลพิษด้านฝุ่นละอองและปัญหาฝุ่น PM2.5 นั้น รัฐบาล

นายกฯ สั่ง 'พัชรวาท' นั่งหัวโต๊ะแก้มลพิษ หมอกควันไฟป่า

นางรัดเกล้า อินทวงศ์ สุวรรณคีรี รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงผลการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า นายกฯได้สั่งการในที่ประชุมให้ส่งเสริมยานยนต์ไฟฟ้าหรือรถยนอีวีในภาครัฐ เพื่อสนับนสนุนการใช้รถยนต์อีวี โดยเป้าหมายการผลิต ให้ได้ 30% ในปี 2030

กรมป่าไม้ เตรียมพร้อมนโยบายเร่งด่วน วางแผนรับมือแก้ไฟป่า หมอกควันภาคเหนือ

พลตำรวจเอกพัชรวาท วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้มอบนโยบายขอให้ทุกหน่วยงานที่มีส่วนเกี่ยวข้องเตรียมวางแผนในการป้องกันการเกิดปัญหาไฟป่าและการแก้ไขปัญหาฝุ่นละออง

'ก้าวไกล' ชี้ปัญหาหมอกควันฝุ่นพิษต้องแก้เชิงโครงสร้าง อัดรัฐบาลไม่มีนโยบายเร่งด่วน

นายภัทรพงษ์ ลีลาภัทร์ สส.เชียงใหม่ พรรคก้าวไกล อภิปรายเรื่อง PM 2.5 ว่า หลังจากอ่านคำแถลงนโยบายของรัฐบาลชุดนี้แล้ว ตนมีความกังวลใจเป็นอย่างยิ่งว่าปัญหาใหญ่อย่าง PM 2.5 ที่นายกฯระบุว่าเป็นวาระแห่งชาติ กลับไม่มีนโยบายใดๆ ที่เป็นรูปธรรมเลย น่าผิดหวังอย่างยิ่งที่มีเพียง 3 คำแถลง

ไฟป่าในฝรั่งเศส ต้องเคลียร์พื้นที่ตั้งแคมป์หลายแห่ง

เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา เกิดไฟป่ารุนแรงทางตะวันตกเฉียงใต้ของฝรั่งเศส ทางการได้เคลียร์พื้นที่ตั้งแคมป์หลายแห่งในเขตปีเรนี-โอเรี