ออสซี่ลงนามดีลกลาโหม บ.เกาหลีใต้ 20,000 ล้าน

ออสเตรเลียลงนามข้อตกลงด้านกลาโหมกับบริษัท ฮันวา ของเกาหลีใต้ มูลค่า 1,000 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย หรือราว 23,858 ล้านบาทเมื่อวันจันทร์

ประธานาธิบดีมุน แจอิน ของเกาหลีใต้ และนายกรัฐมนตรีสกอตต์ มอร์ริสัน ของออสเตรเลีย ถ่ายภาพกับผู้แทนของบริษัท ฮันวา และนายทหารออสเตรเลีย ระหว่างพิธีลงนามที่รัฐสภาในกรุงแคนเบอร์ราเมื่อวันที่ 13 ธ.ค. 2564 (Getty Images)

สำนักข่าวรอยเตอร์และเอพีรายงานว่า รัฐบาลออสเตรเลียลงนามข้อตกลงกลาโหมกับบริษัท ฮันวาคอร์ป ของเกาหลีใต้มูลค่า 1,000 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย หรือราว 23,858 ล้านบาท เมื่อวันจันทร์ที่ 13 ธันวาคม ที่กรุงแคนเบอร์รา โดยมีนายกรัฐมนตรีสกอตต์ มอร์ริสัน และประธานาธิบดีมุน แจอิน ของเกาหลีใต้ที่อยู่ระหว่างการเยือนออสเตรเลีย เป็นสักขีพยานการลงนาม

ภายใต้ข้อตกลงกลาโหมนี้ บริษัท ฮันวาคอร์ป ของเกาหลีใต้จะผลิตปืนใหญ่อัตตาจร 30 กระบอก, รถหุ้มเกราะจ่ายกระสุน 15 คัน และเรดาร์ ให้กับกองทัพออสเตรเลีย

นายกรัฐมนตรีมอร์ริสันกล่าวว่า ข้อตกลงฉบับนี้เป็นบทต่อไปที่สำคัญในอุตสาหกรรมกลาโหมสำหรับออสเตรเลีย เราจะเดินหน้าสร้างสมรรถภาพในการปกป้องอธิปไตยของเรา โดยมีเกาหลีใต้เป็นหุ้นส่วนสำคัญในการเดินทาง และข้อตกลงนี้จะช่วยสร้างงานในออสเตรเลีย 300 ตำแหน่ง เนื่องจากบริษัท ฮันวา จะมาเปิดสาขาในออสเตรเลีย

หลังการลงนามข้อตกลงกลาโหมนี้ทำให้หุ้นของฮันวาขึ้นไป 3%

ประธานาธิบดีมุนเป็นผู้นำต่างชาติประเทศแรกที่เดินทางเยือนออสเตรเลียหลังการระบาดของโควิด-19 โดยมีกำหนดการเยือน 4 วัน นอกจากข้อตกลงกลาโหมที่เป็นเรื่องหลักแล้ว ทั้งสองชาติตกลงที่จะทำงานอย่างใกล้ชิดในการช่วยออสเตรเลียส่งออกแร่ที่มีความสำคัญที่ออสเตรเลียมีอย่างอุดม เพื่อให้เกาหลีใต้ใช้ในการผลิตภาคเทคโนโลยี และตกลงที่จะทำงานร่วมกันในการพัฒนาพลังงานสะอาดรวมถึงพลังงานจากไฮโดรเจน

ในช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมา ชาติพันธมิตรตะวันตกลดการพึ่งพาจากจีน เนื่องจากมีความกังวลเกี่ยวกับการควบคุมแร่ที่มีความสำคัญของจีน

เกาหลีใต้มีความจำเป็นในเรื่องอุปทานแร่ที่มีความสำคัญ เพื่อต้องการเป็นศูนย์กลางผลิตแบตเตอรี่ของโลกให้ได้ภายในปี 2573 ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแผนการปล่อยก๊าซคาร์บอนเป็นศูนย์ภายในปี 2593 ออสเตรเลียส่งแร่ที่มีความสำคัญให้กับเกาหลีใต้ราว 40% จากแร่ที่มีความสำคัญที่เกาหลีใต้นำเข้าทั้งหมด.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'พิธา' โหนเวทีผู้นำเอเชีย ตีปี๊บ 'ก้าวไกล' สะพานเชื่อมลดขัดแย้งสังคมไทย

‘พิธา’ ถกเวทีความเป็นผู้นำแห่งเอเชีย ย้ำ ’ก้าวไกล’ เป็นสะพานเชื่อมช่องว่างของสังคม ลั่นความฝันคนไทย อยากได้ ‘การเมืองดี ปากท้องดี มีอนาคต’